Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sáng tạo, linh hoạt, khôn khéo trong các biện pháp ngoại giao

Tin tức -

TTTĐ - "Đưa hợp tác với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định, thực chất. Đây chính là sứ mệnh lớn lao của các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sáng tạo, linh hoạt, khôn khéo trong các biện pháp ngoại giao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ trưởng cơ quan đại diện Việt Nam chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ

Bài liên quan

Sun Group hợp tác với Capella Hotel Group tại khách sạn đẳng cấp ở Hà Nội

DFC mong hợp tác với Việt Nam để đầu tư vào hạ tầng kết nối 5 nước sông Mekong

Bộ Y tế và Novartis ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu

Chính phủ luôn đặt ưu tiên với các dự án hợp tác dầu khí của Nga

Chính phủ ủng hộ gia tăng hợp tác tư pháp Việt Nam - Cuba

Doanh nghiệp Thụy Điển mong muốn thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam

Đẩy mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh lực

Chiều 4/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Đại diện các đại sứ, trưởng cơ quan bày tỏ xúc động được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm, tin tưởng giao trọng trách lớn lao. Đồng thời, các đồng chí cũng hứa nỗ lực hết sức mình, đem hết khả năng, kinh nghiệm, tuân thủ chặt chẽ sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, phối hợp với các bộ, ngành, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc đảm nhiệm vị trí đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam là hết sức vinh dự nhưng trách nhiệm cũng rất lớn lao. Thủ tướng nêu rõ: nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm nay rất nặng nề, các đồng chí phải cập nhật tình hình, tìm kiếm, giới thiệu các tập đoàn lớn vào Việt Nam.

"Thế giới đang phát triển nhanh và khó lường, do đó, các đồng chí cần sáng tạo, linh hoạt, khôn khéo trong các biện pháp ngoại giao. Chúng ta cũng cần thấy rõ quy mô của nền kinh tế còn chưa lớn, thu nhập bình quân còn thấp; cần phấn đấu tiếp. Trong bối cảnh đó, việc dự báo, xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực là hết sức quan trọng. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải xử lý công việc với chất lượng cao. Tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, sáng tạo, của các đồng chí là hết sức quan trọng", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Thủ tướng cho rằng, phải có kế hoạch cụ thể, bám sát yêu cầu, quán triệt các nhiệm vụ đối ngoại, các nhiệm vụ then chốt được Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao giao; quan tâm tình hình cộng đồng người Việt Nam ở địa bàn sở tại; qua đó, lưu ý không được coi nhẹ lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam đều có vị thế quan trọng trong việc thu hút đầu tư, du lịch, hợp tác phát triển. Thủ tướng cũng nêu bài học thu hút khách du lịch của Thái Lan để nhận thức quy mô đầu tư, kinh tế, du lịch của chúng ta còn khiêm tốn, để từ đó các đồng chí phải "xắn tay" vào việc cụ thể.

Các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam cần bám sát nhiệm vụ đối ngoại, trong đó ngoại giao kinh tế là quan trọng, cụ thể là thu hút công nghệ hiện đại cho phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh: kinh tế đang trở thành trọng tâm của ngoại giao, cần phục vụ tốt các địa phương, doanh nghiệp. Đưa hợp tác với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định, thực chất. Đây chính là sứ mệnh lớn lao của các đồng chí. Bộ Ngoại giao cũng cần tạo cho các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện các cơ chế thuận lợi để mở rộng hợp tác.

Thủ tướng mong các đồng chí phát huy vai trò quan trọng trong tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước về đường lối, công tác đối ngoại.

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận 2 giải C Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận 2 giải C Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội

TTTĐ - Chiều 29/9, TP Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về Phát triển văn hoá và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III-2020.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trực tiếp xác minh, yêu cầu làm rõ kiến nghị về Quỹ tín dụng xã Phương Tú

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trực tiếp xác minh, yêu cầu làm rõ kiến nghị về Quỹ tín dụng xã Phương Tú

TTTĐ - Sáng 29/8, tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Ứng Hòa, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu xác minh, làm rõ, giải quyết kiến nghị của cử tri.
Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Khơi dậy tinh thần, thắp lửa nhiệt huyết

Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Khơi dậy tinh thần, thắp lửa nhiệt huyết

TTTĐ - Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi trước Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII và Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, những người làm báo trong các cơ quan báo chí Trung ương, Thủ đô cũng mang trong mình một khí thế mới khi được tham dự hai giải báo chí của thành phố lần thứ III.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động