Thứ hai 03/10/2022 11:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh

Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

Quy hoạch - Xây dựng -
In bài viết

TTTĐ - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định thu hồi 6.274,5m² đất tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1. Đây là các khu đất trước đó do Công ty Vinafood 2 chuyển nhượng cho Công ty Việt Hân Sài Gòn trái quy định theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Câu chuyện nhà đầu tư chiến lược và bài học kinh nghiệm rút ra từ thương vụ cổ phần hóa Vinafood 2 Trung ương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra liên quan sai phạm tại Vinafood 2 và nhiều vụ “nóng” khác Rót hàng nghìn tỷ đồng cho dự án “ma” liên quan sai phạm tại Vinafood 2, SCB kinh doanh như thế nào?

Thu hồi đất vàng

Cụ thể, Quyết định số 2834/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi ký, về việc thu hồi 6.274,5m² đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và số 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1.

Thửa đất này do Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) nhận chuyển nhượng từ Tổng công ty Lương thực Miền Nam - Công ty TNHH Một thành viên (Vinafood 2), nay là Tổng công ty Lương thực Miền Nam - Công ty cổ phần.

Lý do thu hồi đất này theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai.

ất vàng số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh nối liền nhau về tay tư nhân sau các cuộc hợp tác, liên kết của Vinafood 2 với Công ty Việt Hân và Công ty Việt Hân Sài Gòn
Khu đất vàng số 33 Nguyễn Du và 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh nối liền nhau về tay tư nhân sau các cuộc hợp tác, liên kết của Vinafood 2 với Công ty Việt Hân và Công ty Việt Hân Sài Gòn

Theo quyết định này, UBND TP Hồ Chí Minh giao Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, Quận 1 có trách nhiệm giao quyết định trên cho Công ty Việt Hân Sài Gòn. Trường hợp công ty này không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản; Đồng thời, niêm yết quyết định tại trụ sở UBND phường, tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư theo quy định.

Còn Công ty Việt Hân Sài Gòn phải thực hiện bàn giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất để quản lý theo quy định pháp luật. Công ty cũng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước và các nghĩa vụ tài chính khác (nếu có) theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng giao Trung tâm Phát triển quỹ đất, chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện thủ tục tiếp nhận, quản lý khu đất thu hồi theo quy định pháp luật; Đồng thời, báo cáo, đề xuất phương án sử dụng đất, trình Sở Tài nguyên và Môi trường để tham mưu cho UBND TP theo quy định.

Thường trực Ban Chỉ đạo 167 (Sở Tài chính) được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị xử lý những nội dung có liên quan đến pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công, việc hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân phải di dời (nếu có).

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm theo dõi, giám sát việc thực hiện thu hồi đất theo quyết định này; Thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan.

Ngoài ra, quyết định cũng nêu rõ, UBND Quận 1 thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng, quy hoạch đối với khu đất nêu trên, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Nhiều ngân hàng rót vốn vào dự án "ma"

Trước đó, như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, liên quan sai phạm tại Vinafood 2, ngày 2/12/2020, Thanh tra Chính phủ đã có Báo cáo kết luận số 2099/BC-TTCP chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh (Quận 1), trong đó còn có liên quan đến hoạt động cấp vốn tín dụng của một số ngân hàng tham gia rót vốn.

Cụ thể, khu nhà, đất số 33 Nguyễn Du và 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh được xác lập sở hữu Nhà nước và giao cho Vinafood 2 quản lý, sử dụng từ sau năm 1975. Thực hiện chủ trương về xử lý, sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, năm 2001, Vinafood 2 đã lập báo cáo xin chuyển mục đích sử dụng đất của 4 cơ sở nhà, đất này từ mục đích sản xuất kinh doanh sang xây dựng cao ốc văn phòng, nhà ở cao tầng để bán và cho thuê theo đúng quy hoạch của thành phố. Dự án do chính đơn vị này trực tiếp làm chủ đầu tư và được Bộ Tài chính, UBND TP Hồ Chí Minh đồng ý phê duyệt.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo báo cáo đã được duyệt, Vinafood 2 sau đó lại thay đổi phương án từ trực tiếp đầu tư dự án sang hợp tác, liên kết, góp vốn với Công ty TNHH TM Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân), thành lập Công ty TNHH Hai thành viên, lấy tên là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn). Trong đó, Công ty Việt Hân góp 80% vốn bằng tiền mặt, Vinafood 2 góp 20% bằng toàn bộ giá trị tài sản trên đất và một phần giá trị quyền sử dụng đất của 4 cơ sở nhà đất trên.

