Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và quản lý người nhập cảnh trên địa bàn

Sức khỏe -

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tăng cường quản lý người nhập cảnh trên địa bàn.

thuc hien cac bien phap phong chong dich covid 19 va quan ly nguoi nhap canh tren dia ban

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến

Bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 được trao giải thưởng Bảo Sơn

Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Chọn an toàn trước lợi nhuận!

Bổ sung 5 triệu đô la Australia hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế, các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế; Kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện kiểm dịch y tế chặt chẽ theo quy định.

Người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; đối với các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc có biện pháp cách ly phù hợp tại các địa điểm cách ly tập trung được thành phố cho phép, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 2 lần kể từ khi nhập cảnh.

Sau thời gian cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục giám sát y tế thêm 14 ngày để đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng. Đối với các thành viên tổ bay thực hiện nghiêm túc công văn 2848/CV-BCĐ ngày 23/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh việc giám sát tại sân bay, Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với TTYT quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp cách ly nói trên, không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn chuyên môn cho các đơn vị, tổ chức kiểm tra, giám sát về công tác giám sát, theo dõi sức khỏe cho người dân tại cộng đồng, cách ly y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục duy trì việc giám sát dịch tại cộng đồng, tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, thông báo kịp thời cho các đơn vị liên quan để phối hợp giải quyết, xử lý triệt để ổ dịch theo quy định; Duy trì thường trực đội phòng chống dịch cơ động, đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố; Tích cực tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phù hợp với diễn biến tình hình dịch; Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện bảo hộ phòng chống dịch để ứng phó kịp thời theo từng cấp độ dịch.

Các TTYT quận, huyện, thị xã chủ động, tích cực thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các trạm y tế, phòng khám đa khoa thực hiện khám chữa bệnh cho nhân dân và phải đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập cần tiếp tục triển khai các hoạt động phân luồng, phân loại, sàng lọc, thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định, bố trí khu vực cách ly theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và phân công giường điều trị tại khu vực cách ly của Sở Y tế cho đến khi có hướng dẫn mới của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.

Các đơn vị tiếp tục tập huấn cho cán bộ y tế về hướng dẫn điều trị bệnh dịch Covid-19 của Bộ Y tế để trong quá trình khám chữa bệnh phát hiện kịp thời các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, viêm phổi không rõ nguyên nhân... để chỉ định lấy mẫu xét nghiệm ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong đơn vị.

Từng đơn vị điều trị chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết phục vụ cho thu dung, điều trị, cách ly người bệnh Covid-19 tùy theo tình huống, cấp độ dịch và các dịch bệnh khác có thể xảy ra. Các tổ cơ động của các bệnh viện sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được yêu cầu.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh tăng cường áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin, tiếp tục thực hiện cải tiến quy trình khám bệnh như: Hẹn khám theo giờ, đăng ký hẹn khám trước, thanh toán bằng thẻ, tăng cường các bàn khám, làm xét nghiệm, thăm dò chức năng, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh... để giảm tập trung đông người chờ khám và thanh toán viện phí.

Rà soát và sắp xếp lại giường bệnh cho phù hợp tại các khoa phòng theo quy định đảm bảo công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay cũng như các quy định phòng chống dịch tại đơn vị.

Trước đó, ngày 25/5/2020, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 2484/SYT-NVY chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trong đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại đơn vị với tinh thần chủ động trong mọi tình huống, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cac benh vien can chu trong cong tac khu khuan khi dieu tri benh nhan nang

Các bệnh viện cần chú trọng công tác khử khuẩn khi điều trị bệnh nhân nặng

TTTĐ - Chiều 4/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 đã đi kiểm tra công tác lắp đặt trang thiết bị y tế để đón bệnh nhân nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và triển khai đơn nguyên chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động