Thứ ba 06/06/2023 21:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ"

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Phố Hàng Bột - một trong 36 phố phường Hà Nội nưa nay là con phố mang tên Tôn Đức Thắng - Chủ tịch nước thứ hai của Việt Nam. Là người gắn bó mật thiết với con phố này, tác giả Hồ Công Thiết đã viết nên cuốn sách thú vị, sinh động "Phố Hàng Bột, chuyện "tầm phào" mà nhớ". Sách do Chibooks phát hành và gửi tới đông đảo bạn đọc.

Lượng thông tin khổng lồ và giá trị của cuốn sách "Bản đồ thế giới cà phê"

Có lẽ nhiều người không lạ khi nghe đến cái tên Hồ Công Thiết. Tác giả Hồ Công Thiết sinh năm 1952 và mất vào ngày 22/1/2023 tại Hà Nội. Ông từng là cầu thủ bóng đá của đội Công an Hà Nội và Phó giám đốc Công ty Thương mại và Lữ hành Bắc Sơn (thuộc Bộ Công an). Ông cũng từng là “cây bút” lão thành xuất hiện thường xuyên trên các báo.

Tác giả Hồ Công Thiết
Tác giả Hồ Công Thiết

Đặc biệt, những tác phẩm đã xuất bản của ông ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc bởi nhiều câu chuyện về đất và người Hà Nội một thời như: "Kim Sơn - Điệp viên lãng tử"; "Tản mạn bóng đá Hà thành"; "Chuyện người Hà Nội" - tập 1, 2, 3 (đồng tác giả); "Thăng Long văn Việt" (đồng tác giả); "Chuyện làng quê" - tập 1 (đồng tác giả)...

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách
Cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện "tầm phào mà nhớ" của tác giả Hồ Công Thiết

Phải là người sống và gắn bó đồng thời chịu khó quan sát, thu lượm vào mắt tất cả những gì diễn ra trên con phố của mình, tác giả mới có nhiều kí ức thú vị đến như thế. Thú vị là bởi, đó là những chuyện "tầm phào" nhưng là chuyện của phố Hà Nội một thời, là kí ức của nhiều người một thời.

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách

Chẳng hạn trong bài “Khắc bút và bơm mực bút bi”, nếu ông không kể lại, chắc nhiều người đời sau sẽ không biết đến câu chuyện thú vị này: “Những ngày đầu thằng Nam mới có thêm nghề bơm mực bút bi, lũ chúng tôi thỉnh thoảng phải chạy ra, đứng hậu thuẫn đằng sau như bảo vệ để khách không… đánh nó. Vì thi thoảng, cũng có khách đến bắt đền, cầm theo chiếc bút chảy nhoe nhoét mực hoặc có khi còn mặc nguyên chiếc áo dính đầy mực.

Các tấm postcard do họa sĩ Hồ Minh Tuấn thực hiện
Các tấm postcard do họa sĩ Hồ Minh Tuấn thực hiện

Do mực bơm là mực in thải loại nên loãng toẹt, cứ chảy dần trong bút, thấm cả ra ngoài. Khi đấy, thằng Nam chưa có kinh nghiệm nên chưa biết cách bơm keo vào ống đựng mực của bút bi. Gọi là keo cho oai chứ thực ra, nó được mách nước là lấy bột nếp quấy thành hồ rồi bơm vào đít ống mực. Có loại keo đấy ngăn lại, mực hết chảy và uy tín của nó lại lên vù vù.”

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách

Hay trong “Tổ mì sợi ngõ Văn Chương - Hàng Bột”, tác giả không chỉ khiến người đọc cảm nhận không khí, cảnh sắc, câu chuyện của Hà Nội ngày ấy mà còn hòa nhịp vào những công việc của người lao động một thời.

“Tổ sản xuất mì sợi tọa lạc ở khoảng đất trống cuối ngõ Văn Chương. Gọi “tổ” cho oai, chứ nơi sản xuất chỉ là cái lán được dựng bằng tre nứa, chính giữa đặt chiếc máy cán mì sợi nhỏ tí. Bột mì được nhào rồi cán đi cán lại tới mỏng tang, sau đó, được xén thành những tấm dài, bề ngang vừa với khuôn khổ máy cắt.

