Thủ tướng Chính phủ: Đời đời nhớ ơn sự hi sinh cao cả, kiên trung của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Tin tức -

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), sáng 25/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương, UBND thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020.    
Vĩnh Phúc: Sẽ tổ chức truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho 10 cá nhân Phẫu thuật đục thể thủy tinh cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Về phía thành phố Hà Nội dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

thu tuong chinh phu doi doi nho on su hi sinh cao ca kien trung cua ba me viet nam anh hung
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao gửi những phần quà tới các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Với truyền thống yêu nước nồng nàn, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân dân ta đã vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, chống lại mọi kẻ thù xâm lược, giành độc lập dân tộc, thống nhất non sông, đất nước. Trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã xả thân, hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời.

Ngày nay, chiến tranh đã đi qua, đất nước hòa bình, thống nhất, nhưng hàng triệu thân nhân liệt sĩ mãi mãi không gặp lại người thân. Bởi vậy, sự cống hiến, hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ trong kháng chiến to lớn bao nhiêu, thì nỗi đau, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ hậu phương lớn lao bấy nhiêu, như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Con đi trăm núi ngàn khe/ Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm/ Con đi đánh giặc mười năm/ Chưa bằng khó nhọc đời bầm sáu mươi”.

thu tuong chinh phu doi doi nho on su hi sinh cao ca kien trung cua ba me viet nam anh hung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

Thủ tướng cho biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đối với 139.205 mẹ. Hiện nay, 4.962 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đang được các cơ quan, tổ chức và gia đình phụng dưỡng. Sự hy sinh cao cả, kiên trung của các mẹ chính là tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho các thế hệ mai sau đời đời nhớ ơn, tri ân sâu sắc.

Thủ tướng xúc động khi được biết dù tuổi cao, sức yếu, song, bằng ý chí và nghị lực phi thường, các mẹ đều vượt qua khó khăn, bệnh tật, sống vui, sống khỏe động viên con cháu, người thân tích cực học tập, lao động, cống hiến cho xã hội, góp phần xây dựng gia đình, quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, bày tỏ sự kính trọng, biết ơn các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong cả nước. Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng trong những năm qua của các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới các địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống người có công ngày càng được cải thiện. Hiện nay, 97% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Tuy nhiên, nhiều thương binh, bệnh binh vẫn bị vết thương dày vò, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính, còn có trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi. Một số gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ còn gặp khó khăn trong cuộc sống. “Đây là những nỗi trăn trở, day dứt khôn nguôi trong nỗi lòng chúng ta”, Thủ tướng nói.

Để tiếp tục quan tâm, chăm lo toàn diện đến đời sống của người có công, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, các địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác người có công. Phấn đấu hết năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; cơ bản hoàn thành việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng.

Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; phụng dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở mức tốt nhất, tuyệt đối không để các mẹ cô đơn, thiếu thốn, ốm đau, không người chăm sóc hằng ngày. Cùng với đó, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, mở rộng, thúc đẩy hợp tác quốc tế để trao đổi, cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ, nhanh chóng giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng trao những phần quà tới 300 đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Tin khác

[Xem thêm]
dong chi phan xuan thuy giu chuc pho truong ban tuyen giao trung uong

Đồng chí Phan Xuân Thủy giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

TTTĐ - Chiều 4/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho đồng chí Phan Xuân Thủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và trao Quyết định.
Xem phiên bản di động