Thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp tại các tỉnh Tây Nguyên

Kinh tế -

TTTĐ - Hôm nay (22/6), tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên.

thuc day phat trien san xuat lam nghiep tai cac tinh tay nguyen

Toàn cảnh Hội nghị Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên

Bài liên quan

Giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay

Hà Nội: Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trong quý I có nhiều chuyển biến tích cực

Cần cơ chế khuyến khích người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng

Lâm Đồng tập trung phát triển 3 trọng tâm

Tỉnh Kon Tum cần tập trung vào 4 trụ cột phát triển

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương và UBND các tỉnh Tây Nguyên.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2019 tổng diện tích có rừng của các tỉnh Tây Nguyên gần 2.560 nghìn héc-ta, chiếm 17,5% diện tích có rừng cả nước. Tỷ lệ che phủ rừng toàn khu vực Tây Nguyên đạt 45,92%. Từ đầu năm 2019 đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã trồng được 9.197ha rừng và trồng 478ha thay thế rừng đặc đặc dụng, phòng hộ. So với năm 2018, diện tích rừng trồng tăng hơn 18 nghìn héc-ta; Diện tích rừng tự nhiên giảm 15,7 nghìn héc-ta.

Đối với lĩnh vực chi trả dịch vụ môi trường rừng trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, Quỹ bảo vệ phát triển rừng 5 tỉnh Tây Nguyên đã thu hơn 1.121 tỷ đồng. Theo đó, hệ thống Quỹ tỉnh vùng Tây Nguyên đã thanh toán cho các chủ rừng qua tài khoản hơn 724 tỷ đồng.

thuc day phat trien san xuat lam nghiep tai cac tinh tay nguyen
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị

Về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, khu vực Tây Nguyên đã phát hiện 4.863 vụ vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp; Đã xử lý 4.433 vụ vi phạm, trong đó xử phạt hành chính 4.119 vụ, xử lý hình sự 314 vụ, tịch thu 9.898m3 gỗ các loại. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước 56 tỷ đồng.

Đáng chú ý, phần lớn hành vi vi phạm chủ yếu là vi phạm về phá rừng và quản lý canh tác nương rẫy; Khai thác mua bán vận chuyển lâm sản trái pháp luật; Phòng cháy chữa cháy rừng (trong đó xảy ra 55 vụ cháy rừng làm thiện hại 275ha); Chống người thi hành công vụ (9 vụ chống người thi hành công vụ, 4 người bị thương và thiệt hại tài sản).

Trong thời gian tới, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mất rừng, từng bước khôi phục, phát triển rừng khu vực Tây Nguyên, phấn đấu đến năm 2030 diện tích rừng Tây Nguyên đạt khoảng 2,72 triệu héc-ta, nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 49,2%, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra những giải pháp trọng tâm.

Cụ thể, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cơ chế chính sách pháp luật hiện hành; Rà soát xây dựng cơ chế chính sách lâm nghiệp đặc thù vùng Tây Nguyên; Tiếp tục sắp xếp đổi mới công ty lâm nghiệp; Đẩy mạnh việc phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

thuc day phat trien san xuat lam nghiep tai cac tinh tay nguyen
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục giao rừng gắn với giao đất cho cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân quản lý, không để phát sinh diện tích rừng bị tranh chấp, lấn chiếm…

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời có ý kiến đề xuất giải pháp quản lý rừng hiệu quả, như: Cần phát huy hơn nữa vai trò của kiểm lâm, xử lý nghiêm xe độ chế; Tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước có chung đường biên giới; Tạo sinh kế ổn định cho người dân để người dân sống được với rừng; Khoanh nuôi bảo vệ rừng kém hiệu quả, chuyển đổi diện tích đất sản xuất năng xuất thấp sang trồng rừng…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã ghi nhận những ý kiến đóng các đại biểu tham dự hội nghị, đồng thời chỉ đạo Tổng Cục Lâm nghiệp tổng hợp các ý kiến để lãnh đạo Bộ xem xét, nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ những giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp khôi phục rừng bền vững, mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song công tác quản lý bảo vệ rừng thời gian qua đã có nhiều chuyển biến rõ nét, xã hội quan tâm sâu sắc hơn; Chủ trương xã hội hóa nghề rừng được thực hiện hóa, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế cho người làm nghề rừng…

Để quản lý bảo vệ rừng hiệu quả, các tỉnh khu vực Tây Nguyên cần phải ổn định tình trạng dân di cư tự do. Xác định rõ trách nhiệm của chủ rừng, đơn vị quản lý các cấp, rà soát, điều chỉnh các loại rừng để có giải pháp bảo vệ phát triển rừng hiệu quả…

thuc day phat trien san xuat lam nghiep tai cac tinh tay nguyen
Các đại biểu tham dự Hội nghị Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết: Tỉnh hiện có 5.150ha rừng tự nhiên, có tiềm năng lợi thế về đất đai, trồng cây công nghiệp, chế biến. Ngoài ra, địa phương cũng có tiềm năng trong lĩnh vực công nghiệp chế biến và năng lượng tái tạo, tiềm năng du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng rừng Tây Nguyên còn là vấn đề văn hóa, sinh kế và bản sắc đại ngàn. Việc họp bàn các giải pháp phát triển bảo vệ rừng là vô cùng quan trọng. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày hôm nay sẽ tìm ra các giải pháp giúp các tỉnh Tây Nguyên học hỏi các kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Tại Hội nghị đại biểu được lắng nghe các ý kiến đề xuất, các ý tưởng sáng tạo; trên cơ sở đó, cùng nhau thảo luận, thống nhất các giải pháp, biện pháp có tính chiến lược để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2030; Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển bền vững vùng Tây nguyên giai đoạn 2016 - 2030...

THANH NHÀN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.

Tin khác

[Xem thêm]
kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
Xem phiên bản di động