Thứ ba 29/11/2022 05:46 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Thực hiện Đề án 06 tạo sự "chuyển mình" mạnh mẽ của chính quyền các cấp

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong triển khai Đề án 06, các địa phương cần giải những bài toán cụ thể, tuyên truyền để người dân thấy thiết thực, hiệu quả, từ đó, góp phần thay đổi nhận thức, đồng thuận và tham gia thực hiện và thụ hưởng lợi ích mà đề án đem lại.

Hà Nội linh hoạt, quyết tâm đưa Đề án 06 của Chính phủ về đích sớm "Bước qua cục bộ", thực hiện từng bước chắn chắn trong triển khai Đề án 06
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP/Đình Nam

Chiều 29/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tại điểm cầu chính ở TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), kết nối với các điểm cầu tại trụ sở các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Lãnh đạo các địa phương cùng trao đổi về những kinh nghiệm triển khai hiệu quả, những vấn đề đang vướng mắc cần các bộ, ngành làm rõ, hướng dẫn, tháo gỡ.

Cần thực hiện số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Sau 8 tháng triển khai Đề án 06 trên địa bàn, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Trước hết là nhận thức và xác định đúng tầm quan trọng, tính cấp bách của Đề án 06; Dự báo đúng tình hình, lường trước những khó khăn, thách thức và nguy cơ, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết ngay từ khi bước vào thực hiện Đề án 06, đồng thời quyết tâm thực hiện đúng thời gian từng nội dung công việc, để tạo cơ sở cho các bước tiếp theo hoàn thành đúng tiến độ.

Trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai Đề án 06, "quyết tâm trong chủ trương, quyết liệt trong hành động" sẽ tác động đến trách nhiệm toàn bộ các cơ quan cấp dưới.

Việc thực hiện Đề án 06 tạo sự "chuyển mình" mạnh mẽ của chính quyền địa phương các cấp, từ sở, ban, ngành đến UBND các cấp, đoàn, hội, trưởng thôn/xóm/bản,…

Sức mạnh tổng hợp, sự tham gia đồng hành chuyển đổi số quốc gia từ các công ty, doanh nghiệp được phát huy trong việc triển khai các nhiệm vụ, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa chính quyền địa phương trong việc triển khai các nhiệm vụ chung của Đề án 06.

Đề án 06 đặt ra những nhiệm vụ rất cụ thể của từng cấp, trách nhiệm từ Trung ương đến địa phương trong quá trình triển khai. Việc chủ động trong triển khai các nhiệm vụ, không đợi các bộ, ngành, đã giúp các địa phương sẵn sàng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tiếp cận và triển khai các tiện ích để người dân, doanh nghiệp sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Việc số hoá dữ liệu cần được đánh giá cụ thể, tận dụng dữ liệu sẵn có để áp dụng phương thức số hoá phù hợp, không đầu tư các kho dữ liệu trùng lặp thông tin, gây tốn kém ngân sách Nhà nước.

Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của việc triển khai Đề án 06, tạo đồng thuận trong triển khai, như thành lập tổ tuyên truyền, truyền thông lưu động, phát tờ rơi hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến…

Bên cạnh đó, các địa phương còn gặp khó khăn khi lực lượng triển khai Đề án 06 ở cấp xã, phường chưa được tập huấn, đào tạo sử dụng công nghệ thành thạo, nên việc tiếp nhận, xử lý, hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến chưa đạt hiệu quả như mục tiêu đề ra. Hạ tầng phục vụ tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính trực tuyến cho người dân chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ, ngành đã trao đổi, làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến xây dựng, kết nối các hệ thống, kho dữ liệu của tổ chức, cá nhân; Kết nối chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác, dữ liệu chuyên ngành; Đồng thời quy rõ trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ, khai thác dữ liệu số của từng đơn vị, cá nhân;…

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan cho biết, bên cạnh việc xây dựng kho dữ liệu cá nhân, tổ chức, các địa phương cần thực hiện số hoá hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, từ đó giúp làm giàu, làm sống, làm sạch các cơ sở dữ liệu đã và đang phát triển, đồng thời hình thành các dữ liệu mới khi chưa có điều kiện, nguồn lực để xây dựng cùng lúc.

