Thứ hai 03/10/2022 18:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thúc đẩy kết nối xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển năng động, thịnh vượng

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 4/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh và Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Hội thảo khoa học định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bình Dương xuất siêu 2 tháng đầu năm 2022 đạt 2 tỷ đô la Mỹ Ông Nguyễn Lân Hiếu được bổ nhiệm kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Dương Bình Dương lần thứ 4 lọt vào danh sách Smart 21 của thế giới Công bố hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo, công nghiệp 4.0 Khai mạc Lễ hội Văn hóa và Nội dung Hàn Quốc tại Bình Dương năm 2022

Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Công ty Becamex IDC; Các thành viên trong Ban chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban ngành và đơn vị tư vấn.

Tại hội thảo, đại diện đơn vị tư vấn BCG (Mỹ) đã trình bày định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. BCG đã xác định 6 trụ cột để Bình Dương thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, gồm bẫy phát triển phân tán; Năng suất lao động; Cần sử dụng nhiều hơn nữa chuỗi sáng tạo; Bất bình đẳng trong phát triển...

Thúc đẩy kết nối xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển năng động, thịnh vượng
Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự hội thảo, các đại biểu đã đặt câu hỏi cho đơn vị tư vấn xung quanh các vấn đề như kế sách, chiến lược phát triển cụ thể; Làm thế nào để Bình Dương vượt qua bẫy thu nhập trung bình; Giải pháp thu hút được nhân tài; Phát triển giao thông đường thủy...

Theo BCG, Bình Dương muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình phải lấy nhân tố con người làm trọng tâm trong tất cả các chiến lược và thu hút người nguồn nhân lực chất lượng cao. Đại diện BCG đánh giá Bình Dương là một trong những địa phương phát triển kinh tế - xã hội đứng nhất nhì của cả nước. BCG bày tỏ sự tin tưởng với những xu hướng, tầm nhìn chiến lược của Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo Becamex IDC, Bình Dương sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai, trở thành trung tâm công nghệ, đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thúc đẩy kết nối xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển năng động, thịnh vượng
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Becamex IDC đóng góp ý kiến cho đơn vị tư vấn tại hội thảo

Phát biểu kết luận tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao định hướng quy hoạch chiến lược của BCG. Đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để đảm bảo phát huy được vai trò, vị thế của tỉnh Bình Dương luôn là một trong những địa phương phát triển năng động nhất của khu vực phía Nam và của cả nước. Xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển thịnh vượng; Đô thị Bình Dương văn minh, giàu đẹp, thông minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành tiếp tục thảo luận, nghiên cứu, cùng các chuyên gia tích cực tham gia hoàn thiện Bản quy hoạch và phải đảm bảo sự tương thích, tính thống nhất, liên kết, đồng bộ với quy hoạch cấp vùng. Đồng thời, phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực; Các địa phương trong tỉnh; Vừa đáp ứng các nhu cầu trong hiện tại, vừa tạo nền tảng phát triển cho các thời kỳ tiếp theo.

Thúc đẩy kết nối xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển năng động, thịnh vượng
Ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu kết luận tại hội thảo

Cùng ngày, UBND tỉnh và Tổng công ty Becamex IDC đã nghe đơn vị tư vấn MC Kinsey - công ty tư vấn quản lý toàn cầu đến từ Hoa Kỳ giới thiệu về năng lực và đề xuất xây dựng quy hoạch Bình Dương giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Dưới góc nhìn của MC Kinsey, Bình Dương là một trong những tỉnh, thành đóng vai trò quan trọng của cả nước. Bình Dương nằm ở vị trí chiến lược, trung tâm của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và cũng là một trong những tỉnh, thành tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam bộ. Kim ngạch xuất khẩu chiếm 10% của cả nước, thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 2 chỉ sau TP Hồ Chí Minh. GRDP của Bình Dương tăng trưởng bình quân 8-9%...

