Thủ tướng Chính phủ: Đời đời nhớ ơn sự hi sinh cao cả, kiên trung của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), sáng 25/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương, UBND thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020.    

Vĩnh Phúc: Sẽ tổ chức truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 10 cá nhân Phẫu thuật đục thể thủy tinh cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Về phía thành phố Hà Nội dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

1547 thy tyyng trao qua tyi cac ba meh vhah
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao gửi những phần quà tới các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Với truyền thống yêu nước nồng nàn, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân dân ta đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, chống lại mọi kẻ thù xâm lược, giành độc lập dân tộc, thống nhất non sông, đất nước. Trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã xả thân, hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời.

Ngày nay, chiến tranh đã đi qua, đất nước hòa bình, thống nhất, nhưng hàng triệu thân nhân liệt sĩ mãi mãi không gặp lại người thân. Bởi vậy, sự cống hiến, hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ trong kháng chiến to lớn bao nhiêu, thì nỗi đau, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ hậu phương lớn lao bấy nhiêu, như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Con đi trăm núi ngàn khe/ Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm/ Con đi đánh giặc mười năm/ Chưa bằng khó nhọc đời bầm sáu mươi”.

1523 thu tuong nguyen xua
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

Thủ tướng cho biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đối với 139.205 mẹ. Hiện nay, 4.962 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đang được các cơ quan, tổ chức và gia đình phụng dưỡng. Sự hy sinh cao cả, kiên trung của các mẹ chính là tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho các thế hệ mai sau đời đời nhớ ơn, tri ân sâu sắc.

Thủ tướng xúc động khi được biết dù tuổi cao, sức yếu, song, bằng ý chí và nghị lực phi thường, các mẹ đều vượt qua khó khăn, bệnh tật, sống vui, sống khỏe động viên con cháu, người thân tích cực học tập, lao động, cống hiến cho xã hội, góp phần xây dựng gia đình, quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, bày tỏ sự kính trọng, biết ơn các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong cả nước. Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng trong những năm qua của các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới các địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống người có công ngày càng được cải thiện. Hiện nay, 97% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Tuy nhiên, nhiều thương binh, bệnh binh vẫn bị vết thương dày vò, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính, còn có trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi. Một số gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ còn gặp khó khăn trong cuộc sống. “Đây là những nỗi trăn trở, day dứt khôn nguôi trong nỗi lòng chúng ta”, Thủ tướng nói.

Để tiếp tục quan tâm, chăm lo toàn diện đến đời sống của người có công, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, các địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác người có công. Phấn đấu hết năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; cơ bản hoàn thành việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng.

Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; phụng dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở mức tốt nhất, tuyệt đối không để các mẹ cô đơn, thiếu thốn, ốm đau, không người chăm sóc hằng ngày. Cùng với đó, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, mở rộng, thúc đẩy hợp tác quốc tế để trao đổi, cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ, nhanh chóng giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng trao những phần quà tới 300 đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ phối hợp, đẩy nhanh tiến độ các dự án của Tập đoàn Gamuda Berhad

Hà Nội sẽ phối hợp, đẩy nhanh tiến độ các dự án của Tập đoàn Gamuda Berhad

TTTĐ - Chiều 19/1, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với ông Cheong Ho Kuan, Chủ tịch Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam về tình hình đầu tư của Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) tại Hà Nội và kế hoạch đầu tư trong thời gian tới.
Quận Bắc Từ Liêm khánh thành trụ sở mới

Quận Bắc Từ Liêm khánh thành trụ sở mới

TTTĐ - Chiều 19/1, quận Bắc Từ Liêm tổ chức lễ công bố hoàn thành và đưa vào sử dụng Dự án trụ sở Quận ủy - HĐND - UBND quận. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tới dự buổi lễ.
Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị quận Bắc Từ Liêm ngày càng trong sạch, vững mạnh

Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị quận Bắc Từ Liêm ngày càng trong sạch, vững mạnh

TTTĐ - Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Quận ủy Bắc Từ Liêm triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị của quận ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối Đại hội XIII của Đảng

TTTĐ - Ngày 19/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Đức đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm về công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) từ ngày 25/1 đến 2/2/2021.
Hiến kế phát triển thị trường du lịch nội địa của Hà Nội

Hiến kế phát triển thị trường du lịch nội địa của Hà Nội

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Sở Du lịch sáng 19/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đề nghị, các đại biểu tập trung phân tích, đánh giá vì sao lại xảy ra tình trạng không thu hút được khách nội địa, đâu là nguyên nhân khách quan, đâu là chủ quan; Từ đó hiến kế, đề ra những giải pháp đột phá nhất, cấp bách nhất, đạt được mục tiêu đón lượng khách nội địa năm 2021 bằng 50 - 70% của năm 2019.
Sự phục hồi của ngành Du lịch là nhân tố quyết định đến thực hiện mục tiêu tăng trưởng của Hà Nội

Sự phục hồi của ngành Du lịch là nhân tố quyết định đến thực hiện mục tiêu tăng trưởng của Hà Nội

TTTĐ - Sáng 19/1, Thường trực Thành ủy làm việc với Sở Du lịch và ngành Du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016-2020; Kết quả của ngành Du lịch thành phố năm 2020; Định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.
Xem phiên bản di động