Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Số ca nhiễm mới ít nhưng không được sai lầm do chủ quan

Thời sự -

TTTĐ - Chiều 6/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19.

thu tuong nguyen xuan phuc so ca nhiem moi it nhung khong duoc sai lam do chu quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp

Bài liên quan

Thủ tướng: Cung ứng đủ lương thực, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cách ly xã hội phải thực hiện quyết liệt, không được chần chừ

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, có tín hiệu tích cực khi trong những ngày qua, số ca nhiễm mới ít, số ca ra viện tăng và trong xã hội xuất hiện nhiều tấm gương tương thân, tương ái.

Chỉ thị số 15, 16 làm cuộc sống của người dân thay đổi. Thủ tướng nêu rõ, ở giai đoạn này, sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Thời gian qua, người dân đã tuân thủ tốt, nhờ đó, công tác chống dịch đạt một số kết quả tích cực.

thu tuong nguyen xuan phuc so ca nhiem moi it nhung khong duoc sai lam do chu quan
Với chính sách cách ly xã hội, số ca mắc ở Việt Nam sẽ tăng không cao.

Đặt vấn đề về việc tiếp tục thực hiện các Chỉ thị nêu trên, Thủ tướng nhấn mạnh, giải pháp mới trong giai đoạn hiện nay là gì? Từ nay đến ngày 15/4, chúng ta cần tiếp tục tập trung thực hiện giải pháp đưa ra, không được chủ quan, không để vấp phải sai lầm do chủ quan, coi thường, nhất là khi xảy ra việc tái nhiễm ở một số nơi trên thế giới.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống dịch cho biết, đến đầu giờ chiều ngày 6/4, Việt Nam ghi nhận 241 trường hợp mắc Covid-19 với 150 người từ ổ dịch nước ngoài (chiếm 62,2% số người mắc, trong đó 105 người bị đưa vào cách ly ngay sau xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2) và 91 người lây nhiễm thứ phát (trong đó có 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

Việt Nam có 91/241 trường hợp đã khỏi bệnh; 150 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh; 2 bệnh nhân nguy kịch (số 20, 161) được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (trong đó bệnh nhân số 20 có cải thiện sức khỏe, đã kết thúc ECMO); 4 bệnh nhân nặng đang có tiến triển tốt; 3 bệnh nhân có tiên lượng nặng lên; 58 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (bao gồm 24 trường hợp âm tính từ 2 lần).

Thống kê trong số 150 trường hợp đang điều trị cho thấy độ tuổi của các bệnh nhân từ 10 đến 88, trung bình là 34 tuổi; 40% là nam, 60% là nữ. Về quốc tịch có 123 bệnh nhân Việt Nam và 27 bệnh nhân nước ngoài, nhiều nhất là Anh (11), Brazil (6), Pháp (3). Chỉ 14 bệnh nhân có bệnh nền, trong đó tăng huyết áp là 7, ung thư 3, còn lại là các bệnh khác.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện có 3.237 người trong bệnh viện, trong đó có 2.196 nhân viên, 775 bệnh nhân, 266 người nhà bệnh nhân. Tính đến 5/4/2020, đã thực hiện 8.683 xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có 8.652 mẫu âm tính, 22 mẫu dương tính đã công bố chủ yếu từ Công ty Trường sinh. Đã thực hiện rà soát 52.239 người, trong số này đã tiến hành cách ly 26.579 người, lấy mẫu xét nghiệm 14.656 người, 5.820 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Các địa phương đã thực hiện việc cách ly và kiểm soát hết người đến Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại quán Buddha, TP HCM, Ban Chỉ đạo cho hay đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 4.397 người (255 người đến quán Buddha và 4.142 người có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính), trong đó có 18 trường hợp dương tính. Đến nay đang tổ chức cách ly, theo dõi 222 người liên quan có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính, 436 người được kết thúc thời gian theo dõi, cách ly và không có biểu hiện mắc bệnh.

