Thứ trưởng Bộ Công thương: Đến lúc phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, đã đến lúc phải chuẩn bị cho những tình huống dịch bệnh diễn biến xấu hơn để đưa ra những kịch bản phù hợp, nhằm chủ động ứng phó.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương xử lý nhiều vấn đề “nóng” về hàng hóa

Ngày 3/8, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc làm việc với các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công thương để bàn các giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa, bởi dịch Covid-19 đã diễn biến rất nhanh và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Thắng Hải đã đặt ra ba nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm của Bộ Công thương trong thời gian tới.

Trước hết là nhiệm vụ cung ứng hàng hóa thiết yếu, phục vụ cho nhu cầu của người dân trên cả nước, nhất là đối với những địa phương đang có dịch, đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiệm vụ thứ hai là vừa thúc đẩy sản xuất công nghiệp, duy trì thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Công thương: Đến lúc phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải. (Ảnh: MOIT)

Nhiệm vụ thứ ba là duy trì mức tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu, đảm bảo mục tiêu cả năm, tổng kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng 4-5% so với năm 2020 và cán cân thương mại tiếp tục duy trì đà xuất siêu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, đã đến lúc chúng ta phải chuẩn bị cho những tình huống dịch bệnh diễn biến xấu hơn để đưa ra những kịch bản phù hợp, nhằm chủ động ứng phó, vừa đảm bảo an toàn chống dịch nhưng vẫn phải thực hiện mục tiêu kép song mục tiêu chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu.

Dự báo dịch bệnh có thể sẽ bùng phát mạnh hơn trong thời gian tới, do vậy lãnh đạo Bộ Công thương yêu cầu bên cạnh việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, các đơn vị chức năng phải chú trọng thêm về nhiệm vụ giữ vững sản xuất công nghiệp, duy trì hoạt động xuất khẩu.

Về việc cung ứng hàng hóa, Thứ trưởng Bộ Công thương giao Vụ Thị trường trong nước làm đầu mối, mở rộng phạm vi, quy mô hoạt động của tổ công tác tiền phương, không chỉ ở các tỉnh, thành phố phía Nam mà phải mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng đề nghị Vụ Thị trường trong nước phải xây dựng các kịch bản cung ứng hàng hóa tương đương với các cấp độ của dịch bệnh. Trong mọi tình huống, phải đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân cả nước, nhất là ở các địa phương có dịch và đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Về hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ đạo Cục Xúc tiến thương mại phải có những biện pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cấp bách cho các địa phương đang có nông sản vào thời vụ thu hoạch. Trong đó, ưu tiên tập trung tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Đối với nhiệm vụ sản xuất công nghiệp, lãnh đạo Bộ Công thương giao Cục công nghiệp làm đầu mối, phải làm việc với các Hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp nắm bắt được những khó khăn trong sản xuất công nghiệp, nhất là trong các khu công nghiệp, chế xuất… từ đó có những giải pháp, đề xuất kịp thời để tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất.

Về lĩnh vực thương mại điện tử, ông Hải cho rằng đây là phương thức rất quan trọng và là xu thế tất yếu, trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Vì vậy, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cần phát huy hơn nữa hiệu quả của phương thức này.

Đối với các đơn vị khác như Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Vụ thị trường Châu Âu - Châu Mỹ…, ông Hải yêu cầu tăng cường sự phối hợp, bám sát các thị trường xuất khẩu để có thông tin về thị trường, từ đó có các giải pháp phù hợp để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng nông sản.

"Chúng ta phải đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân cả nước, nhất là ở những địa phương đang có dịch; đồng thời đảm bảo sản xuất công nghiệp, nhất là trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp và duy trì đà tăng của hoạt động xuất nhập khẩu", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

TTTĐ - Trước nỗi lo lây lan dịch Covid-19, nhiều người dân dần hạn chế ra đường hay những nơi đông người thì việc mua sắm trực tiếp cũng có xu hướng thu hẹp. Thay vào đó, người dân tìm đến những cách thức mua hàng trực tuyến, thanh toán online. Đây cũng là cơ hội cho thương mại điện tử phát triển.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động