Thừa Thiên - Huế: Kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản tránh đầu cơ “sốt” ảo

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ công khai thông tin tất cả các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị trên địa bàn, để tránh tình trạng giá đất tại địa phương “sốt” ảo.

Thanh niên Điện lực Thừa Thiên – Huế phát động đóng góp ủng hộ quán cơm 5.000 đồng Thừa Thiên – Huế: Đặt mục tiêu đến năm 2025 có 60% lãnh đạo chủ chốt là nữ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Thừa Thiên – Huế Khảo sát tìm hướng đi mới cho du lịch Hương Trà, Thừa Thiên – Huế
Thừa Thiên – Huế sẽ tăng cường kiểm soát và quản lý giá đất, tránh đầu cơ ‘sốt” ảo
Thừa Thiên - Huế sẽ tăng cường kiểm soát và quản lý giá đất, tránh đầu cơ ‘sốt” ảo

Thời gian gần đây, giá đất tại một số tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước có dấu hiệu tăng đột biến, gây hiện tượng sốt ảo ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án đầu tư. Tại thị trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có hiện tượng giá đất biến động, tăng nhẹ.

Theo đó, để ổn định thị trường bất động sản, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan kịp thời theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường bất động sản, không để xảy ra tình trạng sốt ảo và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Bên cạnh đó, xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, đảm bảo kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu của Sở Xây dựng. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản; Các dự án vi phạm về xây dựng, chưa đủ điều kiện đã đưa vào kinh doanh.

Đồng thời, rà soát lại tất cả các dự án bất động sản trên địa bàn, không để đất hoang hóa, dự án không triển khai; công khai danh sách dự án chậm tiến độ, vướng pháp lý đất đai, chưa nộp tiền sử dụng đất, chủ đầu tư chậm trễ việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.

Ngoài ra, công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính…để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Công trình tại 67 Vạn Xuân, TP Huế từng được quảng cáo là dự án bất động sản cao cấp (Ảnh T.H)
Công trình tại 67 Vạn Xuân (TP Huế) từng bị xử phạt hành chính 100 triệu đồng về hành vi quảng cáo sai sự thật (Ảnh T.H)

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp thông tin thuộc phạm vi, chức năng quản lý để phục vụ việc kiểm tra các dự án đầu tư bất động sản, hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản. Bên cạch đó, tỉnh công khai thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị được phê duyệt chủ trương đầu tư trên trang thông tin điện tử của tỉnh và sở.

UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, tăng cường công tác quản lý giá đất trên địa bàn, đảm bảo giá đất cụ thể khi được xác định và phê duyệt phản ánh đúng thực tế giá đất tại địa phương, làm thông tin cơ sở cho việc xây dựng và điều chỉnh bảng giá đất để kịp thời ngăn chặn việc đẩy giá đất lên cao bất hợp lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm soát và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về biến động giá đất trên địa bàn; có kế hoạch điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua tạo quỹ đất sạch đấu giá sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đất đai trong tách thửa, chuyển mục đích sử dụng, thẩm định nhu cầu sử dụng đất; Đồng thời xử lý nghiêm đối với với các hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều thách thức cho thị trường nhà phố cho thuê tại TP HCM

Nhiều thách thức cho thị trường nhà phố cho thuê tại TP HCM

TTTĐ - Với chuyển biến thị trường nhà phố sau 3 lần đối diện với Covid-19, đợt bùng dịch thứ 4 với tốc độ lây lan nhanh mạnh được dự đoán không chỉ là cú đấm thép tác động mạnh nhất đến tình hình kinh tế xã hội, mà còn là đòn đánh gây thương tổn mạnh hơn đến thị trường nhà phố.
Một số rủi ro khi chuyển đổi đơn vị quản lý nhà chung cư

Một số rủi ro khi chuyển đổi đơn vị quản lý nhà chung cư

TTTĐ - Hoạt động quản lý vận hành thường ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản của dự án chung cư, đặc biệt đến việc đưa ra quyết định của người mua để về ở sau này. Tại giai đoạn dự án đã vận hành và có cư dân về ở, việc thay đổi đơn vị quản lý có thể làm phát sinh một số rủi ro ảnh hướng tới các bên liên quan. Các chuyên gia Savills đưa ra các nhận định và lý giải xoay quanh trường hợp này.
Bất chấp dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Bất chấp dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp tiếp tục khởi sắc

TTTĐ - Trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Việt Nam tiếp tục có các khu công nghiệp mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý, thị trường chứng kiến các thương vụ M&A và sự cải thiện về nguồn cung. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Bất động sản bán lẻ chịu tác động rõ rệt của dịch Covid-19

Hà Nội: Bất động sản bán lẻ chịu tác động rõ rệt của dịch Covid-19

TTTĐ - Tính tới thời điểm hiện tại, mặt bằng nhà phố thương mại đã đóng cửa nhiều, các trung tâm thương mại phải chấp nhận câu chuyện giảm giá thuê, shophouse ở khu vực trung tâm và các trục đường chính cũng đối mặt với tình trạng đóng cửa hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh. Giá thuê mặt bằng tiếp tục được điều chỉnh. Đáng chú ý, Việt Nam vẫn ghi nhận nguồn cầu về mặt bằng từ các nhãn hàng xa xỉ muốn mở rộng và tham gia vào thị trường trong nước.
Phân khúc hạng C tiếp tục chiếm thế thượng phong tại thị trường căn hộ TP HCM

Phân khúc hạng C tiếp tục chiếm thế thượng phong tại thị trường căn hộ TP HCM

TTTĐ - Tính đến cuối quý I/2021, tổng số lượng giao dịch căn hộ vẫn hạn chế, nguyên nhân đến từ việc thắt chặt các thủ tục hành chính trong công tá xây dựng và phát triển dự án, bên cạnh đó là áp lực của dịch bệnh, ảnh hưởng đến tổng thể toàn ngành và làm hạn chế nguồn cung mới. Phân khúc căn hộ hạng C vẫn chiếm thế thượng phong khi có tổng số lượng giao dịch cao nhất và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn đến hết năm 2022.
Cập nhật thị trường bất động sản Đà Nẵng tháng 5/2021

Cập nhật thị trường bất động sản Đà Nẵng tháng 5/2021

TTTĐ - Các đợt sóng dịch bệnh Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới thị trường bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là lĩnh vực nghỉ dưỡng, khách sạn, bán lẻ. Tuy nhiên, bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại và công nghiệp vẫn có những điểm sáng nhất định.
Xem phiên bản di động