Thủ khoa xinh đẹp, mê Văn

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Với tổng số 57,45 điểm, em Trần Ngọc Anh, học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường Trung học phổ thông Hà Nội-Amsterdam là thí sinh có điểm số cao nhất cả nước trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2021.

Thủ khoa khối C toàn quốc là học sinh trường THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) Lời khuyên sĩ tử trước giờ G của các thủ khoa Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội "lười" học thêm Đam mê cống hiến dẫn lối cho thủ khoa RMIT Hậu tốt nghiệp thủ khoa, Á hậu Phương Anh trở thành khách mời tại hội thảo bằng tiếng Anh Nghị lực của thủ khoa dân tộc Mường
Trần Ngọc Anh
Trần Ngọc Anh

Ngọc Anh đạt 9,2 điểm môn Toán; 9,25 điểm môn Ngữ văn; 9,5 điểm ở hai môn Lịch sử và Địa lý; điểm 10 tuyệt đối ở môn Ngoại ngữ và Giáo dục công dân.

Ngọc Anh cho biết em đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương theo hình thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS. Điểm số IELTS của Ngọc Anh là 7,5 điểm. Em theo học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng theo định hướng nghề nghiệp quốc tế.

Theo Ngọc Anh, trong số các môn của kỳ thi thì Toán là môn em tiếc nuối nhất trong khi Ngữ văn lại là môn bất ngờ nhất về điểm số. “Em tiếc nhất môn Toán vì sai lầm hơi… ngớ ngẩn khi tô nhầm một đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm và phát hiện ra đúng lúc thu bài nên đã không kịp sửa. Còn bài thi môn Ngữ văn, em không nghĩ mình sẽ đạt điểm cao như vậy dù làm bài tốt”, nữ sinh chia sẻ.

Trần Ngọc Anh cùng bạn
Trần Ngọc Anh cùng bạn

Nói về bí quyết để có thể học giỏi đều các môn, cả tự nhiên và khoa học xã hội, Ngọc Anh cho biết đầu tiên phải tìm được niềm hứng thú với các môn học, có phương pháp và cách tư duy phù hợp cho từng môn, từ đó có cách hệ thống kiến thức tốt nhất, logic nhất và dễ học nhất và tự tin bước vào kỳ thi.

Ngọc Anh thường sưu tầm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chắt lọc và hệ thông lại, lập ra các so sánh, đối chiếu, giúp kiến thức có thể được ghi nhớ một cách tự nhiên và nhớ lâu hơn. Dù là một học sinh chuyên văn nhưng Ngọc Anh cho hay em cũng say mê môn Toán không kém.

“Mọi người thường nghĩ học văn khó nhưng môn Văn sẽ không khó nếu tìm được cách học phù hợp và tìm được điểm tốt, hứng thú từ môn học này. Em có may mắn được nghe các anh chị, thầy cô trong trường truyền cảm hứng cho mình. Các giờ giảng, cô giáo dạy Văn thường giảng rất kỹ và thường đi sâu vào từng chi tiết một.

Cô liên hệ với các tác phẩm khác và hệ thống được kiến thức, học một tác phẩm nhưng đồng thời ôn tập và xâu chuỗi kiến thức nhiều tác phẩm, giúp học sinh vừa hiểu sâu hơn, vừa nhớ bài một cách tự nhiên, dễ dàng”, Ngọc Anh vui vẻ nói.

Trần Ngọc Anh
Trần Ngọc Anh

Tự hào về ngôi trường Hà Nội-Amsterdam, Ngọc Anh cho biết các thầy cô của trường đã truyền phương pháp học và động lực rất lớn để em tìm ra phương pháp học và từ đó tiến bộ dần lên, đạt được điểm số cao trong kỳ thi. “Các thầy cô chỉ bảo rát tận tình từ kiến thức, cách học, cách trình bày, chỉ việc học theo và rèn luyện”, Ngọc Anh nói.

Chia sẻ về dự định sắp tới, nữ thủ khoa cho hay em đang có kế hoạch học thêm một ngoại ngữ, vừa để thỏa mãn sở thích bản thân, vừa là cách để chuẩn bị thêm hành trang cho tương lai.

“Em cũng muốn hình thành thêm các thói quen tốt để chuẩn bị cho việc học đại học, trước hết là có một sức khỏe tốt với việc tập thể dục nhiều hơn. Em nghĩ cứ hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra, từ đó những đam mê, ước mơ cũng sẽ hình thành và mình có điều kiện thực hiện nó tốt nhất”, Ngọc Anh nói.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phụ huynh có con cuối cấp mong học sinh được đến trường

Phụ huynh có con cuối cấp mong học sinh được đến trường

TTTĐ - Nhiều phụ huynh có con học cuối cấp rất mong ngày học sinh đến trường để học và ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi. Đến thời điểm này, các trường cũng đã lên phương án phòng chống dịch cũng như kế hoạch ôn luyện khi học sinh trở lại trường.
Tin khác
[Xem thêm]
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…
Xem phiên bản di động