×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016

Tin tức | Thứ năm, 08/12/2016 15:04 (GMT+7)
Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016

Ngày 8-12, tại Hà Nội, Tập đoàn truyền thông Bloomberg phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016. Đây là năm thứ ba hội nghị được tổ chức, nhưng là lần đầu tiên quy tụ từ các nhà lãnh đạo hàng đầu ASEAN trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính đến đại diện cơ quan chính phủ có mặt tại Việt Nam tham dự.

Mục đích của hội nghị nhằm thảo luận về sự phát triển đã đạt được trong khu vực, các biện pháp để vượt qua những thách thức và xác định những cơ hội quan trọng cho sự tăng trưởng, hợp tác trong tương lai.


 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là thời điểm đánh dấu 1 năm quá trình thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Các quốc gia trong ASEAN đang nỗ lực nhằm hiện thực hóa các cam kết phát triển, liên kết sâu rộng dựa trên 3 trụ cột về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội... ASEAN không chỉ là thị trường rộng lớn với dân số hơn 600 triệu người, mà còn là khu vực kinh tế có quy mô GDP đạt gần 3.000 tỷ USD, đang phát triển mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp ASEAN năng động, sáng tạo. Vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đã nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, bao gồm cả những tập đoàn hàng đầu trên thế giới. 

Thể hiện tầm nhìn 2025, Việt Nam đang cùng các nước ASEAN quyết tâm, tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa liên kết ASEAN, xây dựng một cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ thực sự hướng tới người dân, bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích cho người dân; có quan hệ rộng mở với các đối tác có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở cả trong khu vực và toàn cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, luôn luôn tích cực tham gia xây dựng ASEAN lớn mạnh, gắn kết. Đồng thời, chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ của các quốc gia thành viên ASEAN và sự hợp tác có hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp, của các nhà đầu tư ASEAN và các đối tác đối với tiến trình đổi mới, mở cửa và hội nhập của Việt Nam". 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, dân số hơn 90 triệu người, có nền kinh tế năng động. Năm 2016, tăng trưởng GDP ước đạt 6,3%, bình quân giai đoạn ‎2016-2020 sẽ tăng 6,5 đến 7%; thương mại có độ mở cao với tổng kim ngạch 2016 gấp 1,7 lần GDP, ước đạt 360 tỷ USD. Tại Việt Nam đang có 22.000 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với tổng vốn 300 tỷ USD. Ngoài ra, hiện nay Việt Nam đã có 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động, 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể, đang hướng tới mục tiêu có trên 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Bên cạnh là thành viên Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2015, Việt Nam đã ký tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) có độ mở tiêu chuẩn cao, mở ra không gian hợp tác và phát triển rộng lớn với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có các nước G7, 15/20 nước thuộc nhóm G20.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thế giới và khu vực ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trên nhiều lĩnh vực về an ninh, kinh tế, lương thực, tiền tệ, biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ đang có nguy cơ trở lại… Tuy nhiên, chúng ta cũng có nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc hình thành Cộng đồng ASEAN, các khối thương mại tự do quy mô lớn tiêu chuẩn cao… 

Trong bối cảnh đó, các nước ASEAN đoàn kết đẩy mạnh kết nối kinh tế, phát triển hạ tầng giao thông và liên kết mềm nhằm tạo thuận lợi cho lưu chuyển hàng thương mại, đầu tư và dịch vụ qua biên giới, xây dựng thị trường ASEAN thống nhất, hiệu quả. Từng thành viên ASEAN không thể phát triển nếu chỉ dựa vào khai thác tài nguyên và lao động giản đơn mà cần đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu sâu hơn và vươn lên các giá trị gia tăng cao hơn. Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp ASEAN có vai trò là chủ thể, là động lực của tiến trình liên kết kinh tế và đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, tạo động lực mới trong phát triển thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và chào đón tất cả các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư tin cậy và hấp dẫn. Ông hy vọng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư ngoài khu vực sẽ tìm thấy cơ hội hợp tác cùng có lợi với các đối tác ASEAN. 

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016 không chỉ là dịp cùng nhìn lại một năm đầy biến động của thế giới, xét cả về khía cạnh kinh tế và chính trị. Quan trọng hơn, đây là cơ hội để những nhà lãnh đạo và doanh nghiệp hàng đầu cùng nhau chia sẻ những tư duy, tầm nhìn mới, đồng thời nhận diện những cơ hội và thách thức. Nói về Việt Nam, ông Dũng cho rằng, cần phải thu hẹp nhanh khoảng cách phát triển giữa Việt Nam với các quốc gia thuộc nhóm trên trong ASEAN. Để làm được điều này, Việt Nam đang theo đuổi định hướng chiến lược nhằm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, tận dụng tối đa các cơ hội mà hợp tác khu vực mang lại, ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả, giải quyết tốt các vấn đề liên quan tới công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo và việc làm. Ngoài ra, Việt Nam đang nỗ lực cải cách để thành vị trí số 1 trong danh sách lựa chọn điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp trong khu vực và thế giới.

Ông Parry Ravindranathan - Giám đốc điều hành Bloomberg Media quốc tế cho biết: "Là một trong những nền kinh tế tiềm năng nhất trong khu vực ASEAN, chúng tôi rất hân hạnh được tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam trong năm nay, và đặc biệt vinh dự khi có sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Việc này giúp thu hút được một số lượng đáng kể các diễn giả và những người có tầm ảnh hưởng đến từ Việt Nam và khu vực".

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg 2016, các chủ đề bàn luận chính bao gồm: Đánh giá về các chính sách trong AEC, đánh giá chính sách trong khu vực hiện tại, giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam và ASEAN, thương mại, đầu tư xuyên biên giới trong khu vực... Các cuộc thảo luận chi tiết tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng như: Hàng tiêu dùng, cơ sở hạ tầng, hàng hóa, năng lượng, tài chính ngân hàng, các phương tiện truyền thông và công nghệ.

Ngoài ra, hội nghị cũng tập trung thảo luận về những bước tiến kinh tế của ASEAN trong bối cảnh bất ổn toàn cầu, biến động về hàng hóa và giá dầu, biến động của các thị trường tài chính, và tác động của sự phục hồi tăng trưởng dự kiến tại các thị trường châu Á vào năm 2017. Qua đó, sự hợp tác xuyên biên giới giữa các công ty và các quốc gia trong ASEAN vẫn được coi là ưu tiên hàng đầu bởi đây chính là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
Huyền Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Thủ tướng phê chuẩn bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch tỉnh Bến Tre
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....