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách

Mấy anh thanh niên làm thuê cho tổ cứ tuần tự người quay máy cắt, người đưa những miếng bột mì đã cán mỏng vào máy. Mẹ tôi thì đón những sợi mì tuôn ra từ máy cắt, tãi bông lên những chiếc mẹt tre đan thưa, rồi chuyển tới bếp lò than hừng hực lửa ở cuối lán. Từng mẹt mì được xếp chồng lên nhau, cho vào chiếc nồi hấp rất to đặt trên bếp lửa, úp lại bằng cái vỏ thùng phuy to tướng, và hơi nước nóng sẽ làm chín sợi mì.”

Còn đây là câu chuyện "Hàng Bột đệ nhất kéo", người thợ cắt tóc trong kí ức người phố Hàng Bột còn như một nghệ sĩ: “Dũi xong mấy đường cơ bản, ông dùng kéo tỉa tót, bấm tanh tách quanh vành tai rồi mấy chỗ tóc lờm xờm quanh đỉnh đầu khách.

Nhiều người muốn cho nhẹ đầu còn nhờ ông tỉa tóc thật mỏng. Lúc đấy, ông dùng chiếc kéo như hai cái lược bắt chéo nhau để tỉa ngắn tóc cho đều. Thường khách đến cắt tóc không dặn ông cắt kiểu gì. Ông nhìn khuôn mặt, dáng tóc cũ là biết phải cắt như thế nào.

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách

… Có mấy ông, nhà ở làng pháo Bình Đà cũng hay đến. Chưa tới kỳ cắt tóc thì nhờ bấm tỉa. Họ khoái nhất là lúc được cạo mặt và lấy ráy tai. Nhúng chiếc chổi lông tròn xoe vào cái bát nhựa nông thành trôn rộng, ông quét nước xà phòng loãng lên mặt, lên vành tai khách rồi cạo. Những nhát dao khoáng đạt, dứt khoát. Trông thấy ghê mà chưa có ai bị sứt sát vành tai.

Bây giờ, ra hiệu cắt tóc, thợ không dùng dao cạo loại cũ mà bẻ đôi lưỡi dao lam, gài vào thành dao cạo. Lưỡi dao mới sắc và cạo rất êm nhưng động tác cẩn thận, chậm rãi của họ khiến tôi càng thán phục những động tác xưa của ông Bảo Toàn - rất nhanh, dứt khoát và vô cùng êm ái. Ông cạo mà như múa trên khuôn mặt người khách.”

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách

Chả thế mà, khi đọc cuốn sách này, nhà văn Châu La Việt đã dành những lời trân trọng: "Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ đưa ta khám phá lược sử Hàng Bột; Món ngon Hàng Bột (Hà Nội); con người Hàng Bột với một thời bao cấp muôn nghề mưu sinh; Trò chơi của con trẻ xưa ở phố Hàng Bột. Tức là, những gì đặc trưng nhất của Hàng Bột đều có trong tập sách, từ dư địa chí, phong tục tập quán, tầng tầng lớp lớp người với người, người với cảnh và người với việc.

Tác giả Hồ Công Thiết gắn bó suốt từ tuổi thơ với Hàng Bột, yêu con phố ấy đến mê man từng nóc nhà, từng ngõ hẻm để viết nên tập sách này. Anh hiểu về Hà Nội rất chi tiết, kỹ càng, và viết ra cũng chi tiết, kỹ càng, cuốn hút, ăm ắp những điều ai cũng yêu thích, cũng tò mò mà chưa mấy người viết ra"…

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách

Thú vị hơn nữa, độc giả khi đến với cuốn sách này còn được tặng kèm 1 bộ postcard 6 tấm về Hà Nội xưa do họa sĩ Hồ Minh Tuấn thực hiện để cảm nhận rõ hơn một thời chưa xa của mảnh đất này.

Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Gian nan tìm hạnh phúc

Gian nan tìm hạnh phúc

TTTĐ - Cuộc đời mỗi người không có gì tự đến và tự đi, nhất là hành trình đi tới hạnh phúc lứa đôi...
Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết

TTTĐ - Trong những ngày tháng 6, cầm trên tay tập truyện ngắn mới nhất “Đức mẹ online” của nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thương gia), thấy hiện thực bộn bề đầy ắp trong suốt 8 tác phẩm được sáng tác trong một thời gian khá dài. Đi nhiều, biết nhiều, từng trải qua nhiều vị trí khác nhau, Đặng Vương Hạnh tâm sự mình viết như để tri ân cuộc đời, cảm ơn những gì mình có được từ cuộc sống này. Chính vì thế, trang văn của anh lúc nào cũng có sức nặng từ thực tế, kết tinh từ chiêm nghiệm của bản thân và lấp lánh nét đẹp của nhân gian.
Tìm em - trong tình yêu đất nước!

