×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thủ lĩnh trẻ tâm huyết với công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên

| Thứ năm, 22/09/2016 21:46 (GMT+7)
Thủ lĩnh trẻ tâm huyết với công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên

Gắn bó với công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên Thủ đô từ năm 2007, anh Đặng Minh Đức (sinh năm 1982, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận Ba Đình) luôn đau đáu một niềm trăn trở: Làm sao để xây dựng tổ chức Hội LHTN Việt Nam xứng tầm là một tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên, là mặt trận đoàn kết, tập hợp rộng rãi tất cả thanh niên Việt Nam…

Thủ lĩnh trẻ tâm huyết với công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên

Anh Đặng Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội LHTN quận Ba Đình (bên phải)


Nhớ lại những ngày đầu đến với tổ chức Đoàn – Hội đầy bỡ ngỡ, anh Đức chia sẻ: “Tốt nghiệp đại học là mình về công tác tại Quận đoàn Ba Đình. Tuổi trẻ nhiều ước mơ, hoài bão nên cứ thấy những hoạt động sôi nổi của thanh niên là vô cùng thích thú”.

Yêu thích là vậy nhưng anh Đức cũng phải thú thực: “Môi trường Đoàn – Hội là nơi để thử thách sự kiên trì và lòng nhiệt huyết, trách nhiệm của mỗi cán bộ trẻ”. Chuyện đi sớm về khuya, giờ giấc thất thường đối với anh là “cơm bữa”. Khó có thể tránh những lúc nản lòng, lung lay ý chí nhưng rốt cuộc, tình yêu với màu áo xanh tình nguyện, với công tác phát triển thanh thiếu niên nhi đồng trong cán bộ trẻ năng nổ đã chiến thắng tất cả. Năm 2014, anh được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHTN quận Ba Đình.

Trải lòng về công tác thu hút, tập hợp thanh niên ở đơn vị mình phụ trách, anh Đức tâm sự: “Thực tế qua các hoạt động và kết quả khảo sát, đánh giá hàng năm, mình nhận thấy tỉ lệ thanh niên của phường, xã tham gia vào các hoạt động của tổ chức Hội còn thấp. Nguyên nhân là bởi, tổ chức Hội chưa tạo được sức hút qua các hoạt động cho thanh niên. Tổ chức Hội chưa có hệ thống giải pháp phù hợp, đồng bộ và mang tính khả thi. Ví dụ như việc thành lập các mô hình hoạt động của CLB được thành lập trong những năm qua với mục đích nhằm thu hút, tập hợp thanh niên thông qua các mô hình CLB sở thích song lại không duy trì được do thiếu cơ chế, không có sự đầu tư về nội dung hoạt động, vai trò của chủ nhiệm CLB mờ nhạt, chưa có kĩ năng, kinh nghiệm để điều hành...do đó dẫn đến tình trạng nghèo nàn về nội dung sinh hoạt nên CLB rơi vào tình trạng bỏ ngỏ, không duy trì được hoạt động”.

Tâm huyết với công tác phát triển tổ chức Hội, anh Đức luôn mày mò, dùng nhiều phương pháp, nhiều sáng kiến trong tổ chức hoạt động để thu hút tập hợp từng đối tượng thanh niên vào tổ chức của mình. Bởi thế, trong nhiều năm qua, quận Ba Đình được coi là điểm sáng với mô hình Câu lạc bộ thanh niên sau cai phường Nguyễn Trung Trực, tạo việc làm cho thanh niên sau cai hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng.
 
Thủ lĩnh trẻ tâm huyết với công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên

Anh Đặng Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội LHTN quận Ba Đình (ngoài cùng, bên trái) tham gia hoạt động tình nguyện tại Lào năm 2015


“Trong thời đại cuộc sống số hiện nay, Internet mang đến cho giới trẻ cơ hội học tập và làm giàu, khối lượng kiến thức khổng lồ. Đối với Hội LHTN quận Ba Đình coi các trang mạng xã hội, các diễn đàn là một trong những kênh tập hợp thanh niên quan trọng. Việc đổi mới công tác trao đổi thông tin trong hệ thống Hội qua mạng xã hội facebook khiến nhiều thanh niên thích thú, đem lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm thời gian và kinh phí”, anh Đức chia sẻ.

Cho rằng, muốn để thanh niên lắng nghe những gì mình nói, bản thân người thủ lĩnh phải “đầu tàu gương mẫu”, xung kích trong mọi hoạt động, Phó Chủ tịch Hội LHTN quận Ba Đình luôn có mặt trong mọi nhiệm vụ của Đoàn – Hội. Các bạn thanh niên quận Ba Đình đã quá quen với hình ảnh một cán bộ Hội nước da ngăm đen, mồ hôi mướt mải cùng anh em xăm xắn thu gom rác thải ở địa bàn dân cư, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, hăng hái tham gia trông giữ xe miễn phí phục vụ nhân dân các dịp Lễ, Tết ở các điểm vui chơi công cộng trên địa bàn quận.

Để thu hút, tập hợp thanh niên gắn bó với tổ chức Hội nhiều hơn nữa, Phó Chủ tịch Hội LHTN quận Ba Đình hiến kế: “Chúng ta cần phải hiểu rõ những đặc thù của thanh niên ở từng lĩnh vực, để từ đó cán bộ Hội đưa ra các phương pháp vận động thanh niên phù hợp, hiệu quả. Tranh thủ sự giúp đỡ của Chi bộ, tổ dân phố, các ban ngành, đoàn thể ở khu dân cư để tiến hành rà soát, thống kê số lượng đoàn viên thanh niên, nắm được các thông tin cụ thể về các đối tượng thanh niên trong địa bàn dân cư của mình. Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm đến đối tượng thanh niên là lao động tự do và nhập cư, lao động làm việc trong các công ty ngoài quốc doanh. Chăm lo lợi ích chính đáng, hợp pháp cho thanh niên, khuyến khích thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xã hội địa phương; Củng cố, xây dựng Hội vững chắc từ chi hội cơ sở, chú trọng 3 loại hình chi hội theo đối tượng, nghề nghiệp, sở thích; Tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của thanh niên ”…

Ngọc Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN