Thủ khoa luôn lựa chọn cống hiến cho quê hương, đất nước

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Chiều 6/9, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ ghi danh sổ vàng cho những thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố năm 2020. Tại đây, các bạn trẻ bày tỏ khát vọng được cống hiến cho quê hương đất nước.

Ghi danh sổ vàng thủ khoa xuất sắc Thủ đô Hà Nội Nữ thủ khoa không thức đêm học bài để “đối phó” Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc và khát vọng cống hiến

Nhiều lựa chọn nhưng chung một chí hướng

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo cử nhân với thành tích vượt trội, mỗi thủ khoa chọn cho mình con đường riêng. Người thì tiếp tục học tập lên trình độ cao hơn, người chọn đi làm, đi du học... thế nhưng các tài năng trẻ luôn hướng về quê hương, đất nước.

0015 thu khao 1
Các thủ khoa xuất sắc ghi danh sổ vàng trước sự chứng kiến của Thường trực Thành đoàn Hà Nội và các vị khách mời

Bạn Trần Thị Tú (Thủ khoa trường Đại học Tài nguyên và Môi trường) đã lựa chọn ở lại trường để làm giảng viên trợ giảng. Tú chia sẻ: “Mình muốn cống hiến cho chính nơi mình được đào tạo, rộng hơn nữa là cống hiến cho nước Việt Nam. Nhận thấy ngành khí tượng thủy văn nước ta đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, mình mong muốn sẽ học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài, sau đó trở về và cống hiến hết mình cho ngành nghề này”.

0027 thu khoa 4
Trần Thị Tú, Thủ khoa trường ĐH Tài nguyên và Môi trường

Khi được hỏi về cơ hội làm việc ở nước ngoài, Trần Thị Tú cho rằng cô nhất định sẽ từ chối để thực hiện sứ mệnh với ngành nghề của mình tại Việt Nam.

Còn với Phan Thu Huyền (Thủ khoa Học viện Nông nghiệp Việt Nam), cô gái trẻ quyết tâm thay đổi và cải tiến nền chăn nuôi nước nhà hiện đang còn lạc hậu, nhỏ lẻ.

0032 thu khoa 5
Bạn Phan Thu Huyền, Thủ khoa Học viện Nông nghiệp Việt Nam

“Mình nghĩ những bạn đang có ý định làm việc ở nước ngoài, đó hoàn toàn là một lựa chọn tốt. Không phải cứ làm việc ở nước ngoài là không yêu quê hương. Chỉ cần họ ở đâu cũng luôn hướng về nơi mình sinh ra, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khi đất nước cần”, Thu Huyền chia sẻ thêm.

Với Thủ khoa xuất sắc của Học viện Tài chính - Phan Vũ Khánh Ly, mặc dù có nhiều cơ hội sống và làm việc tại nước ngoài nhưng vẫn lựa chọn ở lại Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Bởi lẽ đây là nơi luôn có gia đình, bạn bè kề bên.

0023 thu khoa 3
Bạn Phan Vũ Khánh Ly, Thủ khoa Học viện Tài chính

“Tôi muốn báo đáp lại sự quan tâm của những vị lãnh đạo đã tạo cơ hội cho tôi học tập, phát triển bản thân. Dù sau này có nhiều cơ hội tốt để làm việc, định cư ở nước ngoài thì đích đến cuối cùng của tôi vẫn sẽ là quê hương Việt Nam”, thủ khoa Khánh Ly bày tỏ.

Khát khao cống hiến cho quê hương

0019 thu khoa 2
Nguyễn Thị Thu Hồng, Thủ khoa trường Đại học Thương Mại

Bày tỏ niềm hạnh phúc và tự hào khi được ghi danh sổ vàng, bạn Nguyễn Thị Thu Hồng (Thủ khoa Đại học Thương mại) chia sẻ: “Vinh dự được trở thành 1 trong 88 thủ khoa tốt nghiệp các trường trên địa bàn Hà Nội, mình cảm thấy bản thân có thêm động lực để phấn đấu và cố gắng. Tại Lễ vinh danh này, trước sự quan tâm của Thành đoàn Hà Nội, mình càng cảm thấy mọi hành động, công việc trong tương lai phải xứng đáng với danh hiệu này”.

Sổ vàng sẽ lưu giữ mãi những nỗ lực, thành quả của các thủ khoa; Trở thành bệ phóng để các bạn trẻ vững bước trên con đường chinh phục tri thức.

Không khí Lễ ghi danh tràn ngập niềm vui, sự tự hào và xúc động của các thủ khoa. Đây cũng là cơ hội để các tài năng trẻ giao lưu, gặp gỡ và hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực.

Dù mỗi người một mục tiêu, con đường khác nhau nhưng các bạn vẫn luôn hướng về đất nước Việt Nam tươi đẹp, khát khao được cống hiến cho nơi mình được sinh ra và trưởng thành.

Các thủ khoa xuất sắc của trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 muốn gửi gắm thông điệp tích cực đến tuổi trẻ cả nước: Mỗi người trẻ là một hạt nhân cần sống và cống hiến hết mình cho sự phát triển của quê hương. Chỉ cần mỗi người cố gắng góp sức, tuổi trẻ cả nước nhất định sẽ đưa Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới; Đây chính là nhiệm vụ, trách nhiệm của người trẻ trong thời đại mới.

Chàng thủ khoa mê Toán Chàng thủ khoa mê Toán
Mai Hằng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

TTTĐ - Tọa đàm “Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên 2020” cho các cán bộ Đoàn chủ chốt được Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức ngày 28/9 đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghĩa vụ, quyền lợi và vai trò của thanh niên trong thời đại mới.
Xem phiên bản di động