Thứ ba 24/05/2022 06:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội

Thực hiện tốt vai trò "cầu nối" hữu nghị Nhân dân

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 18/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại Nhân dân năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Tăng cường chia sẻ và gắn kết trong công tác đối ngoại Nhân dân Đổi mới, nâng cao hoạt động đối ngoại Nhân dân, phát huy sức mạnh mềm phát triển Thủ đô Đẩy mạnh công tác đối ngoại Nhân dân, tạo môi trường để Hà Nội hội nhập sâu rộng Tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại Nhân dân

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Lan tỏa truyền thống văn hóa Việt Nam về tình người

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2021, diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19 nên đã có ảnh hưởng nhiều tới hoạt động đối ngoại Nhân dân song Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cùng các hội và tổ chức thành viên đã nỗ lực để có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực đóng góp vào thành công chung của hoạt động đối ngoại thành phố.

Trong đó, Liên hiệp đã kêu gọi ủng hộ và tổ chức tiếp nhận được hơn 693 triệu đồng của các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, hội viên… ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 và rất nhiều nhu yếu phẩm; Phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng” trao 250 suất quà có trị giá 175 triệu đồng cho 250 gia đình vô gia cư tại bãi giữa sông Hồng và những người lao động có hoàn cảnh khó khăn do mất việc làm giữa đại dịch COVID-19; Phối hợp với tổ chức từ thiện Tzu Chi Đài Loan tại Việt Nam ủng hộ nhu yếu phẩm cho bà con khó khăn ở quận Thanh Xuân, 300 suất tổng trị giá 210 triệu đồng…

Song song với việc kêu gọi ủng hộ, Liên hiệp đã làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị Nhân dân thông qua việc tổ chức trao quà ủng hộ đến tận tay những người nước ngoài đang sinh sống, học tập và công tác ở Hà Nội gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19; Phối hợp với các quận, huyện, các Hội thành viên tiến hành rà soát các lưu học sinh, người nước ngoài gặp khó khăn do dịch; Đề xuất với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trao quà hỗ trợ cho 662 người nước ngoài gặp khó khăn, mỗi suất quà gồm 500.000 đồng và nhu yếu phẩm, vật tư y tế.

Thực hiện tốt vai trò "cầu nối" hữu nghị Nhân dân
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đón nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2021 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cùng với đó, các hoạt động đối ngoại đã được Liên hiệp triển khai sát chương trình của thành phố, các sự kiện ngoại giao lớn; Nhiều nội dung, chương trình, kế hoạch đã được cụ thể hóa một cách phong phú sinh động thông qua hoạt động của các hội, thành viên; Qua đó khẳng định công tác đối ngoại Nhân dân là một trong ba trụ cột trên mặt trận đối ngoại của Việt Nam.

“Các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, nâng cao hiệu quả chính trị đã giúp Nhân dân các nước hiểu hơn về Việt Nam và đồng tình, đoàn kết, ủng hộ Việt Nam”, báo cáo nêu rõ.

Bên cạnh những kết quả trên, báo cáo cũng chỉ rõ, công tác đối ngoại Nhân dân thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, đó là: Sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, tạo điều kiện của chính quyền các cấp đối với công tác đối ngoại Nhân dân chưa đều; Công tác thông tin đối ngoại, quảng bá thương hiệu người Hà Nội, văn hóa Hà Nội chưa mở rộng được phạm vi; Đội ngũ cán bộ làm công tác còn kiêm nhiệm nên còn khó khăn trong làm việc tập trung,…

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động

Phát động phong trào thi đua năm 2022, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, năm 2021, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vị thế Thủ đô Hà Nội tiếp tục được nâng cao trong khu vực và trên thế giới. Đóng góp vào thành tựu quan trọng đó có một phần không thể thiếu của công tác đối ngoại Nhân dân.

Thực hiện tốt vai trò "cầu nối" hữu nghị Nhân dân
Chủ tich Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội cho 3 tập thể

“Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị Nhân dân thông qua việc vận động, tổ chức trao quà ủng hộ đến tận tay những người nước ngoài đang sinh sống, học tập và công tác ở Hà Nội gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Hoạt động này được xã hội đánh giá cao, để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, lan tỏa truyền thống văn hóa Việt Nam về tình người, nghĩa cử “thương người như thể thương thân”, tinh thần đoàn kết toàn thế giới của chính quyền và người dân Hà Nội”, đồng chí Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Lưu ý, năm 2022, Việt Nam và Hà Nội có nhiều hoạt động liên quan tới công tác đối ngoại Nhân dân, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đề nghị Liên hiệp và các tổ chức Hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân; Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thường xuyên;

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác đối ngoại Nhân dân và quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế về những thành tựu của Thủ đô.

Thực hiện tốt vai trò "cầu nối" hữu nghị Nhân dân
Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Trần Thị Phương trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Liên hiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm các sự kiện lớn trong quan hệ giữa Việt Nam với một số nước thông qua đó tạo cầu nối mở rộng mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thương mại góp phần phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô; Vận động bạn bè quốc tế tham gia các hoạt động vì môi trường; Tích cực vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia và ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện, phòng chống dịch COVID-19…

“Năm 2022 với tình hình dịch bệnh được kiểm soát, cuộc sống dần trở lại trạng thái bình thường, tạo ra nhiều cơ hội nhưng vẫn còn những thách thức tiềm ẩn. Với sự chủ động, sáng tạo, đoàn kết nhất trí của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hội viên các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên, nhất định chúng ta sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2022”, đồng chí Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh và kêu gọi các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hội viên… đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác …

Tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Cấn Việt Anh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại Nhân dân, vận động viện trợ tổ chức phi chính phủ nước ngoài giúp đỡ các quận, huyện khó khăn trên địa bàn TP.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội; Tặng Bằng khen cho 2 cá nhân.

UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể; Tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 4 cá nhân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội tặng Giấy khen cho 15 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại Nhân dân năm 2021.

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

Thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

TTTĐ - Sáng 23/5, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Đề xuất xem xét thận trọng chương trình cải cách giáo dục phổ thông, không để Lịch sử là môn học tự chọn

Đề xuất xem xét thận trọng chương trình cải cách giáo dục phổ thông, không để Lịch sử là môn học tự chọn

TTTĐ - Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện chương trình cải cách giáo dục phổ thông, nhất là việc đưa môn lịch sử ở bậc Trung học phổ thông là môn học tự chọn; Cần đổi mới cách dạy và học như thế nào, để nâng cao chất lượng, chứ không nên để môn Lịch sử là môn học tự chọn.
Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước cùng các lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng đăng tải toàn văn bức thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

Khơi dậy và phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng để hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô

TTTĐ - Ngày 5/5/2022, thay mặt Bộ Chính trị (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Nghị quyết đã mở ra những định hướng quan trọng để phát triển Hà Nội xứng tầm với vai trò, vị thế Thủ đô, “trái tim của cả nước”. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có bài viết về ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết số 15-NQ/TƯ và những nhiệm vụ, giải pháp mà Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ triển khai thực hiện.
Xem phiên bản di động