Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ luôn đặt sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, ưu tiên hàng đầu

Thời sự -

TTTĐ- Ngày 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19.

thu tuong nguyen xuan phuc chinh phu luon dat suc khoe cua nguoi dan la quan trong nhat uu tien hang dau

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Bài liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các doanh nghiệp phải là những "pháo đài" chống dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong khó khăn, càng mạnh mẽ, càng tiến lên

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đọc bài thơ mà một nhà khoa học gửi tới Thủ tướng, thể hiện dân tộc ta, đất nước ta đoàn kết, quyết tâm trong chống dịch, “điều đó cũng nhắn nhủ chúng ta làm tốt trách nhiệm trong công cuộc quan trọng này”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cuộc họp sẽ bàn những vấn đề cụ thể như hạn chế cấp visa cho du khách quốc tế; cần phải hạn chế, kiểm soát mạnh mẽ quyết liệt hơn việc khai báo y tế.

Hiện học sinh, sinh viên của Việt Nam đang học tập tại nước ngoài nếu trở về Việt Nam rất đông, đây là những người rất dễ dính virus, vì phải di chuyển qua các phương tiện trung chuyển, do vậy cũng cần đưa ra các khuyến cáo phù hợp. Nhận định đỉnh điểm của dịch sẽ là tháng 4 và tháng 5, do vậy Thủ tướng đề nghị thảo luận kỹ, đưa ra giải pháp mạnh để tập trung nguồn lực chống lại virus. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu thảo luận có cần phải dừng mọi hoạt động lại để tránh lây nhiễm hay không, bởi hiện người dân Việt Nam vẫn còn chủ quan; những nơi công cộng, người dân cần phải đeo khẩu trang.

thu tuong nguyen xuan phuc chinh phu luon dat suc khoe cua nguoi dan la quan trong nhat uu tien hang dau
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/3.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chuyển lời khen ngợi tới Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các bộ ngành, địa phương, các cán bộ trực tiếp thực hiện công tác phòng chống, chăm sóc, điều trị người bệnh, các nhà tài trợ, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức 2 hội nghị trực tuyến toàn quốc để phổ biến trong hệ thống Mặt trận về phòng chống dịch, và nhiều tổ chức, cá nhân khác - những tấm gương quý trong phòng chống dịch.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã tập trung chỉ đạo chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội. Kể từ khi ca số 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch và diễn biến dịch tại Việt Nam thay đổi nhanh. Đến nay, có 44 ca nhiễm, trong đó 16 ca khỏi hoàn toàn, ra viện. Trong những ngày tới, số ca nhiễm có thể tăng lên.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. “Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhắc lại tinh thần: Khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba là phương châm hành động, là quyết tâm của chúng ta. Thủ tướng nêu rõ, cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, cần phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn; đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát. “Chúng ta phải đưa ra mục tiêu và cam kết đẩy lùi dịch bệnh và làm mọi việc để người dân yên tâm, an toàn. Vì thế, chúng ta đã có kịch bản cụ thể và nâng tầm kịch bản lên, sát với thực tế, kể cả việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống”, Thủ tướng chỉ đạo.

Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa. Vì vậy, theo Thủ tướng, phải tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời. Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch; Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất.

Thủ tướng yêu cầu, sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học-công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam… ; Phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người dương tính với Covid-19, để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra. Những nơi tập trung đông người như siêu thị, phương tiện vận tải, giao thông công cộng… thì phải đeo khẩu trang. Ngành y tế, công thương phải bảo đảm cung ứng khẩu trang. Các sân bay phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế.

Báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 cho biết, từ ngày 6-3 đến đến 12-3, Việt Nam ghi nhận thêm 28 trường hợp mắc mới (17 người Việt và 11 người nước ngoài), nâng tổng số người mắc lên 44. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi (cách ly) là 28.979 người, trong đó 440 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 11.557 người cách ly tại cơ sở tập trung và 16.982 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện tại, mỗi ngày Việt Nam có khoảng 2.000-3.000 người Việt Nam từ châu Âu bay về. Theo quy định, những người này phải khai báo y tế điện tử bắt buộc trước 36 giờ để tổ chức phân loại và cách ly tập trung sau khi nhập cảnh. Đối với công dân các nước đang ở Việt Nam, theo số liệu thống kê nhanh có khoảng trên 25.000 người nhập cảnh và chưa xuất cảnh khỏi Việt Nam thuộc 10 nước đã tạm dừng miễn thị thực đơn phương. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch đã phối hợp chỉ đạo các địa phương rà soát những nơi đăng ký tạm trú, lưu trú của họ để thực hiện khai báo y tế bắt buộc như khi nhập cảnh nhằm giám sát y tế và cách ly kịp thời khi có biểu hiện bệnh.

Ban chỉ đạo quốc gia cho biết, tình hình dịch trên thế giới rất phức tạp, đến nay đã ghi nhận 126.529 người mắc tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Mỹ đã có 1.336 người mắc. Mỹ đã nâng mức khuyến cáo đi lại toàn cầu và yêu cầu công dân Mỹ cân nhắc việc xuất cảnh. Tổng thống Mỹ đã tạm dừng cho nhập cảnh đối với những người đến từ các nước trong châu Âu trong vòng 30 ngày tới. Trong vòng 2 tuần qua, số ca mắc bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng gấp 3 lần. Trong những ngày tới và những tuần tới, dự đoán số ca mắc mới, số người tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng thậm chí sẽ tăng cao hơn nữa.

Tại Việt Nam, chúng ta hiện vẫn đang thực hiện cách ly tập trung đối với người Việt Nam và người nước ngoài đến từ các nước có dịch. Việc điều trị được Bộ Y tế phân tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới, bảo đảm việc điều trị hiệu quả từ y tế tuyến xã phường. Ban chỉ đạo quốc gia đã đề nghị các địa phương xây dựng phương án bố trí các bệnh viện riêng để điều trị bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp có số người mắc lớn. Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam hướng dẫn hành khách phải đeo khẩu trang trên các chuyến bay về Việt Nam; chỉ đạo các sân bay phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu khách quốc tế phải sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Anh Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.
phat huy truyen thong doan ket chu dong sang tao hy sinh chien thang

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng”

TTTĐ - Trong ba ngày, 4 - 6/8, Đảng bộ Quân khu Ba tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu Ba có đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
ha noi khong co thi sinh thi thpt thuoc dien f0 f1

Hà Nội không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1

TTTĐ - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1. Có 3 trường hợp thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến bệnh nhân 459 và 447. Tất cả các trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
Xem phiên bản di động