×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thực hiện dịch vụ xét nghiệm đường máu mao mạch

BHXH & Đời sống | Thứ tư, 28/11/2018 15:30 (GMT+7)
Thực hiện dịch vụ xét nghiệm đường máu mao mạch

Ảnh minh họa

TTTĐ- Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về thực hiện dịch vụ xét nghiệm đường máu mao mạch.

Bài liên quan

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong thời gian vừa qua, một số cơ sở khám chữa bệnh tại các địa phương có vướng mắc trong thực hiện và thanh toán chi phí sử dụng xét nghiệm đường máu mao mạch.

Để thống nhất trong thanh toán chi phí xét nghiệm này tại các cơ sở y tế bảo đảm chỉ định, thực hiện dịch vụ theo đúng quy định về chuyên môn kỹ thuật và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo về vấn đề này.

Cụ thể, quy trình kỹ thuật thử máu mao mạch ban hành kèm theo Quyết định 1904/QĐ-BYT ngày 30/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên ngành hồi sức - cấp cứu và chống độc và kỹ thuật do bác sĩ chỉ định và điều dưỡng thực hiện, kết quả thực hiện xét nghiệm được ghi chép và báo cáo kết quả xét nghiệm cho bác sĩ.

Kỹ thuật xét nghiệm đường máu mao mạch tại giường tại Thông tư 43/2013/TT-BYT tương đương với xét nghiệm đường máu mao mạch tại Thông tư số 37/2015/TT-BYT và Thông tư số 15/2018/TT-BYT.

Như vậy, xét nghiệm đường máu mao mạch tại giường áp dụng với người bệnh tại các khoa, phòng thuộc các cơ sở có giường bệnh gồm: Khoa thường trực cấp cứu, khoa cấp cứu - hồi sức; người bệnh đang điều trị tại khoa lâm sàng khác mắc bệnh tiểu đường, bệnh viêm tụy cấp… theo chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm đường máu mao mạch tại các cơ sở y tế khác và cơ sở y tế tuyến xã thực hiện theo danh mục kỹ thuật sử dụng tại cơ sở đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; danh mục kỹ thuật theo gói dịch vụ y tế cơ bản sử dụng tại trạm y tế ban hành kèm theo Thông tư 39/2017/TT-BYT ngày 18/10/2017 của Bộ Y tế.

Bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm, điều dưỡng thực hiện theo quy trình kỹ thuật kèm theo Quyết định 1904/QĐ-BYT. Quỹ BHYT thanh toán chi phí xét nghiệm đường máu mao mạch căn cứ vào số lần xét nghiệm thực tế đã thực hiện cho người bệnh theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh. Với những quy định trên của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc và báo cáo kịp thời những vướng mắc về Sở Y tế.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Hà Nội giảm sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp
TTTĐ – UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 3549/UBND-ĐT yêu cầu thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong hội nghị, hội...