Thủ tướng Chính phủ: Bảo vệ môi trường đừng để “nói mãi cũng nhờn”

Thời sự -

TTTĐ - Thảo luận tại tổ về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sáng 11/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong lĩnh vực bảo vệ môi trường phải có chế tài xử phạt nghiêm, nếu không thì “nói mãi cũng nhờn”.

Thủ tướng Chính phủ: Bảo vệ môi trường đừng để “nói mãi cũng nhờn”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội

Bài liên quan

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ với đồng chí Vương Đình Huệ

Thủ tướng Chính phủ đồng ý mở lại karaoke, vũ trường

Tại tổ Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ô nhiễm môi trường là vấn đề lớn luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Do đó, việc hoàn thiện các quy định pháp luật là rất quan trọng để góp phần thay đổi nhận thức, tư duy, đảm bảo phát triển bền vững của đất nước.

Theo Thủ tướng, chúng ta phải cương quyết bảo vệ môi trường, bắt đầu từ đường lối, chính sách, luật pháp, ứng xử và tư duy. “Coi trọng phát triển kinh tế mà xem nhẹ bảo vệ môi trường là sai lầm”.

Thủ tướng đánh giá hiện nhận thức về vấn đề này chưa đúng mức, chưa cương quyết, nên ở nhiều nơi, môi trường còn là vấn đề nhức nhối. Bên cạnh đó, cần phải giáo dục đẩy lùi sự vô trách nhiệm của một bộ phận dân cư.

“Nghị quyết của từng chi bộ phải quán triệt, đừng nói chuyện trên trời, mà không bàn vấn đề sát sườn là bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống. Rồi vai trò của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ ở đâu trong việc này?”, Thủ tướng nói.

Dẫn chứng hiệu quả từ Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 cụ thể hoá các quy định của luật, người đứng đầu Chính phủ đặt vấn đề, nên chăng cần có một nghị định tương tự với chế tài nghiêm khắc bên cạnh công tác tư tưởng, vận động, tuyên truyền giáo dục cũng như khuyến khích áp dụng công nghệ trong sản xuất, xử lý rác thải để bảo vệ môi trường.

“Nghị định 100 phạt nghiêm, nên tình hình uống rượu lái xe, tai nạn giao thông do uống bia rượu giảm hẳn. Phải rút ví bỏ ra hàng chục triệu đồng nộp phạt thì mới nâng cao ý thức. Chúng ta không có chế tài nghiêm thì nói mãi cũng nhờn”, Thủ tướng nói.

Đề cập trách nhiệm của bộ máy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị luật phải làm rõ hơn vai trò quản lý nhà nước cũng như chức năng của các Bộ, ngành, không thể một Bộ “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Do đó, phải sửa luật để có người bị xử lý kỷ luật Đảng, xử lý hành chính và cao hơn nữa về trách nhiệm của mình trước dân, có vậy mới tránh tình trạng “biết rồi nói mãi” về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Cũng tại phiên họp tổ sáng nay, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đồng tình với quan điểm cần tăng cường công tác quản lý môi trường, vì đây là giải pháp đảm bảo phát triển bền vững đất nước. "Chúng ta cần tránh lặp lại vết xe đổ của nhiều nước là sau khi kinh tế phát triển thì môi trường sống, môi trường nói chung xuống cấp nghiêm trọng. Đến khi cảnh báo lại không có điều kiện để xử lý. Một số nước xung quanh chúng ta cũng đã phải trả giá đắt cho bài học về bảo vệ môi trường”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiến nghị về việc ban hành quy chuẩn chất lượng môi trường đối với khí thải của phương tiện vận tải ô tô nên giữ theo Luật Giao thông đường bộ hiện nay và theo kinh nghiệm từ trước đến nay thực hiện.

Đại biểu Lâm Đình Thắng (đoàn TP HCM) đề nghị có thêm cơ chế để đảm bảo hiệu quả giám sát của nhân dân đối với các dự án có tác động đến môi trường. “Thực tế, người dân có rất ít thông tin và thường không có đủ trình độ đánh giá, phản biện dự án một cách toàn diện, sâu sắc”, đại biểu Thắng nói.

Đại biểu đề nghị, dự Luật bổ sung các quy định về cách thức, loại thông tin mà chủ đầu tư dự án phải cung cấp và trách nhiệm pháp lý nếu không công bố đúng quy định; Cụ thể hóa việc tiếp thu và giải trình của chủ đầu tư cùng với yêu câu cầu tham vấn ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia độc lập.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo vai trò lãnh đạo cấp ủy Đảng, tránh chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ

Đảm bảo vai trò lãnh đạo cấp ủy Đảng, tránh chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ

TTTĐ - Ngày 21/9, Bộ Nội vụ và UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.
Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động mặt trận

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động mặt trận

TTTĐ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương lưu ý, mặt trận các cấp phải xác định tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phối hợp nhịp nhàng và hành động quyết liệt. Để thực hiện điều đó, công tác mặt trận phải đảm bảo yêu cầu về chiều sâu và bề rộng.
Bài 2: Khi người chống tham nhũng…“nhúng chàm”

Bài 2: Khi người chống tham nhũng…“nhúng chàm”

TTTĐ - Chưa hết nhiệm kỳ đã có hơn 100 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật vì tham nhũng. Một thực tế đau xót hơn cả là trong số ấy, không ít những tướng tá công an, lại đi “bảo kê” cho tội phạm; Người đứng đầu bộ, ngành, chính quyền địa phương lại vứt bỏ tài sản quốc gia trị giá hàng nghìn tỷ đồng chỉ để thu lợi cá nhân…
Tin khác
[Xem thêm]
Thu hút, “giữ chân” người tài để phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Thu hút, “giữ chân” người tài để phát triển nguồn nhân lực chất lượng

TTTĐ - Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, thu hút trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước… được Hà Nội xác định là một trong những khâu đột phá của nhiệm kỳ mới, nhằm xây dựng Thủ đô thực sự là một trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao và hội nhập quốc.
Quyết liệt chống tham nhũng, củng cố niềm tin của Nhân dân

Quyết liệt chống tham nhũng, củng cố niềm tin của Nhân dân

TTTĐ - Tham nhũng luôn là một trong những vấn đề “nóng”, bởi dù ở mức độ nào, cấp độ nào, đều là mối nguy hại hàng đầu cho sự sụp đổ của chính quyền, sự suy giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, với chế độ. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước luôn xác định công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại cơ sở

Phát huy vai trò, trách nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tại cơ sở

TTTĐ - Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách cơ sở đã phát huy mạnh vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, đánh giá hoạt động; kịp thời, chủ động đề xuất chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; đồng thời thực hiện giám sát, đánh giá đối với cán bộ thuộc diện quản lý; tham gia ý kiến về đánh giá phân loại đảng bộ phụ trách theo quy chế 01 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Xem phiên bản di động