Chủ nhật 25/09/2022 03:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thông tin chính thức về sự việc "nam sinh bị điểm 0 do ngủ quên trong phòng thi"

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 4/8, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau có báo cáo chính thức sự việc thí sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc mừng thí sinh lớn tuổi nhất là thương binh đỗ tốt nghiệp THPT Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của Đại học Bách khoa Hà Nội là 23

Cán bộ coi thi nói gì?

Trên cơ sở làm việc trực tiếp và nội dung tường trình của cán bộ coi thi, Sở GD&ĐT Cà Mau thông tin: Tại buổi thi Tiếng Anh, em H.N.T thi tại phòng số 0121, do nữ giáo viên L.T.T.T làm giám thị 1, nam giáo viên T.T.N làm giám thị 2. Thí sinh có mặt đúng giờ, làm thủ tục đầy đủ.

Sau khi nhận đề và làm bài, thí sinh không tô vào ô trả lời của phiếu làm, mà làm nháp bằng cách khoanh vào đề thi.

Thông tin chính thức về sự việc
Điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh T

Khi có hiệu lệnh hết giờ, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tất cả thí sinh ngừng làm bài, tiến hành thu bài. Lúc thu bài, cán bộ thấy phiếu trả lời của thí sinh T chưa tô câu nào (bỏ giấy trắng).

Theo trình bày của thí sinh T, em đã làm bài thi vào đề thi nhưng chưa tô, rồi mệt quá ngủ tại phòng thi cho đến khi cán bộ thu bài mới tỉnh lại. Em có xin cán bộ coi thi cho tô kết quả vào phiếu trả lời nhưng cán bộ không giải quyết do đã hết thời gian, nêu đồng ý sẽ vi phạm quy chế.

Sở GD&ĐT Cà Mau viện dẫn quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 22 Quy chế thi: "Khi thí sinh bắt đầu làm bài, cán bộ coi thứ 1 đối chiếu ảnh trong thẻ dự thi và danh sách để nhận diện thí sinh, ghi rõ họ tên và ký vào giấy nháp, giấy thi của thí sinh.

Cán bộ coi thi thứ 2 bao quát chung. Trong giờ làm bài, một cán bộ coi thi bao quát từ đầu phòng đến cuối phòng, cán bộ coi thi còn lại bao quát từ cuối phòng đến đầu phòng cho đến hết giờ thi. Cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài dưới bất cứ hình thức nào…".

Hai cán bộ coi thi tại phòng 0121 tường trình, trong quá trình coi thi đã bao quát và quan sát thấy các thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh T. Khi thời gian thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn nên 2 cán bộ coi thu ngỡ các thí sinh đã làm bài thi xong, chờ hết giờ để nộp bài hoặc đang suy nghĩ làm bài.

Khi thời gian còn 15 phút, cán bộ coi thi có nhắc nhở tất cả các thí sinh cần kiểm tra lại bài thi, thí sinh nào tô vào giấy nháp thì tô vào bài làm. Đến khi thời gian còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc để thí sinh kiểm tra lại bài làm và thông tin cá nhân.

Cán bộ coi thi nghiêm túc rút kinh nghiệm

Sở GD&ĐT Cà Mau xác định việc thí sinh ngủ quên là có. Hai cán bộ coi thi đã thực hiện nhiệm vụ được phân công tại điểm thi đúng quy định của quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thi của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, 2 cán bộ chưa bao quát tốt nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi. Ngoài ra, 2 cán bộ còn thiếu kỹ năng xử lý tình huống.

Trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại điểm thi do bản thân phụ trách.

Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau đề nghị trưởng điểm thi, cán bộ coi thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự trong lần sau.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, cuối ngày 2/8, trên các phương tiện truyền thông có đưa tin về sự việc "Nam sinh trường chuyên bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT". Cụ thể, sự việc xảy ra vào buổi thi môn tiếng Anh (ngày 8/7), thí sinh H.N.T (học sinh trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau) nhận đề thi rồi làm bài ở giấy nháp trong khoảng 15 phút, sau đó gục xuống bàn ngủ quên.

Đến khi hết giờ, giám thị thu bài, thí sinh T chưa viết vào đáp án. Do nộp giấy trắng nên thí sinh này bị điểm 0.

Tổng điểm các môn thi tốt nghiệp của em T là 50,22 điểm. Được biết, em T là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Không tăng học phí, giảm gánh lo cho phụ huynh sau đại dịch

Không tăng học phí, giảm gánh lo cho phụ huynh sau đại dịch

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm học mới đến trong nỗi lo lắng của nhiều gia đình trẻ. Đặc biệt là những gia đình đông con trong tuổi cắp sách đến trường. Vì vậy, quyết định không tăng học phí năm học 2022 - 2023 của Hà Nội và nhiều trường đại học khiến không ít phụ huynh thở phào nhẹ nhõm.
Tin khác
[Xem thêm]
Mở rộng cơ hội hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT Việt Nam đã có cuộc làm việc, ký kết hợp tác với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bên cạnh đó, đoàn còn việc việc với Tập đoàn Intel, Tập đoàn Certipor, đại diện College Board, tổ chức Britannica Education; Đồng thời có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và đại diện tổ chức USAID.
Xem phiên bản di động