Thứ ba 06/06/2023 12:41 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại xã đảo Minh Châu

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 10/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm và làm việc tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì.

Khánh thành sân chơi tặng thiếu nhi xã Minh Châu Ba Vì lên phương án mua nước sạch phục vụ bà con xã Minh Châu

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị của thành phố và Thường trực Huyện ủy Ba Vì, xã Minh Châu.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại xã đảo Minh Châu
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và đoàn công tác của TP thăm, làm việc với xã Minh Châu

Kiến nghị đầu tư đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng

Minh Châu là xã vùng bãi giữa sông Hồng, được thành lập từ năm 1955 với 3 thôn là Chu Chàng, Chu Châu và Liễu Châu. Đến năm 1972 do điều kiện tự nhiên hằng năm ngập lụt, thôn Liễu Châu được di chuyển sáp nhập với thị trấn Tây Đằng nên đến nay Minh Châu chỉ còn 2 thôn với diện tích tự nhiên 563,33ha, trong đó đất canh tác là 284,09ha. Dân số có 6.545 khẩu, sống ở 7 khu dân cư với 1.424 hộ, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp thuần túy.

Những năm qua nhờ sự quan tâm của thành phố và huyện Ba Vì, xã Minh Châu được đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm. Tổng giá trị sản xuất năm 2022 đạt 382,9 tỷ đồng, đạt 103,4% kế hoạch, tăng 11,9% so với năm 2021.

Trong đó, tổng diện tích đất gieo trồng 269,03ha, thu nhập trong trồng trọt ước đạt 62,2 tỷ đồng. Lĩnh vực chăn nuôi, đến năm 2022 tổng đàn bò trên toàn xã là 4.928 con, trong đó đàn bò sữa là 2.238 con.

Tuy nhiên, do vị trí địa lý bị ngăn cách bởi con sông Hồng, trên địa bàn xã đường xá đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, hộ nghèo và cận nghèo còn cao so với các xã trong huyện và thành phố.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại xã đảo Minh Châu
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm một số mô hình sản xuất tại xã Minh Châu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Minh Châu kiến nghị thành phố, huyện quan tâm đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa trung tâm, sân vận động trung tâm và các điểm sinh hoạt cộng đồng tại 7 khu dân cư. Đồng thời, đề nghị thành phố đầu tư xây dựng cho xã Minh Châu cây cầu đi sang xã An Tường (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) để bảo đảm việc đi lại và tiêu thụ hàng hóa, nông sản khi mùa mưa lũ ngầm tràn không lưu thông được. Xã cũng kiến nghị thành phố có chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nội bộ đất nông nghiệp để địa phương có vùng chăn nuôi xa khu dân cư được thực hiện.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của thành phố cùng địa phương trao đổi, thảo luận làm rõ những tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn để đưa ra định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới của xã đảo Minh Châu.

Trong đó, các đại biểu đưa ra các giải pháp:Thành lập hợp tác xã để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn; Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm khi hoạt động chăn nuôi gia súc nằm trong khu dân cư; Tăng tỷ lệ học sinh của địa phương tiếp tục theo học trung học phổ thông.

Thay đổi nhận thức trong định hướng phát triển

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cho rằng, xã Minh Châu có rất nhiều tiềm năng lợi thế so với các địa phương khác, đặc biệt là nguồn lực đất đai, để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Hà Minh Hải cho biết, thành phố đang triển khai điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc khảo sát thực tế tại địa phương sẽ giúp các Sở, ngành của thành phố có cái nhìn tổng thể, từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, đưa ra các giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, du lịch sông nước của xã đảo Minh Châu.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại xã đảo Minh Châu
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm một số mô hình sản xuất tại xã Minh Châu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, với lợi thế đặc thù của một xã đảo duy nhất của thành phố, Minh Châu chưa phát huy hết được tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội. Còn tình trạng phát triển nông nghiệp theo hướng tự phát gây ô nhiễm môi trường.

Trên cơ sở các kiến nghị của địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng trước hết cần thay đổi nhận thức trong định hướng phát triển, bởi đây là xã đảo duy nhất của thành phố.

Vì thế, trước mắt huyện Ba Vì cần xây dựng Đề án nêu rõ những cơ chế, chính sách đặc thù báo cáo Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố để qua đó giúp xã Minh Châu phát triển hơn nữa.

Trong đó, chính quyền địa phương cần chú trọng xây dựng quy hoạch xã, dựa vào các căn cứ khoa học và dự báo phát triển của một xã đảo của vùng văn hóa xứ Đoài. Trên cơ sở quy hoạch này, huyện Ba Vì cần cập nhật vào quy hoạch của huyện và thành phố, trong đó chú ý đến quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, xây dựng đê kè vùng lũ…

Từ thực tế phát triển của xã đảo đặc thù, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu chính quyền địa phương cần chú trọng đến công tác quy hoạch xây dựng, gắn với phát triển du lịch địa phương, để vừa phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn giữ được cảnh quan nông thôn, không gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, phải xác định rõ từng lợi thế và khó khăn để mỗi người dân hiểu và đồng lòng triển khai thực hiện.

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại xã đảo Minh Châu
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc

Đối với các Sở, ngành của thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu hỗ trợ xã Minh Châu phát triển 2 sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch.

Về phía chính quyền địa phương, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về tác hại của ô nhiễm môi trường khi chăn nuôi trong khu dân cư; sớm triển khai việc quy hoạch khu chăn nuôi tập trung; Đồng thời chú trọng đầu tư cho các thiết chế văn hóa, giáo dục…

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nỗ lực cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp thuận lợi nhất

Nỗ lực cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp thuận lợi nhất

TTTĐ - Ngày 5/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ tiến hành khảo sát thực tế và chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội về công tác kiểm soát thủ tục hành chính và bảo đảm thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Tin khác
[Xem thêm]
Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Siết chặt kỷ cương, kỷ luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Công văn số 1604/UBND-SNV, thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025”.
Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí

TTTĐ - Sáng 2/6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương và các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2023.
Xem phiên bản di động