Thu giữ khoảng 1.000 bộ test virus SARS-CoV-2 nhập lậu

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phát hiện, thu giữ khoảng 1.000 bộ test virus SARS-CoV-2 nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Vận chuyển 400 hộp test Covid-19 nhập lậu: Chủ hàng bị phạt 60 triệu đồng Test nhanh Covid-19 lưu động cho lái xe tại một số địa phương Hà Nội tiếp nhận hơn 1,6 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, qua công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự và thực hiện phòng chống dịch trên địa bàn khu đô thị Cipucha, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện đối tượng P.A.T (sinh năm 1992, ở Thái Nguyên) đang có hành vi giao hàng hóa nghi nhập lậu.

Qua kiểm tra, bước đầu lực lượng chức năng xác định đây là các bộ test nhanh virus SARS-CoV-2 do nước ngoài sản xuất, số lượng khoảng 1.000 sản phẩm. T không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng hóa trên.

Tổ công tác đã yêu cầu P.A.T đưa toàn bộ số hàng hóa trên về trụ sở công an để xác minh làm rõ.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhận thấy nhu cầu của người dân đối với mặt hàng test virus tăng cao nên đã nhập lậu số hàng trên về bán.

T cho biết, số hàng được thu mua qua đường tiểu ngạch của nhiều quốc gia, không có hóa đơn chứng từ, không được các cơ quan y tế cấp phép lưu hành. Đặc biệt, bản thân T không có giấy đăng ký kinh doanh liên quan đến lĩnh vực y tế.

Hàng nghìn bộ test virus nhập lậu bị thu giữ
Hàng nghìn bộ test virus nhập lậu bị thu giữ

Đáng chú ý, mặc dù Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng vì lợi nhuận cao nên T vẫn chào hàng trên Zalo, Facebook... Khi khách có nhu cầu mua hàng thì T thuê người giao đến tận nơi. T thừa nhận, nếu bán trót lọt thì sẽ lãi vài trăm triệu đồng.

Hiện Công an quận Bắc Từ Liêm đã tạm giữ số hàng hóa trên, tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến việc vận chuyển, kinh doanh bộ test virus, thời gian qua, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và thu giữ rất nhiều sản phẩm. Lực lượng chức năng còn khuyến cáo, muốn sử dụng bộ xét nghiệm (test kit) cần có phòng thí nghiệm đạt chuẩn và được Bộ Y tế cho phép, khi có test và có mẫu bệnh phẩm thì cần có thiết bị để chạy test.

Do Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A nên để đảm bảo an toàn sinh học, không lây nhiễm virus ra môi trường, phải có phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2 mới được triển khai thực hiện xét nghiệm này.

Sản phẩm muốn được lưu hành cần được Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét và cấp phép.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phú Thọ: Xử phạt nhóm đối tượng đăng tải hình ảnh mang hung khí lưu thông trên đường

Phú Thọ: Xử phạt nhóm đối tượng đăng tải hình ảnh mang hung khí lưu thông trên đường

TTTĐ - Công an huyện Tam Nông (Phú Thọ) vừa làm rõ nhóm đối tượng thanh, thiếu niên có hành vi mang theo các loại hung khí nguy hiểm như dao, kiếm, phóng lợn lưu thông trên đường, sau đó chụp ảnh đăng tải lên mạng xã hội Facebook, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động