×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thông tin tiếp loạt bài: “Thực phẩm bẩn..”: Xử phạt như… “phủi bụi”, thực phẩm bẩn vẫn tung hoành

Phóng sự | Thứ tư, 14/12/2016 22:36 (GMT+7)
Thông tin tiếp loạt bài: “Thực phẩm bẩn..”: Xử phạt như… “phủi bụi”, thực phẩm bẩn vẫn tung hoành

(TTTĐ) Vừa qua, sau khi Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng loạt bài “Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng”, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của độc giả… Để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng, Chi Cục An toàn thực phẩm Hà Nội.

(TTTĐ) Vừa qua, sau khi Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng loạt bài “Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng”, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của độc giả… Để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng, Chi Cục An toàn thực phẩm Hà Nội.

>> Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng
Bài 1: Thiu thối cũng không sợ ế
Bài 2: Chuyện “rùng mình” ở một quán cơm “bụi”
Bài 3: Cái khó bó cái khôn


Phạt quá nhẹ


Nói đến chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng, Chi Cục An toàn thực phẩm Hà Nội cho hay: Các vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn nhanh, thực phẩm chín của nước ta hiện nay chưa nghiêm. Vì vậy, dẫn đến việc các chủ cửa hàng, quán ăn vẫn vô tư vi phạm mà không hề sợ luật.

Hàng ăn mất vệ sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh tật. Ảnh minh họa.


“Tại Điều 20, Mục 2, Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định rõ: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Bày bán thức ăn ngay, thực phẩm chín không có thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, không có bàn hoặc giá cao hơn mặt đất theo quy định; không để riêng thực phẩm sống và thức ăn chín; Sử dụng khu vực chế biến, bảo quản, nơi ăn không bảo đảm vệ sinh hoặc có côn trùng, động vật gây hại; sử dụng dụng cụ chia, chứa đựng thức ăn và dụng cụ ăn uống không bảo đảm vệ sinh; không có dụng cụ chứa đựng rác thải, chất thải theo quy định hoặc có nhưng không bảo đảm vệ sinh; không thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày” - ông Tụ chia sẻ.


Bên cạnh đó, đối với các hành vi vi phạm như: Sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm; sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo quy định, không bảo đảm an toàn để chế biến thực phẩm; chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn; kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm… cũng chỉ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với mỗi hành vi vi phạm.


Chế tài xử phạt trên quá nhẹ, không là gì so với doanh thu của các chủ quán ăn, nhà hàng… nên họ vẫn phớt lờ quy định để vi phạm.


Theo khảo sát thực tế của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, giá mỗi suất cơm bình dân bán cho sinh viên hay người lao động ở Hà Nội chỉ khoảng 20.000 đồng. Tuy nhiên, mỗi ngày các quán cơm này bán ra cả trăm suất, trong khi đó nguồn thực phẩm đầu vào lại “rẻ như cho không” nên doanh thu mỗi ngày của các quán cơm cũng tầm khoảng 1 – 1,5 triệu đồng. Lợi nhuận quá lớn, nên việc nộp phạt vài trăm đến vài triệu đồng đối với các quán cơm, nhà hàng không phải là vấn đề lớn.


Cần tăng cường quản lí, giám sát


Ông Trần Ngọc Tụ cho biết, từ đầu năm đến nay, thành phố đã tổ chức 1.440 đoàn thanh tra, kiểm tra và thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ của ngành, kiểm tra 50 lượt tiến độ hoạt động của 30/30 ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã; đã kiểm tra 77.388 lượt cơ sở, phát hiện 12.371 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, phạt tiền 4.100 cơ sở với số tiền phạt 22,6 tỷ đồng; chuyển điều tra xử lý hình sự 3 vụ việc; tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý 38 thông tin báo nêu về mất an toàn thực phẩm.


Để nhằm hạn chế, tiến tới đẩy lùi vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Tụ yêu cầu các đơn vị chức năng cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền thường xuyên, liên tục, vận động toàn dân tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm, đa dạng các hình thức tuyên truyền vận động, kí cam kết, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Ngoài ra, phải tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm an toàn, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm. Ông Tụ cũng nhấn mạnh, sẽ tăng cường kiểm tra ở chợ cóc, chợ tạm, tập trung các cơ sở vi phạm, các cơ sở sản xuất lớn... theo tinh thần không nể nang, né tránh, xử lí mạnh theo quy định của pháp luật để răn đe và ngăn các vi phạm khác phát sinh.


Tuy nhiên, việc kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nước còn nhiều bất cập, các phương tiện kiểm nghiệm hiện có trong nước chủ yếu kiểm soát các đối tượng nhắm đến chứ chưa cho phép nhận diện thêm các chất lạ. Trong khi đó, càng ngày nhiều thực phẩm nhiễm các loại hóa chất với số lượng lớn và đa dạng hơn.


Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, bên cạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà nước cần phải tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn trong lĩnh vực thực phẩm, nghiên cứu, cải tiến những phương pháp kiểm nghiệm mới mang tính hiệu quả hơn.

Khắc Nam


Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...