Để triển khai tốt việc kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, ông Ngô Hải Phan cho rằng, cần nhanh chóng hoàn thành việc kết nối hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, tỉnh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng bộ chuẩn hoá, làm sạch dữ liệu liên quan đến công dân giữa các hệ thống; hoàn thiện, điện tử hoá mẫu đơn, tờ khai, biểu mẫu theo hướng tự động điền các thông tin dữ liệu công dân; tái cấu trúc quy trình, hoàn thiện, nâng cấp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo hướng khai thác, tái sử dụng dữ liệu đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tháo gỡ ngay những vướng mắc, dù nhỏ nhất

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao cách làm các địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh…) trong lựa chọn một số nhiệm vụ cụ thể của Đề án 06 để tập trung làm sâu, triệt để. Từ những kinh nghiệm này, bộ, ngành cần xây dựng hướng dẫn chi tiết để triển khai ra cả nước.

"Có những việc, nhiệm vụ không mới, nhưng đã đến bước chúng ta làm một cách tổng thể, kết nối, đồng bộ tất cả các cơ sở dữ liệu chuyên ngành liên quan đến người dân thành dữ liệu dùng chung của Chính phủ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể khẩn trương phối hợp rà soát kỹ để đồng bộ, làm sạch dữ liệu.

Về một số việc trước mắt, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương có ngay chỉ đạo, hướng dẫn cách làm thống nhất về những loại giấy tờ cá nhân người dân cần mang khi giải quyết các thủ tục hành chính, theo quy định mới.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Đối với các dịch vụ công thiết yếu đang vướng khi triển khai, như: Cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe; liên thông đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế; liên thông đăng ý khai tử - xoá đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí; Cấp chữ ký điện tử; Cấp lý lịch tư pháp,… Phó Thủ tướng nêu rõ "chủ trương không vướng" và yêu cầu bộ, ngành liên quan chỉ đạo rất chi tiết, tháo gỡ ngay những vướng mắc, dù nhỏ nhất, trong quy định, thủ tục hiện nay. Những việc này phải hoàn thành trong tháng 10/2022.

"Những khu chung cư đông người, có điều kiện hạ tầng tốt, thì nghiên cứu thí điểm đặt các máy tính để người dân sử dụng thuận lợi các dịch vụ công trực tuyến", Phó Thủ tướng gợi mở và đề nghị các bộ, ngành liên quan chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng căn cước công dân, mã số định danh cá nhân khi khám chữa bệnh, học tập, giao dịch ngân hàng, tạo lập tài khoản an sinh xã hội, khai báo tạm trú trên ứng dụng VNeID…

Từ kinh nghiệm của các địa phương, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong triển khai Đề án 06, các địa phương cần giải những bài toán cụ thể, tuyên truyền để người dân thấy thiết thực, hiệu quả, từ đó, góp phần thay đổi nhận thức, đồng thuận và tham gia thực hiện và thụ hưởng lợi ích mà đề án này đem lại.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đề xuất 2 phương án tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường để xử lý một số vấn đề cấp bách

Đề xuất 2 phương án tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường để xử lý một số vấn đề cấp bách

TTTĐ - Sáng 28/11, ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 17, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2, kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Biến tiềm năng, lợi thế thành động lực để vùng Đông Nam Bộ phát triển đột phá

Biến tiềm năng, lợi thế thành động lực để vùng Đông Nam Bộ phát triển đột phá

TTTĐ - Sáng 26/11, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.
Đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu vào Lăng viếng Bác

Đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu vào Lăng viếng Bác

TTTĐ - Sáng 26/11, Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 đã làm Lễ báo công dâng Bác và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tăng cường nguồn lực xã hội để phát huy giá trị di sản văn hóa

Tăng cường nguồn lực xã hội để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTTĐ - Chiều 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2022. Tại phiên họp, Chính phủ xem xét, thảo luận, cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.
Tăng cường phối hợp, cộng đồng trách nhiệm, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Tăng cường phối hợp, cộng đồng trách nhiệm, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

TTTĐ - Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy tại buổi khảo sát thực địa và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về tình hình thực hiện dự án, diễn ra hôm nay (25/11).
Vinfast xuất khẩu lô xe ô tô điện thông minh đầu tiên ra thế giới

Vinfast xuất khẩu lô xe ô tô điện thông minh đầu tiên ra thế giới

TTTĐ - Ngày 25/11/2022, tại Cảng MPC Port Hải Phòng - VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 đến thị trường Mỹ. Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.
Cử tri mong muốn thành phố quyết liệt tháo điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Cử tri mong muốn thành phố quyết liệt tháo điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

TTTĐ - Cử tri Phạm Thị Bích Liên (phường Lý Thái Tổ) đề nghị TP tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn trong lĩnh vực đầu tư công, trong đó cần có những giải pháp đột phá để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, quyết liệt giải quyết các "điểm nghẽn, ách tắc" trong giải ngân vốn đầu tư công của TP trong thời gian tới
Xem phiên bản di động