×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng - Bài 3: Cái khó bó cái khôn

Phóng sự | Thứ tư, 14/12/2016 22:36 (GMT+7)
Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng - Bài 3: Cái khó bó cái khôn

(TTTĐ) Trong quá trình thực hiện loạt bài “Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng”, chúng tôi đã có mặt ở nhiều khu kí túc xá, nhà ăn sinh viên, các quán cơm bình dân nơi có nhiều sinh viên và người lao động hay lui tới.

(TTTĐ) Trong quá trình thực hiện loạt bài “Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng”, chúng tôi đã có mặt ở nhiều khu kí túc xá, nhà ăn sinh viên, các quán cơm bình dân nơi có nhiều sinh viên và người lao động hay lui tới.

>> Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng
Bài 1: Thiu thối cũng không sợ ế
Bài 2: Chuyện “rùng mình” ở một quán cơm “bụi”

Sinh viên chen nhau chờ mua cơm

Những điều chúng tôi thấy ở các quán ăn này là sự thiếu lương tâm của nhiều chủ quán. Vì lợi nhuận trước mắt, họ sẵn sàng “đầu độc” đồng loại của mình bằng một quy trình chế biến thức ăn gian dối.


Còn các “thượng đế”, có nhiều lí do được đưa ra để lí giải cho việc phải chấp nhận ăn cơm bình dân mỗi ngày; trong đó, phần đông các ý kiến được hỏi đều cho rằng, không còn lựa chọn khác.


Nguyễn Mai Hương, sinh viên sống trong ký túc xá một trường đại học khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: “Hầu hết các khu kí túc xá của các trường đại học, cao đẳng đều cấm sinh viên nấu ăn trong kí túc. Do không được nấu ăn nên chúng em bắt buộc phải ăn cơm bụi bên ngoài”.


Mặc dù vẫn biết ăn cơm bình dân không đảm bảo, do nguồn thực phẩm kém chất lượng và không rõ nguồn gốc nhưng những sinh viên như Mai Hương vẫn phải chấp nhận. Nguyễn Thu Trà, sinh viên năm thứ hai trường Đại học Điện lực cho hay: “Mặc dù biết các quán cơm bình dân đều không đảm bảo chất lượng nhưng giá bình dân nên chúng em vẫn phải chấp nhận, trong điều kiện kinh tế hạn hẹp. Để được ra Hà Nội ăn học, bố mẹ ở nhà đã phải rất vất vả. Vì vậy, em phải tính toán, làm sao phải chi tiêu thật tiết kiệm để bố mẹ em đỡ khổ”.


Khi được hỏi vì sao không tự nấu cơm ăn cho đảm bảo, hợp vệ sinh, Thu Trà liền đáp: “Em ở một mình, ngoài thời gian học trên lớp em còn đi làm gia sư để kiếm thêm thu nhập nên không có nhiều thời gian để nấu nướng. Hơn nữa, để nấu một bữa cơm cũng rất tốn kém. Nấu một lần ăn hai bữa thì cũng chẳng khác nào ăn cơm quán vì sinh viên bọn em không có điều kiện để trang bị tủ lạnh bảo quản thức ăn”.


Không chỉ sinh viên, người lao động, công chức, dân văn phòng… cũng góp phần làm giàu cho các quán cơm “bụi”, nhà hàng. Trong số đó không ít người đã từng tận mắt chứng kiến cảnh làm ăn gian dối, quy trình chế biến thức ăn mất vệ sinh tại các cửa hàng cơm bình dân, nhà hàng song họ đều tặc lưỡi cho qua. Thậm chí còn có người lắc đầu nói: “Nếu tẩy chay thì ăn cái gì bây giờ, ở đâu cũng thế cả thôi”. Chính với ý nghĩ đó, nhiều người đã sẵn sàng chấp nhận đánh cược sự sức khỏe cho các quán ăn này.


Chị Hoàng Thị Tâm, nhân viên làm việc tại một công ty vệ sinh môi trường ở Hà Nội cho hay: “Nhiều hôm tôi đi làm xa, thời gian nghỉ trưa lại ít nên chẳng được về nhà để ăn cơm. Những lần như thế tôi đều phải ăn cơm “bụi” cho nhanh. Có chứng kiến tận mắt mới thấy quy trình chế biến thức ăn ở các quán ăn bẩn như thế nào nhưng vẫn phải “nhắm mắt” để ăn. Có hôm, tôi vào một quán cơm ở khu vực gần Bến xe Mỹ Đình ăn trưa. Vừa bước chân vào quán đã nghe chủ quán bảo nhân viên “chế thêm ít nước vào nồi canh đi, sắp hết rồi đây này”. Ngay lập tức có một cô gái phục vụ bưng ca nước được lấy trực tiếp ở vòi nước lạnh đổ vào nồi canh, cho thêm ít gia vị, mì chính, họ khuấy đều lên rồi múc cho khách ăn mà chẳng cần đợi cho nước sôi. Kể từ hôm đó, tôi cứ thấy rợn người, chắc cũng không ít lần tôi được ăn canh giống như vậy”.


Vụ việc phát hiện giòi trong thức ăn ở một nhà ăn sinh viên thuộc một trường đại học hồi tháng 6 vừa qua đã gây hoang mang cho hàng triệu sinh viên trong cả nước. Câu chuyện này đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán cơm, nhà hàng bình dân hiện nay, thế nhưng hiện vẫn chưa có con số thống kê về ngộ độc thực phẩm từ các quán cơm “bụi”, bình dân, thức ăn đường phố.


Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, hầu hết các quán cơm bình dân đều không thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mà cơ quan chức năng quy định như: Thức ăn không được bảo quản, che đậy đảm bảo, người phục vụ không dùng bao tay khi chế biến, nhiều quán không hề đăng ký kinh doanh…


Việc quản lý đối với những quán cơm “bụi” này cho đến nay vẫn còn là một bài toán nan giải đối với các cơ quan chức năng. Nguyên nhân là do các cơ quan chức năng lực lượng mỏng, đa phần là kiêm nhiệm. Trong khi đó các quán cơm “bụi”, nhà hàng… lại có rất nhiều mánh khóe để qua mặt, cũng như phù phép thực phẩm quá “đát” thành tươi mới. Hệ quả nhãn tiền là những người lao động, sinh viên có túi tiền eo hẹp, thậm chí “thượng đế” hạng sang cũng phải gánh chịu những rủi ro về sức khỏe, bệnh tật.


Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế thấp nhất những rủi ro gặp phải do ăn các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm để nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, người dân cũng cần thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở kinh doanh cơm bình dân có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của chính mình và của cả cộng đồng.


Khắc Nam

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Khó cải thiện tình trạng nhiều phương tiện lấn làn buýt nhanh BRT
TTTĐ - Mặc dù mức phạt lên tới 400.000 đồng đối với xe máy, 1.200.000 đồng đối với ô tô khi người tham gia gia thông có hành vi điều khiển...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...