Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khoẻ

Thế giới 24h -

TTTĐ - Ngày 28/8, truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe sẽ từ chức vì lý do sức khỏe.

0911 nb
Ông Shinzo Abe đồng thời là Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Ảnh: DW)

Trước đó, công chúng đã rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe của Thủ tướng Nhật Bản khi ông Shinzo Abe phải hai lần đến bệnh viện trong thời gian gần đây.

Cụ thể, sáng 17/8, ông Abe đã tới bệnh viện Đại học Keio ở Tokyo. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết đây là đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Tiếp đó, ngày 24/8, nhà lãnh đạo Nhật lại trở lại bệnh viện. Chia sẻ về lần thứ hai đến bệnh viện, ông Abe nói: "Tôi được kiểm tra bổ sung sau kết quả khám bệnh trước đó. Tôi đã quay lại làm việc và muốn cố gắng hết sức”.

Theo đài NHK ông Abe dự định từ chức, vì bệnh nặng hơn và ông ấy lo ngại đây sẽ là vấn đề nếu vẫn điều hành đất nước.

Thủ tướng Abe người đảm nhiệm chức vụ thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Mới đây, hôm 23/8, ông Abe đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.798 liên tiếp và trở thành thủ tướng có thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Cũng theo Reuters, ông Abe bị chứng viêm loét đại tràng nhiều năm qua. Trước đó, vị Thủ tướng 65 tuổi từng bất ngờ từ chức năm 2007, chỉ một năm sau khi lên nắm quyền vì căn bệnh viêm đại tràng.

Quãng thời gian này cũng tương đương với thời gian lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản của cựu Thủ tướng Eisaku Sato từ tháng 11/1964 đến tháng 7/1972.

Nếu tính cả khoảng thời gian lãnh đạo từ năm 2006-2007 thì tổng số ngày cầm quyền của Thủ tướng Abe là hơn 3.000 ngày, nhiều hơn con số 2.886 ngày mà cựu Thủ tướng Taro Katsura từng lãnh đạo đất nước này những năm 1900.

Ngoài Thủ tướng Abe thì chỉ có 10 người khác từng giữ vị trí Thủ tướng Nhật Bản trong hơn 1.000 ngày liên tiếp, trong đó có cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, ông của Thủ tướng Abe, cầm quyền trong 1.241 ngày.

Theo Bloomberg, các ứng cử viên tiềm năng thay thế ông Abe gồm có: cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, 63 tuổi; Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, 57 tuổi; cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, 63 tuổi; Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, 71 tuổi và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, 79 tuổi.

Thủ tướng Shinzo Abe cải tổ nội các Thủ tướng Shinzo Abe cải tổ nội các
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói về an ninh hàng hải và TPP tại Việt Nam Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói về an ninh hàng hải và TPP tại Việt Nam
Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động