Thứ tư 10/08/2022 23:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thủ khoa “kép” chia sẻ kinh nghiệm giúp 2K4 vượt vũ môn ngoạn mục

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Từng lo lắng, hồi hộp trước kỳ thi nhưng nhờ việc biết cách lấy lại tinh thần, bình tĩnh, tự tin làm bài thi nhiều bạn trẻ đã trở thành thủ khoa của các trường đại học. Trước giờ G của kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thủ khoa “kép” (thủ đầu vào và đầu ra) của thành phố Hà Nội chia sẻ bí quyết làm bài thi đạt điểm cao.

Thủ khoa “bật mí” bí quyết thi vào lớp 10 hiệu quả

Chia nhỏ vấn đề

Năm 18 tuổi, giống như các bạn trẻ khác, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thủ khoa “kép” trường Đại học Mở Hà Nội phải xác định con đường của tương lai. Cô gái trẻ tự nhận thấy bản thân thích giao tiếp và sử dụng tiếng Anh, không phù hợp với công việc gò bó hay ngồi bàn làm việc trong khoảng thời gian dài. Vì vậy, ngành Du lịch phù hợp với mọi tiêu chí Nhàn đã đề ra. Hơn nữa, anh trai của một người bạn là cựu sinh viên khoa Du lịch đã truyền cảm hứng và tạo động lực để Nhàn quyết tâm theo học ngành này.

Tuy nhiên, cũng như những bạn trẻ khác, để bước chân vào cổng trường đại học với chuyên ngành yêu thích Nhàn phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cô gái trẻ cho biết: “Thời điểm trước khi thi, mình cũng giống các bạn, lo lắng, hồi hộp, thậm chí là sợ hãi. Mình sợ không làm được bài, sợ điểm kém, sợ thi đúng vào phần chưa biết làm, sợ quên bài, sợ bài khó, thậm chí sợ các bạn học lực như mình đều làm tốt và một mình làm kém…. Muôn vàn nỗi sợ. Bản thân mình cũng biết đó là một bước ngoặt lớn, gia đình và bản thân đổ nhiều công sức nên càng không muốn làm ai thất vọng”.

Thủ khoa “kép” chia sẻ kinh nghiệm giúp 2K4 vượt vũ môn ngoạn mục
Thủ khoa "kép" Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Tuy nhiên, Nhàn nhanh chóng nhận ra, nếu cứ sợ hãi sẽ càng mất cơ hội vượt qua kỳ thi tốt nhất. Vì thế, trong giai đoạn nước rút, cô gái trẻ cố gắng ổn định về mặt sức khoẻ tinh thần và thể chất. Theo Nhàn, đây là điều này quan trọng nhất bởi sức khoẻ kém và thiếu minh mẫn dẫn đến việc đầu óc làm việc chập chạm, không thể nhớ ra cách làm bài, đọc bài và không hiểu,..

Bên cạnh đó, Nhàn cũng ăn uống đủ chất nhưng thanh đạm. Đồ quá nhiều dầu mỡ không tốt cho tinh thần và não bộ.

“Trước các kỳ thi mình thường nhờ mẹ làm một số món yêu thích như nộm, canh chua... đều rất nhẹ nhàng, đủ vitamin và ít dầu mỡ. Mình thư giãn trước kỳ thi bằng cách cố gắng không làm bài nữa, cũng không nghĩ tới những nỗi lo. Thay vào đó, mình trò chuyện cùng các anh chị đã đi làm rồi hay với gia đình, nghe nhạc, thể dục nhẹ nhàng”, Nhàn nói.

Nhàn cho biết thêm, khi vào phòng thi, hãy thật tập trung, làm những phần dễ trước, đọc thật kỹ câu hỏi. Đây là những phần ăn điểm. Nếu tập trung làm câu khó và bỏ qua câu dễ, thực sự sẽ phí, vì khó hay dễ, điểm vẫn là điểm. Thủ khoa “kép” lưu ý những bước các thí sinh cần làm: “Bình tĩnh - Đọc kỹ đề bài - Bẻ nhỏ một vấn đề lớn, thành những vấn đề nhỏ hơn, quen thuộc hơn, rồi áp dụng kiến thức mình đã học vào”.

Đừng tạo áp lực quá lớn

Giống như Thanh Nhàn, Thủ khoa “kép” Lê Thị Nguyệt của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội từng gặp không ít áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Những năm học cấp 3, Nguyệt theo học chuyên Văn tại trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Vì thế, cô gái trẻ phải đối diện với nhiều áp lực.

