Thứ bảy 02/07/2022 14:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Không nên cứ thấy bổ nhiệm lãnh đạo trẻ là nghi ngờ!”

10 năm mở rộng địa giới hành chính Thành phố Hà Nội -
In bài viết

“Không nên cứ thấy bổ nhiệm lãnh đạo trẻ là nghi ngờ. Chúng ta phải có cái nhìn khách quan đối với các vị trí lãnh đạo mà người được bổ nhiệm còn trẻ tuổi”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Không nên cứ thấy bổ nhiệm lãnh đạo trẻ là nghi ngờ!”

“Không nên cứ thấy bổ nhiệm lãnh đạo trẻ là nghi ngờ. Chúng ta phải có cái nhìn khách quan đối với các vị trí lãnh đạo mà người được bổ nhiệm còn trẻ tuổi”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Ngày 18/10, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo thường kỳ, thông báo kết quả triển khai công tác thời gian qua và dự kiến một số nhiệm vụ trọng tâm công tác thời gian tới.

Tại đây, ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ - làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ ở các tỉnh thành trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về việc bổ nhiệm cán bộ trẻ

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về việc bổ nhiệm cán bộ trẻ

Kết quả Đại hội Đảng bộ các tỉnh thành vừa qua cho thấy nhiều cán bộ trẻ tuổi đã được bầu vào Ban Chấp hành, thậm chí giữ những vị chủ chốt trong bộ mãy lãnh đạo. Điều đó cho thấy điều gì trong công tác cán bộ, thưa ông?

Nên có cái nhìn khách quan đối với các vị trí lãnh đạo mà người được bổ nhiệm còn trẻ tuổi. Không nên cứ thấy bổ nhiệm người trẻ là nghi ngờ. Ở đây không phải cứ trẻ là được đưa lên làm lãnh đạo. Làm lãnh đạo phải có quá trình công tác, trải nghiệm thực tế, chứ mới ra trường, biết năng lực thế nào mà bổ nhiệm.

Cái trẻ của cán bộ là phải trẻ cả tư duy, tác phong, lề lối làm việc. Vì nhiều người trẻ nhưng tư duy già cỗi. Ngược lại nhiều người già nhưng luôn đổi mới, có sức sống phù hợp với xu thế. Tôi nghĩ trẻ hóa cán bộ phải hiểu theo nghĩa như thế chứ không phải là trẻ hóa độ tuổi.

Việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ quản lý là dấu hiệu đáng mừng. Điều đó cho thấy Đảng, Nhà nước có chủ trương đúng đắn để thu hút những người được đào tạo cơ bản, có năng lực tham gia vào bộ máy Nhà nước.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm cán bộ trẻ cũng khiến dư luận băn khoăn, đặt ra những câu hỏi nghi vấn về năng lực, trình độ lãnh đạo quản lý, cống hiến cho tỉnh, thành phố, cho đất nước hay về quy trình quy hoạch, bổ nhiệm còn có những nể nang nhất định. Việc này, Bộ Nội vụ có vào cuộc kiểm tra hay không?

Khi đi kiểm tra, Bộ Nội vụ không xem họ là con ai, quan hệ thế nào. Ở đây chúng tôi xem công tác bổ nhiệm, lựa chọn cán bộ có đúng quy trình, chọn đúng người có năng lực hay không.

Ở góc độ nào đó, nhiều nhận định cũng cho rằng, các chính sách hiện nay đang bó buộc người tài trẻ tuổi, khiến các tỉnh phải “xé rào”?

Chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước không bó buộc người trẻ có tài. Khi thực hiện công tác cán bộ, công chức phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều đó có nghĩa là nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì không chỉ trẻ tuổi mà người có tuổi, cơ hội đều như nhau.

Chúng ta cũng không chỉ tập trung vào người trẻ, mà ngay cả những người đang gắn bó, có đủ phẩm chất, năng lực thì được xây dựng để họ phát huy năng lực bản thân. Do vậy, từ xưa các cụ mới có câu: “Chiêu hiền đãi sĩ”. Điều đó có nghĩa là phải thu hút người tài ở nơi khác về và cũng phải tạo điều kiện cho những người đang gắn bó phát huy năng lực. Vì những người đang gắn bó với mình mà không được xây dựng thì làm sao thu hút được người bên ngoài về.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Phong

Dân trí

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hoa xuân khoe sắc trên đường phố TP Hồ Chí Minh

Hoa xuân khoe sắc trên đường phố TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 25/1, tại các tuyến đường TP Hồ Chí Minh, các loại hoa, cây kiểng đang thi nhau khoe sắc. So với năm ngoái, không khí mua sắm hoa Tết năm nay không nhộn nhịp bằng vì ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, song sắc thắm hoa tươi giúp người dân thành phố thêm phấn chấn, lạc quan hơn.
Cán bộ chủ chốt TP Hà Nội ủng hộ đồng bảo miền trung bị lũ lụt

Cán bộ chủ chốt TP Hà Nội ủng hộ đồng bảo miền trung bị lũ lụt

TTTĐ - Sáng 22/12, tại Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và chuyên đề “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ra lời kêu gọi toàn dân ủng hộ đồng bào Nam Trung Bộ, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, gần 1.200 cán bộ chủ chốt thành phố tham dự Hội nghị đã là những người đầu tiên tham gia ủng hộ quyên góp.
Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông): Đổi mới để phát triển năng lực học sinh

Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông): Đổi mới để phát triển năng lực học sinh

Sau 46 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu, phần thưởng xứng đáng. Đặc biệt, năm học 2015-2016 vừa qua, trường đã được công nhận đạt Chuẩn quốc gia và là Tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố.

Tích cực triển khai các Nghị quyết, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp

TTTĐ – Sáng 28/7, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016; ký kết quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Khối với các sở, ban, ngành TP và ký hợp đồng liên doanh, liên kết giữa các DN.
Tin khác
[Xem thêm]

Cặp đôi tài sắc đam mê tình nguyện

TTTĐ- Dù bận rộn chuẩn bị cho lễ cưới sắp diễn ra, nhưng chàng trai 8X Lê Tuấn Hiếu- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Liên minh Phúc Gia và cô gái 9X Mai Thị Vân- Dược sĩ tại Công ty Dược Quốc tế Mega Việt Nam vẫn hành trình sang nước bạn Lào hoạt động tình nguyện cùng Đoàn thanh niên Hà Nội.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh

(TTTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016), Đoàn công tác của Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đến thăm, tặng quà và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Hàng trăm thanh niên Thủ đô tham gia ngày hội hiến máu

TTTĐ - Sáng 12/6 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu “Mùa hè nhân ái” nhân kỉ niệm ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6".

Tuổi trẻ Khối Công nghiệp Hà Nội tình nguyện nơi biên cương

(TTTĐ) Sáng nay (24//7), đoàn tình nguyện gồm các cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, y bác sĩ trẻ trong Khối Công nghiệp, do đồng chí Đặng Quang Hải, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Công nghiệp Hà Nội dẫn đầu đã tổ chức Lễ xuất quân chương trình Kỳ nghỉ hồng- Mùa hè tình nguyện “Nghĩa tình biên cương” năm 2016 tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.
Xem phiên bản di động