Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" sẽ hạn chế thiệt hại do mưa lũ

Xã hội -

TTTĐ - Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống thiên tai cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt.
Hà Nội: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” phòng, chống thiên tai Đảm bảo công tác phòng chống thiên tai từ cấp cơ sở Nắm chắc tình hình cơ sở, phát huy phương châm "4 tại chỗ" Cà Mau đẩy mạnh phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” Tập trung phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ

Hội nghị với 22 điểm cầu trên cả nước đã thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương không chỉ về các kỹ thuật phòng chống thiên tai mà cả các vấn đề cập nhật về quy phạm, pháp luật liên quan đến lĩnh vực này.

Thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai cho thấy, hiện, cả nước có khoảng 9.080km đê, trong đó có 5.547km đê sông; 1.343km đê cửa sông và 1.150km đê biển. Đặc biệt là có hơn 2.700km đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt, tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ, với diện tích vùng bảo vệ 2,3 triệu héc-ta với dân số 25 triệu người.

Các tuyến đê thuộc hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình có nhiệm vụ chống lũ triệt để bảo vệ diện tích lớn, dân số tập trung đông, độ sâu ngập lụt lớn và nhiều công trình hạ tầng có vai trò kinh tế, chính trị quan trọng.

thuc hien tot phuong cham 4 tai cho se han che thiet hai do mua lu
Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai phát biểu tại cuộc họp

Trong năm 2019 vừa qua, mặc dù không có lũ lớn trên các tuyến sông có đê, nhưng vẫn xảy ra trên 40 sự cố, trong đó có những sự cố nghiêm trọng uy hiếp đến an toàn đê như: Sạt lở đê tả Thao tại xã Bản Nguyên, Lâm Thao, Phú Thọ; Sạt lở kè Bầu, đê tả Thương, Bắc Giang; Nứt đê tả Đáy, tỉnh Hà Nam; Sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long…

Qua đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều trước mùa lũ năm 2020, hệ thống đê điều còn rất nhiều tồn tại, trong đó trên các tuyến đê từ cấp III đến cấp đặc biệt còn 399km đê thiếu cao trình; 683km đê mặt cắt còn nhỏ; 160km đê thường xảy ra đùn sủi, thẩm lậu khi có lũ; 459 cống cũ, hư hỏng; 158km kè hư hỏng, xung yếu và 237 trọng điểm đê điều xung yếu, cần đặc biệt chú ý trong mùa lũ, bão.

thuc hien tot phuong cham 4 tai cho se han che thiet hai do mua lu
Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống thiên tai cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai cho biết: Cả năm 2019, thiên tai đã khiến 133 người chết, tổng thiệt hại khoảng 7.000 tỷ đồng. 7 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra 202 trận dông, lốc, mưa lớn; 1 cơ bão; 9 trận lũ quét, sạt lở đất; 24 trận động đất; 12 trận mưa lớn, ngập úng, lũ cục bộ; Hạn hán xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển. Thiên tai đã làm 53 người chết, 137 người bị thương. Ước tính thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngày 20 - 21/7/2020, mưa lớn tại tỉnh Hà Giang lên tới 350mm trong vòng 10 tiếng đã gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng cho địa phương này, gây thiệt hại khoảng 500 tỷ đồng.

Theo ông Thành, việc nhìn nhận và đánh giá kỹ thuật phòng, chống thiên tai, nhất là trong việc quản lý đê điều tại các tỉnh, thành phố là việc làm cần thiết.

“Thực tiễn cho thấy, ở nơi nào các lực lượng làm công tác đê điều có kinh nghiệm, nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao, phát hiện, báo cáo và xử lý kịp thời ngay từ đầu các sự cố hư hỏng của đê điều, chỉ đạo, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” thì sẽ hạn chế được thiệt hại do lũ, bão gây ra”, ông Thành nhấn mạnh.

thuc hien tot phuong cham 4 tai cho se han che thiet hai do mua lu
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống thiên tai cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt.

Theo nhận định của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, dự báo, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong nửa cuối năm 2020 có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, khả năng sẽ xuất hiện khoảng 9 - 11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5 đến 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm 2020.

Do đó, các địa phương cần đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc; Gió mạnh trên biển do tác động gió mùa Tây Nam vào thời kỳ tháng 8/2020 ở vùng biển phía nam Biển Đông; Gió Đông Bắc mang không khí lạnh trên khu vực phía bắc Biển Đông vào tháng 12/2020.

Trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình tháng 8, 9/2020 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-10C. Các đợt nắng nóng còn xảy ra trong tháng 8/2020 ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ và đầu tháng 8/2020 ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ nhưng không gay gắt. Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa Đông năm 2020 - 2021 thấp hơn so với năm 2019 - 2020.

THANH NHÀN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.
y thuc va trach nhiem cua moi nguoi quyet dinh su thanh cong trong chong dich covid 19

Ý thức và trách nhiệm của mỗi người quyết định sự thành công trong chống dịch Covid-19

TTTĐ - Từ ngày 10 - 16/8, Hà Nội bước vào tuần cao điểm của dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Tin khác

[Xem thêm]
nhu cau tuyen dung lao dong nam 2021 co nhieu bien dong

Nhu cầu tuyển dụng lao động năm 2021 có nhiều biến động

TTT Đ - Năm 2021, tổng số lao động qua đào tạo nghề trọng điểm có nhu cầu tuyển mới khoảng 815.000 người; Năm 2022 khoảng 817.000 người. Trong đó, nhu cầu tuyển mới lao động có trình độ cao đẳng là cao nhất, tiếp đến là trình độ trung cấp và sơ cấp.
vinaconex trao tang trang thiet bi phong chong covid 19 tri gia gan 25 ty dong

Vinaconex trao tặng trang thiết bị phòng chống Covid-19 trị giá gần 2,5 tỷ đồng

TTTĐ - Tổng Công ty (TCT) CP Xuất nhập khẩu & Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) vừa trao tặng các trang thiết bị y tế trị giá gần 2,5 tỷ đồng, chung tay cùng ngành Y tế Đà Nẵng phòng chống Covid-19. Đây là các trang thiết bị y tế hiện đại lần đầu tiên được trang bị tại các bệnh viện trong thành phố.
Xem phiên bản di động