Thừa Thiên - Huế: Khởi tố nhiều đối tượng kê khống hàng trăm mộ giả

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng trong đường dây kê khống mộ giả để nhận tiền đền bù.

Thừa Thiên - Huế: Giảm giá điện trong 7 tháng cho khách hàng Thừa Thiên - Huế: Nắng nóng đến sớm hơn mọi năm, nhu cầu sử dụng điện tăng cao Thừa Thiên - Huế: Xe ô tô tải bất ngờ lao qua rào chắn rơi xuống vực Khởi tố 4 đối tượng trong vụ đánh ghen kinh hoàng tại Thừa Thiên - Huế
Cơ quan CSĐT thực hiện các thủ tục khởi tố thêm 3 đối tượng trong đường dây kê khống mộ giả
Cơ quan CSĐT thực hiện các thủ tục khởi tố 3 đối tượng trong đường dây kê khống mộ giả

Tối 23/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa tiếp tục khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ án kê khống hàng trăm mộ giả tại Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ (TP Huế).

Theo đó, 3 đối tượng gồm: Dương Nhật Phong (SN 1983, chuyên viên Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế), Nhiêu Khánh Phước Hưng (SN 1979), Đoàn Văn Hoài (SN 1964). Những người này đều là chuyên viên Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế).

Khi được giao tham gia công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Bắc Hương Sơ, các đối tượng xác nhận số lượng mồ mả di dời không đúng thực tế, trong đó có 353 mộ giả, dẫn đến bồi thường không đúng đối tượng, gây thiệt hại của nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.

Trước đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng có liên quan gồm Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1997 - Hiền và Hùng đều là con trai Quyền) và Nguyễn Văn Quý (SN 1978). Tất cả cùng trú tại TP Huế.

Thông tin điều tra ban đầu cho biết, trong năm 2019 và 2020, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế, chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ ký hợp đồng kinh tế theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế về việc giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất TĐC để bàn giao lại cho chủ đầu tư, trong đó có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi GPMB nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4, phường Hương Sơ, TP Huế.

Sau khi ký hợp đồng kinh tế về việc GPMB với Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế hợp đồng với doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ thực hiện phát quang, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc Hương Sơ.

Nguyễn Quyền cấu kết với 3 đối tượng còn lại, thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả; liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800 đến 900 ngàn đồng/mộ. Ngoài ra, các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt. Thống kê cho thấy, các đối tượng đã thỏa thuận kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.

Hiện, vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục điều tra, mở rộng.

Sông Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
"Bác sĩ giả" lừa bán thuốc Đông y chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

"Bác sĩ giả" lừa bán thuốc Đông y chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

TTTĐ - Ngày 30/7, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối tượng Phan Đức Huy (sinh năm 2000) và Phạm Minh Hiếu (sinh năm 1998) cùng trú tại phường Sài Đồng, quận Long Biên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà V (sinh năm 1951, trú tại quận Long Biên). Thủ đoạn của hai đối tượng là lừa bán thuốc Đông y, mua bảo hiểm và tặng nhà chung cư.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động