Thúc đẩy kết nối xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển năng động, thịnh vượng

Ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại hội thảo

Với những lợi thế trên, theo quan điểm của MC Kinsey, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thành công tại Bình Dương cần có sự kết hợp của 6 thuộc tính quan trọng. Đó là xây dựng khát vọng và tầm nhìn mạnh mẽ; Số hóa, công nghiệp 4.0 và kinh tế xanh; Vốn và tài trợ; Trung tâm phát triển văn hóa và xã hội; Văn hóa đổi mới sáng tạo, tinh thần doanh nhân dám nghĩ dám làm; Hạ tầng giao thông và kết nối khu vực.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng công ty Becamex IDC đã đánh giá cao quan điểm định hướng quy hoạch chiến lược của MC Kinsey trong đề xuất xây dựng quy hoạch Bình Dương giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Thúc đẩy kết nối xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển năng động, thịnh vượng

Đại diện đơn vị tư vấn MCKinsey trình bày tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đã cảm ơn các chuyên gia của đơn vị tư vấn MC Kinsey, ông cũng đề nghị các đại biểu tích cực thảo luận những nội dung liên quan đến việc xây dựng quy hoạch tỉnh Bình Dương đến năm 2050 để sẵn sàng cho những bứt phá mới, ngoạn mục hơn để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, góp phần vào sự thịnh vượng chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đón đầu xu thế số hóa, Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Đón đầu xu thế số hóa, Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

TTTĐ - Ngày 3-10, công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365. Đúng như tên gọi, khách hàng không chỉ dễ dàng tiếp cận PRU-EASY365 thông qua các nền tảng số, mà còn có thể linh hoạt chi trả phí chỉ với 55 ngàn đồng/tháng, với các quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro do tai nạn và 3 bệnh lý nghiêm trọng phổ biến chỉ trong một sản phẩm.
Hơn 600 người tham dự giải chạy AEON Ekiden tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 600 người tham dự giải chạy AEON Ekiden tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Chuỗi sự kiện cộng đồng của AEON Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập - AEON Ekiden vừa diễn ra chặng cuối tại AEON Tân Phú ngày 2/10. Sự kiện gồm Giải chạy “Cung đường tiếp sức - Cả nhà cùng vui” và ngày hội Văn hoá Việt - Nhật được tổ chức lần lượt tại Hà Nội, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, mang đến những trải nghiệm gắn kết ý nghĩa cho hàng nghìn gia đình và khách hàng địa phương.
CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

CT Group chung tay nâng chất lượng sống cho người cao tuổi

TTTĐ - Sáng 30/9/2022, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại… giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

TTTĐ - Molex, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối, công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội, với tổng diện tích khu vực sản xuất mở rộng lên đến 16,000 m2. Kế hoạch mở rộng nhà máy này được kỳ vọng sẽ tạo thêm ít nhất 200 việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Chuyển khoản không phí - Tiền đầy trong ví cùng SHB

Chuyển khoản không phí - Tiền đầy trong ví cùng SHB

TTTĐ - Nhằm đem tới cho khách hàng dịch vụ tài chính tiện nghi, vượt trội, từ 3/10, SHB ưu đãi miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trọn đời dành cho khách hàng cá nhân trên SHB Mobile. Đặc biệt, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ trực tuyến ngay tại app SHB Mobile mà không cần tới quầy giao dịch.
Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Tổng giá trị sản xuất 9 tháng năm 2022 đạt gần 22,5 nghìn tỷ đồng

Huyện Thạch Thất (Hà Nội): Tổng giá trị sản xuất 9 tháng năm 2022 đạt gần 22,5 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2022 của huyện Thạch Thất (Hà Nội) ước đạt 22.464.746 triệu đồng. Đáng chú ý, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ trên địa bàn đều tăng cho thấy sự chuyển dịch về cơ cấu các ngành kinh tế.
Không có quy định mức chiết khấu trong giá xăng dầu

Không có quy định mức chiết khấu trong giá xăng dầu

TTTĐ - Mức chiết khấu xăng dầu là mức giảm giá của các đơn vị bán xăng dầu như doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, phân phối... cho các đối tượng khác. Hiện nay, theo các quy định không có quy định mức chiết khấu trong giá xăng dầu.
Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%

TTTĐ - Trong tháng Sinh nhật KienlongBank, từ ngày 1/10/2022 - 31/10/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm sẽ nhận được ưu đãi lãi suất lên đến 7,9%/năm. Bên cạnh đó, khách hàng còn có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine Sky City cùng hàng ngàn phần quà hấp dẫn trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật Vàng - trúng nhà Sang”.
Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận

Đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Thuận

TTTĐ - Chiều 30/9, tại Hà Nội, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm thúc đẩy việc chia sẻ, quảng bá du lịch và cơ hội phát triển giữa hai địa phương và các tỉnh, thành phố lân cận.
Xem phiên bản di động