Tìm em - trong tình yêu đất nước!

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài thơ TÌM EM của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, tòa soạn nhận được lời bình của nhà phê bình văn học, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú về bài thơ này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết “Tìm em - trong tình yêu đất nước” của PGS.TS Nguyễn Thanh Tú.
Hương vị tình yêu

Hương vị tình yêu

TTTĐ - Tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, tự nó đã mang nguồn sức mạnh, giống như liều thuốc thần tiên giúp con người sống vui vẻ, lạc quan, kéo dài tuổi thọ. Đối với tuổi trẻ, nhất là các bạn đang bước vào yêu đương đôi lứa ở thuở ban đầu thì “hương vị tình yêu” thật đa sắc, đa thanh, đa cung bậc, khi sướng vui, hoan hỉ; Lúc buồn tận đáy lòng, thậm chí bi quan, bế tắc nếu có dấu hiệu nứt rạn kéo dài.
Tin khác
[Xem thêm]
Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

Độc giả hào hứng với "Tiệc thơ 1/6" tại Phố Sách Hà Nội

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi tại Phố sách Hà Nội từ ngày 26 đến 28/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình "Tiệc thơ 1/6 - Nhà mình vui nhất". Sáng 28/5, không khí Sân khấu trung tâm, Phố sách Hà Nội (phố 19/12, Hoàn Kiếm, Hà Nội), độc giả ở nhiều lứa tuổi đã hào hứng đọc những bài thơ đầm ấm tình cảm gia đình, đi cùng năm tháng để cùng ôn lại tuổi thơ và thêm yêu quý hơn những ngày thơ bé.
Bâng khuâng Khau Vai

Bâng khuâng Khau Vai

TTTĐ - Những nhớ nhung, mong ngóng tha thiết như tiếng sáo chiều vút lên gọi bạn, bay trên những đỉnh núi cao chất ngất mây mù rồi bâng khuâng dội vào thung lũng. "Hẹn ở Khau Vai" - bài thơ vừa được sáng tác của tác giả Hoàng Thị Hạnh đã vẽ nên tâm trạng bồn chồn, giục giã hết sức dịu dàng nhưng cũng đầy nhân văn của một chàng trai nhắn nhủ đến người yêu trong mối tình dang dở mà đẹp đến nao lòng...
Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

Cảm hứng bất tận từ duyên cây, phận người

TTTĐ - Bất cứ sự vật, hiện tượng, câu chuyện đời thường nào “lọt vào mắt” Hồng Vinh đều có thể biến thành thơ một cách tài tình và nhuần nhuyễn. Từ một loại cây lấy giống từ Nhật Bản, đang có sức hút lớn đối với người chơi cây cảnh trong cả nước - cây hồng mai ngọc, thi sĩ đã liên tưởng ngay đến duyên cây, phận người.
Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

Mùa hoa đời thắm đượm tin yêu

TTTĐ - Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh được bạn yêu thơ mến mộ bởi trong mỗi thi phẩm của ông luôn tràn đầy niềm tin yêu cuộc sống, tin yêu con người. Thấm trong từng câu từ là những suy tư, trăn trở khôn nguôi về nhân sinh, được soi rọi bằng khát khao, bằng sự xác tín mạnh mẽ vào sức mạnh của tình yêu sẽ chữa lành mọi vết thương lòng. Trong bài thơ “Hoa đời mùa sau”, ánh sáng đầy tinh thần nhân văn ấy đã men theo những góc nhìn tinh tế để dệt nên bản hòa ca lắng đọng, khơi gợi bao cảm xúc và suy ngẫm. Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài thơ cùng lời bình của Nhà phê bình Thanh Sơn về bài thơ này:
Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

Nhiều hoạt động ra mắt sách trong Những ngày văn học Châu Âu tại Hà Nội

TTTĐ - Những ngày Văn học Châu Âu 2023 được tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của 13 quốc gia đến từ Châu Âu. Đây là chuỗi các sự kiện bao gồm các buổi giới thiệu sách, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách… Trong dịp này Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm văn học Châu Âu mới nhất.
Xem phiên bản di động