×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thông tin tiếp bài Dân phường Định Công “khóc” vì bị cắt nước sạch: Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu phải cấp nước đủ cho dân

Cải chính | Thứ sáu, 08/04/2016 06:06 (GMT+7)
Thông tin tiếp bài Dân phường Định Công “khóc” vì bị cắt nước sạch: Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu phải cấp nước đủ cho dân

Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô và một số cơ quan báo chí có bài phản ánh tình trạng các hộ dân ở phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội bị cắt nước sinh hoạt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan phải có ngay giải pháp “giải cơn khát” cho dân.

Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô và một số cơ quan báo chí có bài phản ánh tình trạng các hộ dân ở phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội bị cắt nước sinh hoạt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan phải có ngay giải pháp “giải cơn khát” cho dân.

Ngay sau đó, Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco (Cty Viwaco) đã điều các xe stec trở nước sạch hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt. Đến bao giờ mới chấm dứt được tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng như hiện nay vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ...

Lí do khách quan hay vô cảm

Báo TTTĐ số 1366 đã có bài phản ánh tình trạng người dân phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị cắt nước sạch hơn 10 ngày trong đợt nắng nóng 39 - 40oC khiến nhiều hộ gia đình khốn đốn, cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, nguy cơ bùng phát dịch bệnh… Sau đó, PV báo TTTĐ đã đến làm việc với Cty Viwaco. Tại đây, đại diện Cty VIWACO lí giải vụ việc một cách vòng vo, thiếu trách nhiệm, đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan: “Phải chia sẻ nước cho những nơi khác, Nhà máy nước trên sông Đà bị mất điện, bơm mạnh thì sợ vỡ đường ống…”

Trước nhiều bức xúc của người dân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp họp bàn với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội tìm mọi giải pháp giải quyết những vấn đề nóng bỏng hiện nay, trong đó đặc biệt lưu ý vấn đề nước sạch.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thừa nhận và chỉ ra hàng loạt “điểm đen” thường xuyên mất nước ở Hà Nội, trong đó có: Phường Định Công Thượng, Định Công Hạ (quận Hoàng Mai) và 2 xã phía Bắc Thanh Trì; các khu vực ngõ từ 378 đến 530 Thụy Khuê, số nhà 909 Đê La Thành 1, 297 Đê La Thành 3 cùng khu vực ngoài đê Chương Dương... là những điểm cuối của nhà máy nước Sông Đà, nhà máy nước Vân Trì, Nam Dư.

Theo ông Dục: “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân Hà Nội mất nước dài ngày hiện nay là do nhu cầu sử dụng nước sạch tăng đột biến khi nắng nóng diễn ra. Nhu cầu nước hiện tại của toàn thành phố lên đến 8.800-9.000m3/ngày đêm (tăng 30%), trong khi các giếng nước ngầm khai thác đang bị suy kiệt rất nhanh (lượng nước ngầm hụt khoảng 6.000-6.500m3)”. Ông Dục cho biết: “Bình thường, tại điểm cuối tuyến ống truyền dẫn (Trung tâm hội nghị Quốc gia), áp lực đạt mức 3,5kg, phun cao được tới 35m (tương đương tầng 10 chung cư). Nhưng từ khi vào mùa hè, thực tế có sự sụt áp, áp lực nước điểm cuối chỉ còn 2kg, vì vậy đến các hộ sử dụng ở cuối nguồn, chắc chắn lượng nước sẽ không được đảm bảo, dẫn đến không có nước sinh hoạt”.

Những chỉ đạo kịp thời

Sau khi nghe Sở Xây dựng Hà Nội và đơn vị nước sạch báo cáo, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã truy vấn nhiều vấn đề cốt yếu mà hàng vạn người dân cũng đang thắc mắc: “Ngoài nguyên nhân về nguồn nước sông Đà, còn lí do nào khác khiến nhiều hộ dân trên địa bàn Hà Nội bị mất nước những ngày qua? Đơn vị có đảm bảo đường ống sẽ an toàn, không tiếp tục vỡ? Việc vận hành có đảm bảo áp lực nước theo đúng thiết kế hay là vì sợ tiếp diễn sự cố vỡ ống nên đơn vị cung cấp nước đã chủ động giảm áp lực đi?...”.

Sống giữa Thủ đô mà phải khổ sở tranh giành nhau từng xô nước

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo: “Trước mắt, yêu cầu phải làm sao khắc phục ngay, để khu dân cư ở Định Công và những nơi khác có nước trở lại. Trường hợp chưa khắc phục được sự cố phải chủ động tăng cường xe stec đáp ứng ngay nước sinh hoạt cho dân. Còn về lâu dài, làm sao phải đảm bảo sự ổn định và an toàn cấp nước cho người dân, nhất là trong những ngày cao điểm, để không hộ gia đình nào không có nước sinh hoạt trong mùa hè. Người đứng đầu ngành xây dựng chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm thông tin để xử lí kịp thời các sự cố, xác định những “điểm đen” như khu vực cuối nguồn, vị trí có đường ống phân phối nước cũ hỏng, không đảm bảo, những công trình cao tầng, những khu địa hình cao… Sở Xây dựng phải phối hợp với ngành điện lực để đảm bảo ổn định, an toàn điện cho cấp nước”.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng có ý kiến chỉ đạo, trên địa bàn phường Định Công đã xuất hiện một số xe stec chở nước sạch đến tiếp ứng tạm thời cung cấp nước cho người dân lấy nước uống và đun nấu. Tuy nhiên, do số lượng xe chuyên chở nước sạch hạn chế, mà số lượng người dân bị mất nước quá lớn nên đã dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy, tranh cướp nhau dữ dội. Tâm lí ai cũng muốn mình có được nước trước, “cướp” được nhiều nước càng tốt vì còn tích trữ cho những ngày tới nên xảy ra tình trạng thiếu đẹp mắt nói trên.

Nhiều người dân Định Công cho rằng, việc làm này của đơn vị nước sạch chỉ là “chữa cháy” tạm thời. Nếu lượng nước dùng để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của các gia đình như tắm rửa, giặt giũ thì lượng nước chở stec không thấm vào đâu với con số 45.000 người có nhu cầu sử dụng. Trước tình trạng trên, nhiều người dân chấp nhận tính tới việc thuê thợ về khoan giếng để có thể chủ động nguồn nước đối phó với tình trạng mất nước tiếp tục kéo dài trong thời gian tới đây.

Trước thực trạng này, lãnh đạo UBND phường Định Công hết sức lo ngại vì nguồn nước ngầm của thành phố hiện nay đang ô nhiễm nghiêm trọng, chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe, người dân trở lại thời kì sử dụng nước giếng khoan như ngày trước thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư… là điều rất dễ xảy ra.

Vinh Quang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...