×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thủ tướng dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh tại Hải Phòng

Tin tức | Thứ tư, 30/01/2019 23:21 (GMT+7)
Thủ tướng dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh tại Hải Phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh.

TTTĐ- Sáng ngày 30/1, Thủ tướng Chính phủ tới dự Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, mãnh liệt của Nguyễn Đức Cảnh là tấm gương sáng về tinh thần cách mạng, yêu nước nồng nàn, kiên trung, bất khuất của người cộng sản.

Bài liên quan

Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh là một trong những học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người góp phần thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, là người sáng lập ra Hội cờ đỏ (Tiền thân của Liên đoàn Lao động Việt Nam), Chủ tịch đầu tiên của tổ chức Công đoàn Việt Nam và là Bí thư đầu tiên của thành phố Hải Phòng.

Nguyễn Đức Cảnh giác ngộ cách mạng từ rất sớm bởi ông sinh trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Năm 17 tuổi, ông lên Hà Nội xin làm công nhân tại Nhà in Mạc Đình Tư. Cũng từ đây, được trải nghiệp thực tế đời sống của công nhân như cùng ăn, ở cùng làm việc với anh em công nhân nên ông đã nhận thấy sự thống khổ trong đời sống của con dân mất nước. Đồng thời, ông nhận ra được sức mạnh của tập thể công nhân lao động và kêu gọi họ đoàn kết đấu tranh chống lại áp bức, bóc lột, tiến tới gây dựng các phong trào đấu tranh đòi giải phóng dân tộc.

Để nâng cao ý thức giác ngộ của công nhân, đồng chí nhận thấy cần có tổ chức lãnh đạo đứng ra kêu gọi và đấu tranh cùng họ; cần có những cán bộ nòng cốt đi sâu, đi sát để lắng nghe các nguyện vọng, yêu cầu của quần chúng, công nhân. Tại Hội nghị Kỳ bộ Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên Bắc kỳ (9/1928) đồng chí đề xuất tiến cử nhiều cán bộ, hội viên Thanh niên “đi vô sản” nhằm tuyên truyền sâu rộng tư tưởng Chủ nghĩa Mác - Lê Nin cũng như rèn luyện lập trường, tư tưởng cho công nhân, lao động. Nhờ vậy, phong trào công nhân thời kỳ này phát triển rất mạnh mẽ, do đó đòi hỏi cần có một chính đảng lãnh đạo.

Trở về Hải Phòng với vai trò là Bí thư Đảng bộ Hải Phòng, Bí thư xứ ủy Bắc Kỳ, đồng chí thông qua chủ trương vô sản hóa, đóng góp lớn trong việc lãnh đạo phát triển tổ chức chuẩn bị cả về tư tưởng và lực lượng thành lập Đảng bộ Hải Phòng (tháng 4/1930), một trong những đảng bộ được thành lập sớm nhất trong cả nước.

Ngày 28/7/1929, dưới sự chủ trì lãnh đạo của Nguyễn Đức Cảnh, Đại hội công nhân các tỉnh ở Bắc kỳ quyết định thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là Hội trưởng lâm thời, quyết định xuất bản và trực tiếp phụ trách báo Lao Động, Tạp chí Công hội Đỏ là cơ quan báo chí, là cơ quan ngôn luận tuyên truyền của Công hội. Sự ra đời của Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ là một sự kiện trọng đại đánh dấu bước trưởng thành của giai cấp công nhân  dưới sự lãnh đạo của tổ chức Công hội.

Đến tháng 4/1931, trong một lần công tác tại Nghệ An đồng chí Nguyễn Đức Cảnh bị thực dân Pháp bắt giữ. Trong thời gian bị cầm tù tại một số nhà lao khét tiếng của thực dân Pháp cũng như không khai thác được gì và hoàn toàn thất bại trước con người trung kiên bất khuất của chiến sỹ cộng sản. Ngày 31/7/1931, Thực dân Pháp đã đưa người chiến sĩ cách mạng này lên máy chém tại đề lao Hải Phòng.

Thủ tướng và các đại biểu cắt băng khánh thành Khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Thủ tướng và các đại biểu cắt băng khánh thành Khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ôn lại cuộc đời, hoạt động sự nghiệp của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, một tấm gương về tinh thần yêu nước về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần học tập, rèn luyện không mệt mỏi, trọn đời hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tấm gương bất tử của người cách mạng ưu tú Nguyễn Đức Cảnh mãi mãi trường tồn cùng dân tộc như câu thơ đồng chí viết khi bị lao tù “Hồn còn mang nặng lời thề. Nát thân chưa dễ đền nghìn trời mây”.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao tình cảm cũng như trách nhiệm của Đảng bộ Hải Phòng và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng nhân dân và các nhà hảo tâm cả nước đã đóng góp kinh phí xây dựng một công trình rất quy mô và tầm vóc để tưởng nhớ, tri ân đến người cộng sản kiên trung, là Bí thư đầu tiên của Hải Phòng.

Để phát huy giá trị của công trình, nhằm tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ mai sau về những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Thủ tướng đề nghị Hải Phòng tiếp tục làm tốt công tác bảo quản, giữ gìn, phát huy các giá trị ý nghĩa của công trình, là địa chỉ đỏ của giai cấp công nhân, giai cấp lao động trong tuyên truyền giáo dục tư tưởng, truyền thống cách mạng sâu sắc về tấm gương Nguyễn Đức Cảnh đồng thời là điểm sáng của sinh hoạt cộng đồng, du lịch tâm linh. Cuộc đời, sự nghiệp của Nguyễn Đức Cảnh đã gắn bó trọn đời cho mảnh đất Hải Phòng, do đó cần kêu gọi đồng bào, chiến sĩ và nhân dân cả nước quyên góp các hiện vật, tài liệu về đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, góp phần làm phong phú, sinh động khu vực Nhà tưởng niệm.

Ngọc Hân - Tuấn Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....