Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấm dứt tình trạng trì trệ, thúc đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 29/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án vốn viện trợ chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ra công điện khẩn cấp ứng phó với bão số 9 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Hà Nội phấn đấu giải ngân 100% vốn ODA trong năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo về tình hình thực hiện giải ngân vốn ODA trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, ngay từ đầu năm, thành phố đã tập trung giao vốn, thường xuyên đôn đốc các đơn vị, cơ quan, chủ đầu tư thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giải ngân vốn ODA. Thành phố cũng đã sớm thành lập 6 tổ công tác để tăng cường rà soát, đôn đốc thực hiện giải ngân vốn.

Tính đến hết ngày 28/10/2020, giá trị thực hiện vốn ODA năm 2020 là 1.810 tỷ đồng, đạt 51,97% kế hoạch. Giá trị giải ngân vốn ODA là 1.439,7 tỷ đồng, đạt 41,34% kế hoạch; Vốn đối ứng giải ngân 385,1 tỷ đồng, đạt 52,39% kế hoạch. Riêng giá trị giải ngân kế hoạch năm 2019 kéo dài (ODA cấp phát) là 489 tỷ đồng, đạt 48,37% kế hoạch.

Trong đó, với dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, gặp vướng mắc về thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án và liên quan đến quy hoạch ga ngầm C9 (sát hồ Hoàn Kiếm) nên không thi công được các gói thầu xây lắp…

UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng sớm quyết định về điều chỉnh chủ trương dự án và việc bố trí vay vốn nước ngoài phần điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm của dự án này để hoàn thành thủ tục và thúc đẩy việc giải ngân của dự án trong năm 2020.

UBND thành phố cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục bố trí nguồn vốn ODA, vay ưu đãi của các nhà tài trợ cho thành phố để tập trung phát triển hệ thống hạ tầng khung, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông mang tính kết nối với các tỉnh, thành trong vùng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Hà Nội phấn đấu giải ngân 100% vốn ODA trong năm nay.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tính đến 31/10/2020, ước giải ngân vốn ODA đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% so với kế hoạch được giao. Mức giải ngân này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái cả về giá trị (12.367 tỷ đồng) và tỷ lệ (27,09%). Điều này cho thấy tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đã có sự chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây.

Một số tỉnh đạt kết quả giải ngân cao là Tây Ninh, Bình Định, Cao Bằng, Hà Nam, Bắc Kạn… Trong khi đó, một số địa phương có kết quả giải ngân thấp như Hải Dương, Đồng Nai, Cần Thơ…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, kết quả giải ngân trên đã có chuyển biến nhưng chưa đạt như mong muốn, do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan. Đó là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; Vướng mắc trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành hoặc các chủ trương, chính sách mới, buộc các dự án phải có những điều chỉnh, thay đổi như thay đổi thiết kế dự án, tổng mức và cơ cấu vốn đầu tư... làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chưa ưu tiên bố trí đủ và kịp thời vốn đối ứng cho các dự án ODA dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng không thực hiện được, một số gói thầu đã triển khai nhưng không có mặt bằng thi công công trình; thủ tục kiểm soát chi, giải ngân, rút vốn kéo dài…

Tiến độ giải ngân vốn ODA có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chậm

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, tiến độ giải ngân vốn ODA đã có nhiều chuyển biến nhưng nhìn chung vẫn chậm. Nguyên nhân chủ yếu do cách làm và sự quyết tâm của cấp ủy, người đứng đầu chính quyền. “Người đứng đầu quyết liệt sẽ đạt hiệu quả cao và ngược lại”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.

Trước khi kết luận hội nghị, liên quan đến tình hình thiệt hại do bão, lụt tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các cơ quan chức năng, địa phương tập trung khắc phục khó khăn, hậu quả, đẩy mạnh hoạt động cứu trợ, cứu nạn, không để người dân “màn trời chiếu đất”, đói rét…

Về giải ngân vốn ODA năm nay, Thủ tướng đánh giá cao và thống nhất với nội dung báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, ghi nhận quyết tâm đẩy cao hơn nữa tốc độ giải ngân vốn ODA của nhiều địa phương như Hà Nội, Bình Định, Đà Nẵng… Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến, tham luận về tháo gỡ vướng mắc như giải phóng mặt bằng, vốn đối ứng, năng lực nhà thầu. “Khi phát hiện những tồn tại này rồi, phải có phương án khắc phục”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, các bộ, ngành tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý liên quan đến vốn ODA theo hướng bài bản, cụ thể hơn để huy động và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này, trong đó lưu ý chấm dứt tình trạng ghi danh mục mà không có dự án.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, quan liêu, tâm lý né tránh, thiếu hợp tác; Cương quyết thay cán bộ “không biết làm việc” hoặc có biểu hiện tiêu cực trong khi thực thi nhiệm vụ; Các địa phương cần tập trung giải quyết các vướng mắc, thúc đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn.

Các bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về bố trí đủ vốn đối ứng, trong đó, tìm các nguồn hợp pháp để tăng vốn đối ứng, kể cả phương án vay tạm ứng; thực hiện nghiêm túc việc điều chuyển vốn ODA theo chỉ đạo.

Ngay sau cuộc họp này, Thủ tướng sẽ có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương để thúc đẩy công tác giải ngân vốn ODA.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các dân tộc Việt Nam nguyện đoàn kết vượt khó

Các dân tộc Việt Nam nguyện đoàn kết vượt khó

TTTĐ - Sáng 3/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc DTTS Việt Nam thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh linh các đức Hùng Vương tại Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Kỷ niệm trọng thể 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Kỷ niệm trọng thể 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

TTTĐ - Sáng 2/12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020) và 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2020).
Tin khác
[Xem thêm]
Đổi mới công tác tuyên truyền để tạo nguồn và phát triển đảng viên

Đổi mới công tác tuyên truyền để tạo nguồn và phát triển đảng viên

TTTĐ - Sáng 2/12, chi bộ Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý IV/2020 với Chủ đề "Công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên". Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Tuấn, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
Xem phiên bản di động