Thứ ba 04/10/2022 04:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thời trang giảng đường của sinh viên: Trường học hay là cái chợ?

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Hiện nay, tại nhiều trường đại học, không khó để có thể bắt gặp hình ảnh các bạn sinh viên đến giảng đường với trang phục quần đùi, áo croptop, váy ngắn, thậm chí là quần áo ngủ… trông rất phản cảm.

Những “ông đồ” sinh viên đam mê thư pháp Hán Nôm Hà Nội: Khôi phục lại liên hoan nhóm nhạc, ban nhạc sinh viên, tổ chức thường niên tại phố đi bộ Sinh viên Thủ đô hội ngộ trong đêm diễn AURORA đầy sắc màu

Môi trường đại học tương đối “thoáng” trong vấn đề đồng phục tới giảng đường, vì thế, các bạn sinh viên thoải mái lựa chọn thời trang đi học sao cho phù hợp. Tuy nhiên, đâu đó vẫn xuất hiện hình ảnh sinh viên đi dép lê, mặc quần đùi, quần sooc, thậm chí là áo croptop, đầu tóc không gọn gàng, hay những bộ đồ ngủ ở nhà thản nhiên “diện” đến lớp học.

Thể hiện cá tính hay phản cảm?

Nếu ở bậc THPT, hầu hết học sinh đều phải mặc đồng phục khi đến trường thì lên đại học như một sự giải phóng khỏi khuân khổ, sinh viên có thể thoải mái mặc những gì mình thích. Hiện nay, đa số các trường đều không có quy chế cụ thể về trang phục học đường mà chỉ có quy định chung như "trang phục nghiêm túc, lịch sự", bởi vậy mà nhiều bạn tha hồ ăn mặc “thoáng” đến giảng đường.

Nhiều bạn sinh viên ăn mặc khá thoải mái khi đi học
Nhiều bạn sinh viên ăn mặc khá thoải mái khi đi học

Dạo một vòng quanh khuân viên của vài trường đại học, không khó để chúng ta bắt gặp nhiều bạn sinh viên ăn mặc quá “mát mẻ”: áo croptop, quần soóc, hay váy ngắn,... với suy nghĩ rằng mặc những gì mình thích là thể hiện cá tính của bản thân. Một số lại quá xuề xòa trong cách phục sức như mặc đồ ngủ đến trường, đi dép tông. Những điều này vô hình chung làm trang phục trong các trường đại học trở nên lộn xộn thậm chí nhiều khi trở thành phản cảm, nhố nhăng.

Là một người khá quan tâm đến vẻ ngoài của mình, bạn Chi Mai, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Mình nghĩ sinh viên là phải năng động nên việc ăn mặc lên giảng đường chỉ cần mình thích, phù hợp cá tính là được bởi môi trường đại học cũng khá là thoải mái, không nhất thiết phải mặc quá nghiêm túc mới thể hiện được mình là sinh viên”.

Thời trang giảng đường của sinh viên: Trường học hay là cái chợ?
Thời trang giàng đường của không ít bạn sinh viên như là đi chơi

Vẫn biết là không nhất thiết phải ăn mặc quá nghiêm túc khi đi học nhưng không phải vì thế mà các bạn trẻ chỉ quan tâm đến cá tính trong ăn mặc của mình mà bỏ quên các giá trị về thẩm mỹ, lịch sự nơi giảng đường. Sự thiếu đứng đắn trong cách ăn mặc của sinh viên không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của trường mà còn tác động đến tâm lý những người giảng dạy.

Cô Phạm Thu Giang, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ, “Cách ăn mặc của các bạn sinh viên tác động tới cảm nhận giảng viên rất nhiều. Khi lên giảng đường, nhiều bạn sinh viên chưa chú ý trang phục và văn hoá học đường cũng khiến giảng viên cảm thấy không được tôn trọng. Một số sinh viên chưa nhận thức được rằng phong cách ăn mặc của mình có thật sự phù hợp với hoàn cảnh, môi trường xung quanh hay không”.

Mặc sao cho phù hợp?

Phong cách ăn mặc xuất phát từ mục đích muốn bản thân đẹp hơn, thu hút và nổi bật giữa đám đông, tuy nhiên không phải cứ chạy theo xu hướng thì mới là đẹp. Có rất nhiều bạn sinh viên có lối ăn mặc giản dị, gọn gàng cũng đã làm các bạn đó trở nên lịch sự, bắt mắt, vẫn đẹp mà không hề lỗi thời.

Không khó để gặp sinh viên mặc quần áo ở nhà đến trường
Nhiều bạn sinh viên không ngại ngần mang cả dép ở nhà đến giảng đường

Bạn Phương Linh, sinh viên Học viện Tài chính cho rằng “Theo mình, môi trường đại học cũng không bắt ép mình quá nhiều nhưng mình cũng nên giữ sự tôn trọng đối với thầy cô cũng như các bạn bởi vậy trang phục lên giảng đường chỉ cần đảm bảo nó lịch sự, phù hợp là đẹp rồi”.

Cũng chính từ vấn đề nên mặc thế nào để phù hợp khi lên giảng đường, một số trường thậm chí đã ra nội quy yêu cầu sinh viên phải mặc đồng phục hay mặc áo có cổ, quần tây khi lên lớp vào một số ngày nhất định trong tuần hay Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng có quy định sinh viên phải mặc đồng phục áo Đoàn vào các ngày thứ hai đầu tháng.

Cũng theo cô Phạm Thu Giang, “Nhà trường có thể truyền đạt yêu cầu về trang phục và văn hoá học đường thông qua các buổi trao đổi đối với sinh viên, thay vì đưa vào quy định cứng nhắc và có thể gây ra các phản ứng trái chiều”.

Thời trang giảng đường của sinh viên: Trường học hay là cái chợ?

Trong xu thế toàn cầu hóa, giới trẻ tiếp thu nhanh chóng các xu hướng, văn hóa mới về thời trang, nhiều trường cũng đã thoải mái hơn về trang phục nhưng để không làm mất đi nét đẹp văn hóa, thuần phong mỹ tục truyền thống lâu đời, thì sinh viên phải tự ý thức ăn mặc sao cho phù hợp với môi trường sư phạm. Bên cạnh đó, mỗi nhà trường cũng cần quan tâm hơn về vấn đề này, tránh có những hình ảnh phản cảm ở môi trường sư phạm.

Thi Mai
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gần 27.000 công trình thanh niên các cấp được thực hiện trong chiến dịch hè

Gần 27.000 công trình thanh niên các cấp được thực hiện trong chiến dịch hè

TTTĐ - Sau 3 tháng triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, tuổi trẻ cả nước đã thực hiện gần 27.000 công trình thanh niên. Trong đó, 396 công trình thanh niên cấp tỉnh trị giá hơn 91,9 tỷ đồng; 2.286 công trình thanh niên cấp huyện trị giá hơn 152,2 tỷ đồng; 23.737 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá gần 200 tỷ đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - “chìa khóa” chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - “chìa khóa” chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế

TTTĐ - Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022, với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức ngày 1/10. Chương trình đã nhận được sự quan tâm của đông đảo thanh niên. Các bạn trẻ đã vỡ ra nhiều điều từ sự trao đổi, chia sẻ cùng đại diện lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ban, ngành.
Hành trình mới đầy triển vọng của thanh niên Thủ đô

Hành trình mới đầy triển vọng của thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Sau hai ngày làm việc (28,29/9), Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 -2027 đã thành công tốt đẹp. Một hành trình mới của tuổi trẻ Thủ đô, của Đoàn Thanh niên thành phố đã mở ra với quyết tâm góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Xem phiên bản di động