×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thủ tục ly hôn khi vợ chồng không ở cùng nơi

Tư vấn pháp luật | Thứ sáu, 08/04/2016 05:13 (GMT+7)
Thủ tục ly hôn khi vợ chồng không ở cùng nơi

Hộ khẩu thường trú của tôi ở Phú Thọ, tạm trú dài hạn ở Bình Dương. Trước kia, chồng tôi là quân nhân chuyên nghiệp ở Bình Dương nên chúng tôi đăng ký kết hôn ở đó.

Hộ khẩu thường trú của tôi ở Phú Thọ, tạm trú dài hạn ở Bình Dương. Trước kia, chồng tôi là quân nhân chuyên nghiệp ở Bình Dương nên chúng tôi đăng ký kết hôn ở đó.


Tuy nhiên, giờ chồng tôi đã xuất ngũ và chuyển về Hưng Yên sinh sống. Chúng tôi đã ly thân được hơn một năm, giờ tôi muốn nộp đơn ly hôn thì phải nộp ở đâu và thủ tục như thế nào? Trường hợp chồng tôi có tạm trú ở Bình Dương thì có nộp đơn ở Bình Dương có được không? (Hồng)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án được xác định như sau:

“a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;”

Như vậy, trong trường hợp có yêu cầu ly hôn, chị cần nộp đơn tại TAND cấp huyện tại Hưng Yên là nơi chồng chị hiện sinh sống.

Về thủ tục ly hôn, câu hỏi của chị chưa đề cập rõ là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn (theo yêu cầu của một mình chị). Tôi xin trả lời chung về trình tự giải quyết ly hôn như sau:

- Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (là chồng chị) cư trú.

- Sau khi Tòa án tiếp nhận hồ sơ khởi kiện hợp lệ sẽ thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí.

- Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết theo thủ tục chung.

Thời gian giải quyết của Tòa án tùy thuộc vào việc thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn.

Hồ sơ khởi kiện để ly hôn gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính; trường hợp mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có thể nộp bản sao có chứng thực nhưng phải trình bày rõ trong đơn xin ly hôn);

- Sổ hộ khẩu; chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).


Theo Chuyên viên pháp lý Việt PhươngTheo Chuyên viên pháp lý Việt Phương (Vnexpress.net)
http://vnexpress.net
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...