Thời tiết Hà Nội cuối tuần có mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét

Môi trường -

TTTĐ - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết cuối tuần (ngày 4 - 5/7) tại tất cả các vùng trên cả nước đều có mưa dông, ngày có nắng gián đoạn. Từ ngày 6 - 10/7, tình trạng nắng nóng diện rộng lại tiếp tục xảy ra với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

thoi tiet ha noi cuoi tuan co mua dong kha nang xay ra loc set

Theo dự báo, thời tiết Hà Nội cuối tuần có mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Dự báo Bắc Bộ cuối tuần nắng nóng, đầu tuần mưa dông

Khả năng chiều và tối nay khu vực Hà Nội sẽ có mưa dông

Mưa dông khiến nhiều cây xanh trên đường phố Đà Nẵng đổ gãy

Chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét khu vực miền Trung, Tây Nguyên

Cụ thể, tại khu vực Bắc Bộ, từ ngày 4 - 5/7, Bắc Bộ có mưa dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn. Các tỉnh vùng núi có mưa rào và dông, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên tiếp tục có khả năng mưa to. Ngày 5/7, các tỉnh đồng bằng có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 6 - 8/7, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Từ ngày 9/7, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ, vùng đồng bằng trung du có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Trong thời kỳ này, khu vực vùng núi Bắc Bộ chiều tối và tối có mưa dông rải rác, vùng đồng bằng và trung du có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông suối vùng núi khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2 - 3m ở thượng lưu, từ 1 -2m ở hạ lưu. Mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới BĐ1.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng tại nhiều tỉnh vùng núi, đặc biệt tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên.

Tại khu vực Trung Bộ, ngày 4/7, ở khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Ở Trung Trung Bộ có nắng nóng vài nơi với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ.

Từ ngày 5/7, nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ ngày 8/7, nắng nóng gay gắt gia tăng, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C, chiều tối có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên thượng nguồn các sông ở Thanh Hoá và Nghệ An có dao động, hạ lưu và các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Thanh Hoá và Nghệ An

Tình hình khô hạn, thiếu nước cục bộ ở khu vực Trung Bộ có xu hướng lan rộng từ Nghệ An đến Ninh Thuận, tập trung ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi.

Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 4 - 10/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa dông, ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động. Mực nước các sông ở Nam Bộ biến đổi theo triều.

Tại khu vực Hà Nội, từ ngày 4 - 5/7 có mưa dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 6-8/7, có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Từ ngày 9/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Chiều tối cục bộ có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

THANH TÙNG

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động