Cũng từ đây, Vinafood 2 từ hợp tác, liên kết với đối tác chuyển sang thoái toàn bộ vốn góp tại Việt Hân Sài Gòn, biến khu đất trên từ đất công trở thành đất tư nhân.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương từng chỉ đạo điều tra làm rõ những sai phạm của Vinafood 2 và các đơn vị liên quan
Trung ương đã chỉ đạo điều tra làm rõ những sai phạm của Vinafood 2 và các đơn vị liên quan

“Việc Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất kèm chứng thư xác định trị giá tài sản đảm bảo, phối hợp với Ngân hàng và các cơ quan Công chứng để thực hiện ký cùng thời điểm 7 hợp đồng thế chấp có cùng nội dung như nhau, cùng giá trị tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ cùng một lúc cho 7 công ty khác nhau là 6.308 tỷ đồng, bằng cách: Lập hồ sơ dự án đầu tư khống đối với 4 cơ sở nhà đất này, lấy tên là The Goldmark Premium Tower để các công ty này ký hợp đồng tín dụng vay ngắn hạn với một trong các chi nhánh ngân hàng, có mục đích sử dụng vốn vay là “Bổ sung vốn để thực hiện thi công dự án The Goldmark Premium Tower giai đoạn 1 tại địa chỉ của 4 cơ sở nhà đất này và được giải ngân ngay.

Khi các khoản vay và lãi trả cuối kỳ này đến hạn sẽ được chuyển sang chi nhánh ngân hàng khác giải ngân như cho vay mới. Phương thức và cách làm này được lập lại nhiều lần như nhau, số tiền vay lần sau lớn hơn lần trước là vi phạm các quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, chính sách tín dụng, quy trình lõi cấp tín dụng, quy chế phán quyết cấp tín dụng của ngân hàng TMCP”, Báo cáo Kết luận thanh tra chỉ rõ.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

TTTĐ - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định thu hồi 6.274,5m² đất tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1. Đây là các khu đất trước đó do Công ty Vinafood 2 chuyển nhượng cho Công ty Việt Hân Sài Gòn trái quy định theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Tin khác
[Xem thêm]
Đồng Nai ban hành quy định tách thửa mới

Đồng Nai ban hành quy định tách thửa mới

TTTĐ - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quy định tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn. Đáng chú ý, diện tích đất nông nghiệp được tách thửa ngoài đô thị phải đảm bảo đủ 2.000m2, trong đô thị diện tích tách thửa phải đảm bảo 500m2 và phải tiếp giáp đường giao thông công cộng.
Nền tảng tiên phong, phá bỏ sự mù mờ trong tra cứu quy hoạch xây dựng

Nền tảng tiên phong, phá bỏ sự mù mờ trong tra cứu quy hoạch xây dựng

TTTĐ - Sự bùng nổ thị trường bất động sản hiện nay, cùng với tác động của dịch covid đã khiến người ta ngày càng nhận thấy sự cấp thiết của ứng dụng công nghệ số. Meey Map - nền tảng bản đồ tra cứu bất động sản trực tuyến - ra đời nhằm giúp người dùng tránh được những rủi ro đáng tiếc trong đầu tư do mù mờ thông tin.
Đón đầu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm trước loạt dự án hạ tầng về đích

Đón đầu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm trước loạt dự án hạ tầng về đích

TTTĐ - Bất động sản Hồ Tràm đang dần lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. Tiềm năng của khu vực này đến từ vẻ đẹp của địa thế rừng, biển liền kề, và sự “hậu thuẫn” bởi hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn, có ý nghĩa đặc biệt với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, trong đó phải kể đến tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.
Xem phiên bản di động