Thủ khoa Lê Thị Nguyệt
Thủ khoa Lê Thị Nguyệt

“Trước kỳ thi một tuần mình bị áp lực đến mức còn không ngủ được và dành rất nhiều thời gian cho việc học. Tuy nhiên, điều này không tốt vì ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Tùy từng thể trạng từng người các bạn nên cân bằng thời gian giữa việc ôn tập lại kiến thức và nghỉ ngơi”, Nguyệt bày tỏ.

Năm Nguyệt thi tốt nghiệp THPT cũng là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm. Điều này cũng khiến cô gái trẻ rất lo lắng bởi hình thức thi này không chỉ đòi hỏi sự tìm tòi chuyên sâu mà thí sinh còn phải có kiến thức rộng, chắc chắn để làm tốt những câu liên hệ và nâng caocó kiến thức rộng và chắc chắn. Vì vậy, Nguyệt học theo phương pháp sơ đồ cây, lo gic chúng lại với nhau theo tiến trình lịch sử.

Gần ngày thi, Nguyệt phân khúc các môn để ôn tập lại kiến thức. Với các môn xã hội, bạn có thể gặp trường hợp phân vân giữa 2 đáp án khi làm bài trắc nghiệm. Khi đó, chúng ta cần hệ thống các vấn đề, sự kiện theo tiến trình thời gian; móc nối các sự kiện với nhau để khi có sự phân vân có thể dễ dàng đặt nó trong tổng thể để tìm ra đáp án đúng nhất.

Theo Nguyệt, kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng, ảnh hưởng đến tương lại của mỗi người. Tuy nhiên gia đình cũng như bản thân các thí sinh không nên tạo áp lực quá lớn. Trước ngày ngày thi các bạn nên ôn tập lại nhưng nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể để có thể đủ sức khỏe, tinh thần làm bài tốt nhất.

Bản thân Nguyệt đã áp dụng những điều này và số điểm 3 môn: Văn, Sử, Địa là 28,5 và trở thành thủ khoa đầu vào của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Không những vậy, nhờ biết cách cân bằng giữa học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia hoạt động xã hội năm 2021 Nguyệt là một trong những Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng

Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hải Phòng khóa XIV, nhiệm kỳ 2022-2027 đã bầu 40 anh, chị vào Ban chấp hành khóa mới; Ban thường vụ 12 anh, chị. Trong đó, chị Vương Toàn Thu Thủy tái đắc cử Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng, 3 Phó Bí thư là anh Lê Khắc Nguyên Anh, chị Nguyễn Thị Thủy và anh Nguyễn Văn Hiếu.
“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Tuyên dương 70 giáo viên dạy học sinh THPT

“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Tuyên dương 70 giáo viên dạy học sinh THPT

TTTĐ - Ngày 10/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; Chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Tin khác
[Xem thêm]
Học phí Đại học tăng và câu chuyện “liệu cơm gắp mắm”

Học phí Đại học tăng và câu chuyện “liệu cơm gắp mắm”

TTTĐ - Từ năm 2022, tự chủ đại học đi kèm với tăng học phí là lựa chọn của nhiều cơ sở đào tạo Đại học do không còn được cấp ngân sách. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu việc đồng loạt tăng học phí có làm thu hẹp cơ hội học tập của một bộ phận sinh viên thuộc diện khó khăn hay không?
Đồng chí Phùng Văn Hiệp trúng cử Bí thư Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Việt Nam

Đồng chí Phùng Văn Hiệp trúng cử Bí thư Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Việt Nam

TTTĐ - Ngày 8/8, tại Hà Nội, 163 đại biểu đại diện cho hơn 1700 đoàn viên từ 27 cơ sở Đoàn đã tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đài Truyền hình Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề "Tuổi trẻ Đài Truyền hình Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo".
Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

TTTĐ - “Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng của Thành đoàn và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo quận để tổ chức, triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trên địa bàn trong nhiệm kỳ vừa qua”.
Đồng chí Đào Tuấn Anh trở thành tân Bí thư Đoàn Thanh niên Handico

Đồng chí Đào Tuấn Anh trở thành tân Bí thư Đoàn Thanh niên Handico

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu Ban chấp hành gồm 15 đồng chí. Tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ nhất, đồng chí Đào Tuấn Anh được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên Handico.
Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

TTTĐ - Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Mở Hà Nội trong giai đoạn 2019- 2022 đạt được nhiều kết quả ấn tượng trên các lĩnh vực. Điều đó đã thể hiện được quyết tâm đoàn kết, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thử thách cuả tuổi trẻ nhà trường, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ IX và các mục tiêu phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới.
Xem phiên bản di động