Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải quyết tâm phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Thời sự -

TTTĐ - Chiều 17/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ, nghe báo cáo và chỉ đạo biện pháp phòng, chống Covid-19.

thu tuong nguyen xuan phuc phai quyet tam phong chong dich day manh san xuat kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp

Bài liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Người lao động phải được bao phủ bởi “lưới an sinh”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó dịch Covid-19

Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng được phân công thêm nhiệm vụ

Phải loại bằng được "virus trì trệ"

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong lịch sử, năm 2003, chỉ sau 45 ngày có dịch SARS, Việt Nam đã được WHO công nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch này.

Theo Thủ tướng, ở thời điểm này, chúng ta càng tự tin hơn với các phương tiện và quyết tâm hiện có. Trên thực tế, Việt Nam đã và đang làm rất tốt nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành Y tế cả nước. Không chỉ phòng và chống rất tốt, đến nay, chúng ta đã chữa, không để một trường hợp nào nhiễm Covid-19 rơi vào tình trạng nguy hiểm và đã chữa khỏi, cho ra viện 7 người trên 16 trường hợp mắc.

thu tuong nguyen xuan phuc phai quyet tam phong chong dich day manh san xuat kinh doanh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp.

Nêu thông tin đáng mừng là một số tỉnh đang tiến tới công bố hết dịch theo quy định, Thủ tướng biểu dương những địa phương phòng chống dịch chặt chẽ, hiệu quả dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, trong đó có Vĩnh Phúc.

"Chính vì vậy mà tại cuộc họp này tôi khẳng định đất nước ta không chỉ là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng, chống dịch rất hiệu quả mà Việt Nam còn an toàn một cách tự nhiên. Chúng ta biết, nhờ vào những điều kiện thời tiết sẽ sớm ấm áp trên cả nước, thời tiết ở miền Trung, miền Nam hiện nay rất thuận lợi trong phòng chống dịch.

Các bãi biển nắng ấm, không khí rất tốt. Khách du lịch có thể đến Việt Nam không chỉ để cảm nhận an toàn mà để khỏe mạnh hơn và có những trải nghiệm thú vị. Tôi xin nhấn mạnh với toàn xã hội rằng, không chỉ du khách mà cả nhà đầu tư, Việt Nam có môi trường du lịch, kinh doanh và môi trường sống an toàn, hấp dẫn và cũng có nhiều tiềm năng cho những trải nghiệm cũng như cho sự nghiệp kinh doanh của các bạn ở phía trước.

Tôi cũng xin chia sẻ với các bạn có những ngành, doanh nghiệp không chỉ vượt qua những khó khăn về dịch bệnh mà cũng đã chuyển “nguy” thành “cơ” trong năm nay", Thủ tướng nói

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, phòng, chống virus Corona không khó bằng phòng, chống loại “virus” của sự trì trệ còn lây nhiễm đâu đó trong hệ thống của chúng ta.

"Phải chống bằng được loại virus này. Chính phủ ghi nhận, không có bất kỳ nơi đâu có biểu hiện trên nóng dưới lạnh hay trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh.

Cuộc họp này tôi muốn lan tỏa tinh thần quyết tâm của Chính phủ và địa phương, phải thực hiện tích cực hành động quyết liệt hơn nữa để năm 2020, chúng ta sẽ hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội thông qua trên tinh thần mà dịch bệnh diễn ra trên toàn cầu, nhất là nước ta bị ảnh hưởng nặng nề.

Quyết tâm ấy, trách nhiệm ấy đến giờ phút này không thay đổi. Các cấp, các ngành, các địa phương bằng hành động sáng tạo, quyết tâm của mình, cùng phòng, chống dịch chúng ta phải đẩy mạnh sản xuất kinh doanh dịch vụ", Thủ tướng nêu rõ.

Xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách

Các cấp, các ngành phải nhanh chóng khẩn trương vào cuộc và tăng tốc, trong đó cần lưu ý khó khăn cũng chính là cơ hội để vượt lên chính mình, kiến tạo lại nền tảng có tính bền vững hơn và đạt được những thành quả to lớn hơn trong năm 2020. Theo đó, chúng ta phải bình tĩnh đương đầu và vượt qua.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị: "Các doanh nghiệp trong cả nước và người dân phải có phương án thúc đẩy, giữ nhịp điệu. Khi chúng ta nói hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân nhưng Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ. Thay vào đó, chúng ta có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại của người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dân.

Chúng tôi cũng đề nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương và các địa phương kiểm soát dịch bệnh mà chỉ đẩy lùi được dịch thì mới thành công một nửa. Yêu cầu lớn hơn của Chính phủ là phải giảm thiểu tác động đến đời sống người dân và nền kinh tế; Kiên quyết giữ vững và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đề ra. Như vậy, chúng ta mới có thể thành công mục tiêu kép của công cuộc này, đang đặt ra cho toàn quốc, các cấp, ngành, cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Tôi đề nghị người dân yên tâm tin tưởng đặt niềm tin và ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh này. Hơn ai hết, cuộc chiến chống dịch như chống giặc nếu như không có sự ủng hộ, đồng lòng, hợp tác người dân thì sẽ thất bại".

Các nhà đầu tư, các nhà doanh nghiệp yên tâm với kế hoạch sản xuất kinh doanh, Chính phủ đảm bảo không chỉ môi trường kinh doanh tốt nhất mà còn là môi trường sống tốt nhất cho người dân và nhà đầu tư đến Việt Nam.

Chính phủ sẽ có kịch bản tăng trưởng và có chính sách phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng sản xuất kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động đón đầu để không bỏ lỡ cơ hội tăng tốc hiếm có này, nhất là vào quý 2 và các quý tiếp theo.

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao các cấp, ngành, địa phương và nhân dân cả nước đã vào cuộc rất trách nhiệm, tinh thần quyết tâm hành động trong phòng, chống dịch. "Chính phủ cũng chia sẻ với nhiều gia đình trên khắp đất nước đã phải xoay xở thu xếp cuộc sống vì con em trải qua kỳ nghỉ học dài ngày.

Chúng ta thấy những hình ảnh rất tuyệt vời cần phải trân trọng. Hãng hàng không quốc gia Việt Nam khi huy động người đi máy bay sang chở công dân Việt Nam về nước thì cần đi có 12 người thôi nhưng xung phong hàng trăm người. Chúng tôi đã có bằng khen cho các bác sĩ và cán bộ, phi công.

Chúng ta cũng nhận được sự hoan nghênh rất lớn của Trung Quốc và nhiều nước khi chúng ta chuyển chuyến hàng (vật tư y tế Việt Nam hỗ trợ Trung Quốc) đến tận Vũ Hán để trao cho bạn", Thủ tướng khẳng định.

Trong chống dịch lần này, Thủ tướng kêu gọi phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn; không kỳ thị, xa lánh, hỗ trợ giúp đỡ bạn bè quốc tế lúc khó khăn; xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách, nghĩa hiệp để thể hiện dân tộc Việt Nam sống và làm việc như thế nào trong bối cảnh gặp nhiều trở ngại như hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng xử lý nghiêm và kịp thời tình trạng đưa thông tin sai sự thật về dịch, gây hoang mang trong xã hội.

Anh Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.

Tin khác

[Xem thêm]
phat huy truyen thong doan ket chu dong sang tao hy sinh chien thang

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng”

TTTĐ - Trong ba ngày, 4 - 6/8, Đảng bộ Quân khu Ba tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu Ba có đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
ha noi khong co thi sinh thi thpt thuoc dien f0 f1

Hà Nội không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1

TTTĐ - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1. Có 3 trường hợp thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến bệnh nhân 459 và 447. Tất cả các trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
Xem phiên bản di động