×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thủ tướng: Xuất hiện "điểm đen" ngay tại cơ quan sát hạch lái xe

Thời sự | Thứ hai, 22/07/2019 20:58 (GMT+7)
Thủ tướng: Xuất hiện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp

TTTĐ- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đang có tình trạng xuất hiện "điểm đen" ngay tại cơ quan đăng kiểm đào tạo, sát hạch lái xe.

     

Bài liên quan

Chiều 22/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019.

Báo cáo tóm tắt công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, từ ngày 15/12/2018 đến 14/6/2019, toàn quốc xảy ra 8.358 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.810 người, bị thương 6.358 người, giảm cả ba tiêu chí so với năm 2018 và giảm sâu nhất trong 4 năm trở lại đây. Cả nước xảy ra 46 vụ ùn tắc giao thông, tăng 8 vụ so với cùng kỳ năm 2018. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh: Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh: Chính phủ.

Bộ Công an đã ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, chở quá số người quy định… đối với các lái xe kinh doanh vận tải. Qua đó, các lực lượng liên ngành đã phát hiện, xử lý hơn 78.000 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, 239 lái xe dương tính với ma túy. 

Bên cạnh kết quả đạt được, ông Khuất Việt Hùng thừa nhận, tình hình trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, cả nước còn xảy ra 19 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 73 người, bị thương 87 người…

Thảo luận tại hội nghị, ý kiến một số địa phương cho rằng, chế tài đối với lái xe vi phạm về nồng độ cồn, dùng ma túy còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Quy trình kiểm tra xử lý lái xe dùng ma túy còn mất nhiều thời gian. Hiện nay, việc kiểm tra sức khỏe lái xe thì đều do lái xe tự đi khám mà không có sự giám sát của cơ quan chức năng, nên xảy ra tình trạng gian lận. Có trường hợp lái xe nhờ người lấy hộ mẫu nước tiểu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Thư đề xuất thu hồi vĩnh viễn giấy phép lái xe của người vi phạm an toàn giao thông mà dương tính với ma túy. Ông Thư cho rằng, việc chỉ tước bằng lái 6 tháng như hiện nay là chưa hợp lý, không thể phòng ngừa. Thời gian 6 tháng không đủ để các trường hợp dương tính với ma túy đi cai nghiện, thậm chí nhiều trường hợp không thể cai nghiện; vì thế, sau khi có lại bằng lái, các tài xế này tiếp tục lái xe và có thể gây tai nạn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Ủy ban ATGT quốc gia cùng các bộ, các cơ quan và nhiều địa phương đã có những giải pháp đồng bộ, thể hiện trách nhiệm trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng,  đang có tình trạng xuất hiện "điểm đen" ngay tại cơ quan đăng kiểm đào tạo, sát hạch lái xe. Cụ thể, trong báo cáo công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát hiện và thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm xe cơ giới của Trung tâm đăng kiểm 98 - 03D (Bắc Giang). Trung tâm này bị phát hiện cấp khống giấy chứng nhận đăng kiểm cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Hoặc các trường hợp gần đây, báo chí phản ánh có các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe "dễ tính", có cả các phương thức để đảm bảo cứ thi là đỗ. Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo không nghiêm khắc.

Thủ tướng lưu ý, các địa phương, các cơ quan quản lý phải hết sức chú ý đến vấn đề này. Trước đây việc đào tạo, cấp phép lái xe công phu, nghiêm khắc, thậm chí 30 tuổi mới được phép lái xe khách; với doanh nghiệp vận tải hành khách còn xem xét cả tính tình của lái xe, nhưng hiện nay việc cấp phép cứ ào ào...

Thủ tướng yêu cầu phải đóng cửa tất cả các trung tâm đăng kiểm, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe vi phạm. Thủ tướng cũng nghiêm cấm cán bộ ngành giao thông nhận hối lộ và bao che sai phạm. 

Các cơ quan an toàn giao thông và các cơ quan khác phải kiên quyết nói không với tiêu cực, lợi ích nhóm. Ngành giao thông nhiều người tốt, nhưng cũng có những bộ phận có tiêu cực. 

Có nhiều trường hợp móc ngoặc giữa các cơ quan với nhau. Các cơ quan tố tụng phải xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm nghiên trọng về an toàn giao thông và đề nghị quần chúng giám sát, phát hiện sai trái hoặc hành vi bao che trong xử lý tai nạn giao thông.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương hoàn thiện đề xuất sửa đổi Luật xử phạt vi phạm hành chính theo hướng tăng nặng đối với hành vi vi phạm pháp luật về tai nạn giao thông. 

“Các trường hợp nghiệm ma túy, nghiện rượu phải thu ngay, thu vĩnh viễn bằng lái. Đây là việc răn đe cần thiết để kiềm chế tình trạng tai nạn giao thông do người lái xe khi đã uống rượu, bia hoặc dương tính với ma tuý gây ra”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lam Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....