Nhận định tình hình dịch tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo cho rằng, trong 2 tuần qua, số ca mắc Covid-19 đã tăng gấp đôi. Trong cùng thời gian đó số ca mắc trên thế giới đã tăng gần 4 lần. Việt Nam hiện chưa có ca tử vong nào trong khi trên thế giới trong 2 tuần qua, con số tử vong do Covid-19 đã tăng lên gần 5 lần.

Hiện Việt Nam có số ca mắc đứng thứ 98 trong số 210 các quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Phần lớn các trường hợp ghi nhận tại Việt Nam là xâm nhập từ nước ngoài với 62,9%, trong đó có 77,5% trường hợp đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 22,5% trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng.

Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch với việc thực hiện triệt để các biện pháp cách ly, quản lý các trường hợp từ nước ngoài trở về, các trường hợp tiếp xúc vòng 1, vòng 2 và áp dụng biện pháp cách ly xã hội. Dự báo trong thời gian tới có thể xuất hiện một số trường hợp mắc nhưng có chính sách cách ly toàn xã hội, số mắc ở Việt Nam sẽ tăng không cao.

Ban Chỉ đạo đã tiếp tục chỉ đạo việc mở rộng xét nghiệm đối với các địa phương, đặc biệt 2 thành phố lớn (Hà Nội, TP HCM); chính sách huy động tư nhân tham gia xét nghiệm.

Đến nay, nước ta đã ký hợp đồng mua 36,15 triệu chiếc khẩu trang y tế (đã cấp 3,26 triệu); 268.500 khẩu trang N95 (đã cấp 26.300), 174.300 bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ 1 - 2 (đã cấp 26.300), 90.000 bộ trang phục chống dịch cấp độ 3 - 4 (đã cấp 2.200). Bộ Y tế và các đơn vị trong phân tuyến điều trị mua dự phòng 223 chiếc, đã nhận 149 chiếc. Hiện nay, đang khẩn trương mua tiếp 1.458 máy thở các loại.

Ban chỉ đạo cũng cho hay, tiểu ban hậu cần đã đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế theo các tình huống có 3.000 người mắc và có thể đáp ứng cho tình huống có 10.000 người mắc.

Đáng chú ý, về tình hình hoạt động khám chữa bệnh trong cả nước, báo cáo cho hay, các cơ sở y tế vẫn đảm bảo phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trong điều kiện có dịch. Tuy nhiên, số lượng người đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế giảm rõ rệt, từ 568.643 lượt khám ngày 3/4 xuống còn 70.379 lượt khám ngày 4/4 (giảm 88%). Trong đó, tuyến Trung ương giảm 96%; tuyến tỉnh, thành phố giảm 89%; tuyến huyện giảm 83%; tuyến xã giảm 97%.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

truong ban tuyen giao thanh uy nguyen van phong tham tang qua dong chi vu oanh

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020), sáng nay (14/8), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tới thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu.
tong bi thu le kha phieu voi loi bac day ve chinh don dang

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với lời Bác dạy về chỉnh đốn Đảng

Khi trở thành người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện đúng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nêu cao bản lĩnh kiên cường của người chịu trách nhiệm cao nhất của Đảng trước sứ mệnh lịch sử với quốc gia dân tộc.

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi yeu cau xu phat nghiem cac truong hop khong deo khau trang noi cong cong

Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND TP với 11 đầu việc. Trong đó, các đơn vị cần quyết liệt tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.
moi met vuong cua ha noi phai mang lai gia tri cong nghe dich vu cao cap

Mỗi mét vuông của Hà Nội phải mang lại giá trị công nghệ, dịch vụ cao cấp

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương chiều nay (13/8), các ý kiến đến từ Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương đã đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ cho Hà Nội như: Làm sao để phát triển kinh tế ban đêm tại chỗ? Làm sao trên mỗi mét vuông đất phải mang lại giá trị cao nhất, phải là công nghệ cao, ngành dịch vụ cao cấp?
tang cuong phoi hop thuc day phat trien cong nghiep thuong mai thu do

Tăng cường phối hợp thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại Thủ đô

TTTĐ - Chiều 13/8, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công thương và UBND thành phố Hà Nội; Các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
Xem phiên bản di động