Thu giữ khối lượng lớn thực phẩm "bẩn"
(TTTĐ) Trong tuần qua, lực lượng chức năng đã thu giữ khối lượng lớn thực phẩm "bẩn" tại nhiều địa phương trên cả nước. Công an quận Hoàng Mai (Công an thành phố Hà Nội) cũng mới phát hiện, bắt quả tang vụ vận chuyển gần 1,5 tấn ruốc không rõ nguồn gốc.
Ngày 7/6, trong lúc tuần tra kiểm soát tại khu vực sân ga Giáp Bát (quận Hoàng Mai), tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát kinh tế của Công an quận Hoàng Mai phát hiện, bắt quả tang vụ vận chuyểngần 1,5 tấn ruốc.
Theo đại diện quận Hoàng Mai, số ruốc được nhồi nhét trong bao tải, bảo quản vô cùng đơn giản. Khi mở ra kiểm tra nhiều bao còn có hiện tượng nấm, bốc mùi hôi do thời tiết nắng nóng. Nguy cơ gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng là hoàn toàn có thể xảy ra khi sử dụng số thực phẩm không rõ nguồn gốc này. Tổ công tác đã lập biên bản, thu giữ số ruốc này để xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngày 10/6, tại khu vực phố Trần Khát Chân, Khu 5 Tây phường Ka Long, thành phố Móng Cái, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên Phòng Quảng Ninh phát hiện một ô tô mang biển kiểm soát 14B-00779 vận chuyển 14 thùng xốp bên trong đều chứa thịt động vật có tổng trọng lượng khoảng 420kg đã bốc mùi hôi thối.
Qua điều tra, chủ số hàng trên là Vũ Thị Liễu (Sinh 1967, trú tại Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng); lái xe Bùi Văn Hiện (Sinh 1974, trú tại Thái Học, Thái Thụy, Thái Bình) đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên.
Chiều 10/6, ông Hồ Sỹ Biên - Trưởng chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho hay, đơn vị này vừa xác định có chất cực độc Phenol trong 30 tấn cá nục đông lạnh. 30 tấn cá này được một cơ sở chế biến cá đông lạnh ở thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh) thu mua ngay sau khi có tình trạng cá biển chết hàng loạt ở miền Trung. Do tâm lý e ngại cá biển nên số cá này được trữ đông đến nay.
Qua xét nghiệm, mẫu cá có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg. “Đây là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn. Chất này tuyệt đối không được có trong thực phẩm, kể cả bao bì thực phẩm, thậm chí thức ăn chăn nuôi”, ông Biên thông tin.
Về nguồn gốc, nguyên nhân khiến số cá trên bị nhiễm độc Phenol, ông Biên cho hay chỉ có thể khẳng định có chất độc trong mẫu kiểm nghiệm, chứ không thể xác định việc nhiễm độc từ đâu. Với hàm lượng 2-5 gram, chất Phenol gây ngộ độc cấp, và 10 gram gây chết người. “Dù hàm lượng trong mẫu kiểm nghiệm ít, không gây ngộ độc bây giờ nhưng tiềm tàng nguy hiểm về sau”, ông Biên nói.
Bên cạnh chỉ tiêu Phenol, mẫu này không phát hiện 4 chất asen, chì, thủy ngân và cyanua. 7 chỉ tiêu khác gồm cadimi crom, niken, đồng, sắt, kẽm và mangan nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam 8-2:2001 của Bộ Y tế.
Ngoài mẫu cá bị nhiễm độc Phenol trên, Chi cục này còn thực hiện kiểm nghiệm 5 mẫu cá đông lạnh khác của cùng cơ sở, gồm các mẫu cá trích, cá ngừ, cá sòng và 2 mẫu cá nục thu mua trước và sau thời điểm cá chết 10 ngày. Tất cả 5 mẫu này đều có “chỉ tiêu kiểm nghiệm trong giới hạn cho phép”. Cơ sở này hiện trữ đông 110 tấn cá, trong đó có 30 tấn cá nục thu mua ngay sau thời điểm cá chết, hiện được đề xuất tiêu hủy.
Phương Thu