Thủ khoa Đại học Hà Nội: Không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Lê Mạnh Thắng (Chuyên ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Đại học Hà Nội) vừa được tuyên dương là 1 trong 90 thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021. Khác với nhiều người khi lựa chọn ngành học đại học, cậu bạn Mạnh Thắng lại quyết định lựa chọn cho mình 1 ngành học vô cùng mới lạ, thậm chí là chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Thủ khoa Đại học Kiểm sát Hà Nội: Hạnh phúc là khi biết cho đi Thủ khoa yêu màu áo lính Thủ khoa đa tài Học viện Ngoại giao: Mọi người xung quanh đều là tấm gương

Ngôn ngữ mới không phải thử thách, mà là cơ hội

Thủ khoa Đại học Hà Nội: Không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm
Lê Mạnh Thắng – Thủ khoa Đại học Hà Nội

Ít ai biết rằng, trước khi đến với Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Lê Mạnh Thắng từng là học sinh chuyên tiếng Anh trong suốt những năm tháng cấp 3. Theo Thắng, việc lựa chọn 1 ngành học mới lạ không phải là thử thách mà là cơ hội để mình tìm hiểu, tiếp cận và trải nghiệm nhiều nền văn hóa trên thế giới, đồng thời cũng sẽ mang đến cho mình nhiều cơ hội việc làm trong ngành biên – phiên dịch trong tương lai.

Chia sẻ cùng chúng tôi về lựa chọn của mình, cậu bạn quả quyết “Mình không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm là hoàn toàn có thể làm được”. Để đi đến quyết định này, Mạnh Thắng đã có khoảng thời gian dài nghiên cứu, tìm hiểu, và may mắn thay giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha có sự gần gũi về nguồn gốc nên có sự tương đồng về cấu trúc ngữ pháp và lượng từ vựng nên càng quyết tâm và tự tin với lựa chọn của mình.

Từ chàng trai hướng nội đến tự tin, bản lĩnh

Thủ khoa Đại học Hà Nội: Không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm
Mạnh Thắng (ngoài cùng bên phải) tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng

Tâm sự về những ngày bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, Mạnh Thắng không khỏi bồi hồi “Khó khăn lớn nhất có lẽ là thực hành kỹ năng nói. Tính mình vốn hướng nội và ngại giao tiếp, kèm theo tật nói lắp mỗi khi căng thẳng nên quá trình học nói thời gian đầu mất rất nhiều thời gian”. Nhớ lại năm tháng tự luyện nói trước gương bằng tiếng Tây Ban Nha để nói được nhuần nhuyễn và tự nhiên nhất, cậu bạn cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào vì sự quyết tâm và kiên trì của mình.

Để chinh phục ngoại ngữ, bí quyết của chàng thủ khoa chính là “mưa dầm thấm lâu” và “ngữ pháp như xương sống của con người, nếu không nắm chắc ngữ pháp thì khó có thể viết hay nói ra một câu mà người khác có thể hiểu được”. Sự kiên trì và quyết tâm là điều cốt lõi trong bất cứ vấn đề nào của cuộc sống, “mỗi ngày dù có bận đến đâu nhưng mình vẫn dành ít nhất 2-3 tiếng để ôn lại những kiến thức đã học và xem trước bài để chuẩn bị kiến thức cho buổi học ngày mai”, Mạnh Thắng chia sẻ.

Thủ khoa Đại học Hà Nội: Không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm
Mái trường Đại học Hà Nội mang đến cho Mạnh Thắng nhiều cơ hội để học tập và trải nghiệm

“4 năm Đại học cũng là 4 năm để mình thay đổi, tự tin và bản lĩnh hơn”, không chỉ có bảng thành tích học tập ấn tượng, cậu bạn Mạnh Thắng đã dần thay đổi được bản thân, tích cực và hòa đồng trong các hoạt động tập thể và xã hội. Suốt những năm tháng sinh viên của mình, Thắng đã tham gia không biết bao nhiêu hoạt động ngoại khóa do khoa Ngôn ngữ Tây Ban Nha liên kết với các Đại sứ quán tổ chức, đây không chỉ là cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và phong tục của nước bạn mà còn là cách để cậu bạn tự rèn luyện và phát triển bản thân.

“Hãy cứ sống hết mình vì đam mê”

Thủ khoa Đại học Hà Nội: Không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm
Sống hết mình vì đam mê, không ngại thử thách và khó khăn

Trong năm học 2020, Mạnh Thắng vinh dự khi là sinh viên duy nhất nhận được học bổng ERASMUS của liên minh châu Âu EU và đi học trao đổi 6 tháng (T1/2020 – T6/2020) tại trường Đại học Tự trị Barcelona (UAB). Khi nhận được thông báo, cậu bạn đã vô cùng bất ngờ và vô cùng háo hức với hành trình phía trước “Sau 6 tháng mình không chỉ học thêm được nhiều kiến thức mới mà có lẽ đã thật sự trưởng thành hơn rất nhiều. Lần đầu đi máy bay, lần đầu xa gia đình lâu như vậy cũng như lần đầu sống một mình, lại còn đến châu Âu trong thời gian rất đặc biệt khi dịch Covid đang diễn biến rất phức tạp tại châu Âu. Tất cả những trải nghiệm đó đã giúp mình trở nên mạnh dạn cũng như chủ động hơn trong cuộc sống”.

Kết thúc 4 năm học Đại học, Mạnh Thắng đã lên sẵn cho mình 1 dự định vô cùng quan trọng, đó chính là được quay lại Tây Ban Nha để học thạc sỹ và trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ. “Hãy cứ sống hết mình với đam mê” là tôn chỉ mà cậu bạn vẫn luôn luôn theo đuổi. Thằng cho rằng: "Tuổi trẻ có bao lâu mà không hết mình cho đam mê, hãy coi thử thách và khó khăn là người bạn đồng hành để thúc giục và nhắc nhở chúng ta phải tiến lên”.

Minh Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng

Khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng

TTTĐ - Sáng 17/1, Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các đơn vị tài trợ, thi công, tổ chức lễ khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng.
Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức hành trình tri ân

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức hành trình tri ân

TTTĐ - Đây là hoạt động nằm trong Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022 của Đoàn khối các cơ quan tỉnh Nghệ An, chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An lần thứ VIII.
Tin khác
[Xem thêm]
Lan tỏa yêu thương với hành trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”

Lan tỏa yêu thương với hành trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”

TTTĐ - Trong 3 ngày từ 12 đến 14/1, Trung tâm Tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình (trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) phối hợp với Adam Store tổ chức hành trình “Chung tay vì trẻ em vùng cao”. Hành trình nhằm lan tỏa yêu thương đến trẻ em vùng cao các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang và Hà Giang.
Người hùng ở quanh ta

Người hùng ở quanh ta

TTTĐ - Những ngày qua, trên mạng xã hội lan tỏa hành động dũng cảm của anh thợ sửa điều hòa vì đã không màng hiểm nguy lao vào đám cháy dữ dội để cứu người. Nhiều bạn trẻ đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, biết ơn và gọi anh là "người hùng" giữa đời thường.
Tìm kiếm tài năng chinh phục “Vô địch Tin học văn phòng thế giới”

Tìm kiếm tài năng chinh phục “Vô địch Tin học văn phòng thế giới”

TTTĐ - Ngày 14/1, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Viettel tổ chức lễ phát động mùa giải 2022 cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel (MOS World Championship - Viettel) và cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới (ACPro World Championship) trên quy mô toàn quốc.
Xem phiên bản di động