Thời hạn của giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT

Xã hội -

TTTĐ - Bạn Trần Hồng Hạnh (Văn Chấn, Yên Bái) có hỏi: Ngày 2/3/2020 tôi được bệnh viện tuyến tỉnh viết giấy chuyển viện lên bệnh viện Trung ương chữa bệnh với mức hưởng 80%. Do ở xa nên gia đình tôi chưa thể đi ngay được. Vậy giấy chuyển tuyến này có giá trị bao nhiêu ngày? Nếu khi khám bệnh ở viện Trung ương mà phát hiện ra bệnh khác trong bệnh ghi tại giấy chuyển tuyến tôi có được hưởng BHYT không?

thoi han cua giay chuyen tuyen kham chua benh bhyt

Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng giấy chuyển tuyến theo quy định thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 l/12 năm Dương lịch đó

Bài liên quan

Tăng tỷ lệ chi trả từ quỹ BHYT đối với một số loại thuốc từ ngày 1/3

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bệnh nhân nhiễm nCoV

Người dân ngoại tỉnh mua thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

Đẩy mạnh giám định điện tử chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế do bị mất, hỏng

Đối với trường hợp của bạn Trần Hồng Hạnh (ở Văn Chấn, Yên Bái) về thời hạn của giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc đi khám chữa bệnh

Căn cứ Khoản 5, Điều 11, Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định:

5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

Theo quy định trên, khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế người bệnh được chuyển tuyến mà đến khám có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến thì vẫn được cơ sở y tế này khám chữa bệnh trong phạm vi chuyên môn. Do đó, nếu lên khám bệnh ở bệnh viện Trung ương mà phát hiện ra bệnh mới khác với bệnh ghi tại giấy chuyển tuyến thì bạn vẫn được hưởng BHYT.

Thứ hai, về giá trị giấy chuyển tuyến

Căn cứ điểm d, Khoản 1, Điều 12, Thông tư 40/2015/TT-BYT thì giá trị giấy chuyển tuyến được quy định như sau:

d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.

Khoản 5, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

5. Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo Mẫu số 6 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị.

Như vậy, bạn không nói cụ thể trường hợp bệnh của mình nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Nếu bạn mắc bệnh nằm trong danh mục quy định tại Phụ lục 01 Thông tư 40/2015/TT-BYT thì Giấy chuyển tuyến có giá trị đến hết năm dương lịch.

- Nếu không thuộc trường hợp trên thì Giấy chuyển tuyến có giá trị theo chỉ định của cơ sở y tế và ghi nhận trong mẫu số 6 phụ lục của Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

HUYỀN THANH

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi 8 khu vuc co the trien khai dich vu xe dien 4 banh

Hà Nội: 8 khu vực có thể triển khai dịch vụ xe điện 4 bánh

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng đơn vị tư vấn đã khảo sát và lập danh sách 8 khu vực có thể triển khai loại hình phương tiện xe chở người 4 bánh sử dụng động cơ điện, gồm: Vườn quốc gia Ba Vì; Làng cổ Đường Lâm; Chùa Hương; Làng nghề gốm sứ Bát Tràng; Khu du lịch sinh thái xã Hồng Vân - Thường Tín; Thiên Sơn - Suối Ngà; Công viên Yên Sở và Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao.

Tin khác

[Xem thêm]
diem mat giang ho mang thich rao giang dao duc

Điểm mặt “giang hồ mạng” thích rao giảng đạo đức

TTTĐ - Ăn theo thời đại công nghệ 4.0, các yêng hùng bàn phím thích chia sẻ những clip hoặc livestream (phát trực tiếp), đem lại sự tò mò, hiếu kỳ cho người xem. Trong số các “giang hồ mạng” có không ít kẻ vi phạm pháp luật, khác xa với những lời rao giảng hay hành động nghĩa hiệp thường được livestream của mình.
siet chat quan ly kinh doanh quang cao thuoc la dien tu

Siết chặt quản lý kinh doanh, quảng cáo thuốc lá điện tử

TTTĐ - Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Theo luật pháp hiện hành thì tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử đều bị cấm kinh doanh tại Việt Nam. Dù vậy, các điểm bán thuốc lá điện tử vẫn ngang nhiên được đặt công khai với mật độ dày đặc ở khắp các tỉnh thành, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động