Thứ trưởng hai Bộ thống nhất duy trì đội ngũ shipper trong mùa dịch

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Hai Thứ trưởng Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất duy trì đội ngũ giao hàng (shipper) để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Hà Nội dừng hoạt động shipper tự do Grab đề xuất shipper được giao hàng ở Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải vừa có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn để bàn về các giải pháp hỗ trợ lưu thông, cung ứng hàng hóa cho các địa phương vùng dịch, đồng thời có phương án giúp các hộ nông dân phân phối nông sản lên các sàn thương mại điện tử.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chóng ở các tỉnh, thành phố đã tác động, làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa…

Do vậy, nhằm tháo gỡ khó khăn cho khâu lưu thông, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề xuất duy trì đội ngũ giao hàng (shipper) để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Bộ Công thương phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp bưu chính tham gia sâu hơn vào khâu lưu thông, phân phối, nhất là trong việc ưu tiên tạo “luồng xanh” cho lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Thứ trưởng hai Bộ thống nhất duy trì đội ngũ shipper trong mùa dịch
Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Thông tin và Truyền thông. (Ảnh: MOIT)

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị Bộ Công thương phối hợp cùng hỗ trợ, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Bộ Công thương phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền để có những chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt, chính xác và kịp thời.

Trước những ý kiến của đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ này đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp đảm bảo việc cung ứng, nhất là hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu của người dân và đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Đối với việc tạo “luồng xanh” ưu tiên cho lưu thông hàng hóa thiết yếu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngay từ làn sóng Covid-19 lần thứ tư xuất hiện, Bộ Công thương đã ban hành nhiều văn bản nhằm tháo gỡ cho khâu lưu thông.

Mới đây, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải cũng liên tiếp ra văn bản chỉ đạo tạo luồng ưu tiên cho xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Gần đây nhất, ngày 8/7, Bộ Công thương cũng đã đề nghị tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ chống dịch.

“Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, tại một số địa phương, việc áp dụng Chỉ thị 16 vẫn chưa thống nhất, chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Chỉnh phủ, chưa đúng với nội dung tinh thần của chỉ thị", ông Hải đánh giá.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ngày 27/7, Bộ Công thương đã có văn bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục "hàng hóa cấm lưu thông" thay vì "hàng hóa thiết yếu”.

Ông Hải cũng cho biết, Bộ Công thương nhất trí cao với đề xuất duy trì đội ngũ giao hàng. Tuy nhiên, để duy trì cần sự chung tay của các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong việc thống kê nhân lực giao hàng của từng đơn vị, từ đó, tập trung ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ này, đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Liên quan đến đề nghị “phối hợp cùng hỗ trợ, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc tăng cường mua bán hàng trực tuyến là giải pháp hiệu quả nhất trong bối cảnh dịch bệnh, góp phẩn đảm bảo nguồn cung hàng hóa.

"Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số làm đầu mối, phối hợp với các Cục, Vụ chức năng làm việc với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông để thống nhất các phương án cung ứng hàng hóa cho các địa phương vùng dịch, hỗ trợ các hộ nông dân phân phối hàng hóa lên sàn thương mại điện tử", ông Hải cho biết.

Nhất trí với những ý kiến mà ông Hải đưa ra, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cam kết, các đơn vị chức năng của Bộ này sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương với nỗ lực cao nhất để triển khai hiệu quả các giải pháp vừa nêu.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch Covid-19

TTTĐ - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20/9 - 25/9/2021, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tạo dựng nếp sống xanh tại vùng quê Nông thôn mới

Tạo dựng nếp sống xanh tại vùng quê Nông thôn mới

TTTĐ - Cùng với việc phát động phong trào giữ sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp… Hội LHPN huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã chỉ đạo các cơ sở hội tích cực tham gia làm đẹp cảnh quan, góp phần tạo dựng nếp sống xanh trong cộng đồng cũng như xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại địa phương.
Bình Dương tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Bình Dương tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

TTTĐ - Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, trong mọi giai đoạn, Bình Dương luôn xác định sự phát triển của doanh nghiệp chính là sự phát triển của tỉnh. Bình Dương luôn đồng hành, kịp thời hỗ trợ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đặc biệt trong giai đoạn này để phục hồi sản xuất, tiếp tục tăng trưởng kinh tế.
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong xây dựng Nông thôn mới

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, các hộ nông dân đã xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Khám phá top “order” của các tín đồ ẩm thực dịp cuối tuần

Khám phá top “order” của các tín đồ ẩm thực dịp cuối tuần

TTTĐ - Hàng loạt thương hiệu ẩm thực “hot hit” tại các trung tâm thương mại (TTTM) Vincom đã mở cửa trở lại tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành theo hình thức bán hàng “take away”, đáp ứng ngay nhu cầu “chill” của các tín đồ ẩm thực, thậm chí cứu nguy bữa cơm gia đình đã “bí” ý tưởng sau thời gian dài giãn cách.
FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng

TTTĐ - Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm của 3 tháng còn lại của Bình Dương cho biết, dù bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng Bình Dương vẫn thu hút được hơn 1,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đạt 83,8% kế hoạch, tăng 25% so với cùng kỳ.
Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

TTTĐ - Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng thời nâng cao kiến thức, tự tin trước các ý tưởng start-up.
Xem phiên bản di động