Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tới Đà Nẵng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Thêm hai trường hợp mắc Covid-19 được cách ly ngay sau nhập cảnh Sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm Covid-19 thì thực hiện truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm Đà Nẵng: Lực lượng chức năng đang phong tỏa, phun thuốc khử trùng toàn bộ Bệnh viện C Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu

Tham dự cuộc họp có các đồng chí đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Văn phòng Bộ, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, các đơn vị liên quan của Sở và Bệnh viện thành phố Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các đơn vị báo cáo về tình hình dịch bệnh, tình trạng và kết quả hội chẩn sức khỏe của ca bệnh nghi ngờ, các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai tại 2 bệnh viện, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hoan nghênh tinh thần của các các bộ, y bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện thành phố Đà Nẵng, cũng như trách nhiệm chỉ đạo kịp thời của Sở Y tế, sự quan tâm chỉ đạo của Thành uỷ, UBND thành phố Đà Nẵng.

thu truong bo y te nguyen truong son toi da nang de kiem tra va chi dao cong tac phong chong dich
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo đối với hoạt động phòng chống dịch Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly đã triển khai từ khi phát hiện ca dương tính với Covid-19; Triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động điều trị cho người bệnh, đặc biệt đối với các cán bộ lão thành theo quy định.

Bệnh viện không tiếp nhận người bệnh mới nhập viện điều trị, tạm thời chưa cho xuất viện trong vòng 14 ngày đối với toàn bộ người bệnh đang điều trị bệnh viện, kể cả các ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong xin về. Trường hợp người bệnh nặng tử vong tại Bệnh viện sẽ được xử lý theo quy định trong điều kiện có dịch.

Thứ trưởng Sơn cũng chỉ đạo bệnh viện Đa khoa thành phố Đà Nẵng tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh Covid-19.

Bênh viện cần triển khai nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên và các người bệnh khác trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo; Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đối với bác sĩ điều trị trực tiếp cho ca bệnh nghi ngờ; Khuyến cáo cán bộ y tế đã điều trị cho ca bệnh nghi ngờ không rời khỏi bệnh viện và bố trí khu nghỉ, làm việc phù hợp tại bệnh viện. Đối với các ca nghi ngờ mắc Covid-19 sẽ được xử lý như đã dương tính với Covid-19.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của thành phố tiến hành xác định và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có tiếp xúc gần với ca dương tính và toàn bộ nhân viên, người bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Sở thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đề nghị những người đã đến Bệnh viện C Đà Nẵng trong thời gian ca bệnh nghi ngờ có mặt tại bệnh viện, chủ động khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm kịp thời; Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…; Tích cực áp dụng ngay Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 để nâng cao mức độ an toàn.

UBND thành phố Đà Nẵng quan tâm, tạo điều kiện và nghiên cứu hỗ trợ kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch của Sở Y tế; Thực hiện cách ly khu dân cư theo quy định, tương tự như các khu dân cư đã có ca nhiễm trước đây (Hạ Lôi, Sơn Lôi…); Tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố trong việc chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn, khuyến cáo người dân đến du lịch phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn…).

UBND thành phố chỉ đạo ngành y tế, lực lượng công an, biên phòng, cửa khẩu, cảnh sát khu vực… tiến hành rà soát các đối tượng tạm trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Cục Y tế dự phòng chỉ đạo điều tra dịch tễ học đối với ca dương tính và ca tiếp xúc gần với ca dương tính; Chủ động đề xuất hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm cho thành phố Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh chỉ đạo chung và tổ chức hội chẩn liên viện để điều trị người bệnh Covid-19; Chỉ đạo, kiểm tra công tác cách ly tại Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng để đảm bảo khoanh vùng, cách ly và dập dịch kịp thời; Thường xuyên theo dõi, báo cáo kết quả xét nghiệm cán bộ, nhân viên y tế và những người có mặt trong Bệnh viện C Đà Nẵng; Đôn đốc, chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về khám chữa bệnh trong điều kiện có dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Cục Quản lý Môi trường Y tế hướng dẫn công tác cách ly, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường… tại Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng; Phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra, giám sát Bệnh viện; Phối hợp với Cục Y tế Dự phòng kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu vực cách ly tập trung và khu vực có nguy cơ.

Bệnh viện Chợ Rẫy cử đoàn chuyên gia, bác sĩ đã có kinh nghiệm điều trị người bệnh Covid-19 hỗ trợ Bệnh viện thành phố Đà Nẵng cứu chữa ca bệnh nghi ngờ, hạn chế thấp nhất tử vong.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung tâm Y tế quận Tây Hồ tổng kết công tác y tế năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

Trung tâm Y tế quận Tây Hồ tổng kết công tác y tế năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

TTTĐ - Năm 2020, quận Tây Hồ đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Hầu hết các mục tiêu và chỉ tiêu của tất cả các chương trình y tế được triển khai đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.
Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai nâng cao sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn

Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai nâng cao sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn

TTTĐ - Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Sở Y tế Hà Nội, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Quốc Oai, các hoạt động của Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai đã đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Tin khác
[Xem thêm]
Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ

TTTĐ - Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ trực thuộc Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động