Chủ nhật 29/05/2022 02:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

''Thời điểm vàng'' để Hà Nội hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

MultiMedia -

TTTĐ - Chiều 8-9, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Hà Nội tổ chức họp xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì cuộc họp.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai và Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội đồng chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các sở, ngành cùng 16 nhà khoa học, chuyên gia về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ cộng đồng trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học đối với Hà Nội thời gian qua; đồng thời mong muốn thời gian tới, tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Có 16 lượt ý kiến phát biểu của các chuyên gia, nhà khoa học tại cuộc họp.
Có 16 lượt ý kiến phát biểu của các chuyên gia, nhà khoa học tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các chuyên gia và nhà khoa học đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của thành phố giúp kiểm soát, phòng dịch Covid-19 hiệu quả. Trong thời gian giãn cách xã hội, Hà Nội đã bảo đảm an sinh xã hội và ổn định trật tự trên địa bàn.

Các chuyên gia đều ghi nhận Hà Nội đã nhanh chóng khống chế chùm ca bệnh, thực hiện điều trị theo phân tầng khoa học và cách ly theo quy định. Trong đó, nhiều chuyên gia khẳng định, đây là “thời điểm vàng” để Hà Nội hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương phát biểu.
GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương phát biểu.

Đánh giá cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch của thành phố thời gian qua, GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương khẳng định, đây là giai đoạn tốt nhất để thành phố Hà Nội đẩy nhanh mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Kinh nghiệm từ thực tế cho thấy, việc tiêm vắc xin cần có thời gian để sinh kháng thể. Vì thế, cần hoàn thành việc tiêm chủng cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội phát biểu.
PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội phát biểu.

Còn PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội cho rằng, việc tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm đang sinh sống và làm việc trên địa bàn là cần thiết, với phương châm “vắc xin tốt nhất là loại vắc xin được tiêm sớm nhất”. Vì thế, sau khi thành phố kết thúc giãn cách xã hội thì vẫn cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc tuân thủ quy định “5K + vắc xin”.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia về công nghệ thông tin, TS Nguyễn Long, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, Tổng Thư ký Hội tin học Việt Nam cho rằng, cùng với thực hiện tốt thông điệp “5K + vắc xin” thì thành phố tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp giấy đi đường cho người dân cũng như quét mã QR tại các chốt để hạn chế tập trung đông người, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

TS Phan Tân, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Khoa học xã hội phát biểu
TS Phan Tân, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Khoa học xã hội phát biểu

Về góc độ kinh tế, TS Phan Tân, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Khoa học xã hội cho rằng, để hạn chế người dân ra đường mua hàng hóa thì thành phố cần cho phép đội ngũ shipper (người giao hàng) công nghệ hoạt động trở lại với điều kiện đã tiêm vắc xin phòng Covid-19. Cùng với đó, thành phố cần trưng dụng các cơ sở giáo dục, trung tâm văn hóa thể thao làm các điểm bán hàng nông sản từ ngoại thành, bảo đảm khoảng cách giữa các gian hàng và người tham gia.

Phát biểu tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, chỉ trong thời gian ngắn nhưng Ban tổ chức đã nhận được 16 lượt ý kiến phát biểu của các chuyên gia, nhà khoa học, trong đó, tập trung vào các vấn đề quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của thành phố thời gian qua.

Đồng thời, các chuyên gia, nhà khoa học cũng như các kiến nghị các giải pháp thiết thực, cụ thể để thành phố thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đây là những ý kiến tâm huyết và thành phố lắng nghe với tinh thần cầu thị để xem xét triển khai trong tình hình thực tế những ngày tới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp

“Với vị thế là Thủ đô của cả nước, thời gian qua, thành phố Hà Nội luôn tập trung mọi nguồn lực và giải pháp hiệu quả, quyết liệt trong phát hiện, ngăn chặn, tổ chức cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Nhờ đó, đến nay thành phố cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, không để bùng phát trong cộng đồng. Cả hệ thống chính trị từ thành phố đến tổ dân phố đã và đang vào cuộc một cách quyết liệt, hiệu quả để không chỉ kiểm soát tình hình dịch Covid-19 mà còn làm tốt công tác an sinh xã hội, không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc do tác động của dịch”, đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng mong muốn tiếp tục nhận được những góp ý, kiến nghị cũng như đề xuất của các chuyên gia, các nhà khoa học để thành phố Hà Nội triển khai hiệu quả hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới.

Đình Hiệp/HNM

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

"Khỏe tiêu hóa - Khỏe hơn mỗi ngày" - Chương trình truyền thông đặc biệt hướng đến Ngày tiêu hóa thế giới

"Khỏe tiêu hóa - Khỏe hơn mỗi ngày" - Chương trình truyền thông đặc biệt hướng đến Ngày tiêu hóa thế giới

TTTĐ - Chương trình truyền thông hưởng ứng "Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 29/5" với chủ đề "Khỏe tiêu hóa - Khỏe hơn mỗi ngày" đã chính thức được phát động bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Báo Sức khỏe & Đời sống. Chương trình có sự đồng hành của Vinamilk và đồng hành truyền thông của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital).
Lực lượng công an sẵn sàng đảm bảo an ninh trật tự phục vụ SEA Games 31

Lực lượng công an sẵn sàng đảm bảo an ninh trật tự phục vụ SEA Games 31

TTTĐ - Chiều 10/5, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra, rà soát công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường mà các đoàn thể thao di chuyển và tại các địa điểm tập luyện, thi đấu, nơi ăn nghỉ, lưu trú của các đoàn vận động viên, quan chức thể thao, trọng tài, phóng viên báo chí… tham gia SEA Games 31.
Xem phiên bản di động