×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng

Phóng sự | Thứ tư, 14/12/2016 22:36 (GMT+7)
Thực phẩm bẩn “chen nhau” đến… quán cơm, nhà hàng

(TTTĐ) Các nhà hàng, quán nhậu đến quán cơm bụi ở Hà Nội thường xuyên đông khách. Tận mắt chứng kiến nguồn thực phẩm đầu vào, cách chế biến ở nhiều quán chắc các thực khách sẽ không khỏi kinh hãi. Từ số báo này, báo Tuổi trẻ Thủ đô khởi đăng loạt bài: “Con đường từ thực phẩm bẩn đến… quán cơm, nhà hàng…”.

(TTTĐ) Các nhà hàng, quán nhậu đến quán cơm bụi ở Hà Nội thường xuyên đông khách. Tận mắt chứng kiến nguồn thực phẩm đầu vào, cách chế biến ở nhiều quán chắc các thực khách sẽ không khỏi kinh hãi. Từ số báo này, báo Tuổi trẻ Thủ đô khởi đăng loạt bài: “Con đường từ thực phẩm bẩn đến… quán cơm, nhà hàng…”.

Bài 1: Thiu thối cũng không sợ ế


Nhờ các quán cơm bụi, hàng ăn đường phố mà tất cả thực phẩm bị dập nát, hư hỏng, thậm chí là thiu thối, bốc mùi… ở các chợ đầu mối không bao giờ sợ ế. Tất cả đều được các chủ quán cơm bụi gom hết về, “phù phép” trở thành những món ăn ngon, giòn, nóng hổi…


Cá ươn vào quán cơm bụi


Chợ Kim Quan (Long Biên, Hà Nội) từ lâu được nhiều người biết đến là một chợ đầu mối chuyên cung cấp thực phẩm, rau, củ cho người dân sống trên địa bàn và các vùng lân cận. Đây cũng là điểm đến thường xuyên của các cơ sở chế biến, kinh doanh cơm bụi, vì giá các mặt hàng thực phẩm ở đây rẻ hơn nhiều so với các chợ khác. Đặc biệt, với những loại thực phẩm đã ôi thiu, dập nát…, khách hàng chỉ phải mua với giá rẻ như cho.


Từ cổng chợ đi vào, qua hai dãy hàng rau, củ, quả… là đến khu vực bán đồ thủy, hải sản. Mùi hôi tanh bốc lên rất khó chịu.


Dừng lại trước một hàng cá trong chợ, chúng tôi được chị bán hàng đon đả mời chào: “Em lấy cá gì, cứ chọn đi rồi chị mổ cho. Chị đang dở tay lọc hết chỗ cá này để giao cho quán ăn. Họ giục từ nãy rồi”.

Cá lọc thịt xong được vứt ngay xuống nền đất bẩn thỉu


Theo quan sát, những con cá rô phi chị này đang lọc đều đã chết từ lâu, con nào cũng nhợt nhạt. Thậm chí, có cả những con đã thối rữa. Cá được đổ đống ngay trên sàn nhem nhuốc, bẩn thỉu, lẫn lộn cả lòng cá, nước bẩn…, ruồi nhặng bu kín.


Sau khoảng chục phút, đống cá chết đã được chị hàng cá lọc xong, để vào chiếc túi nilon. Vừa bốc cá, chị vừa gọi cậu con trai bảo đi giao hàng cho khách và không quên nói với theo: “Bảo người ta hôm nay cá ngon nên đắt lên hai giá nhé”.


Lúc này, chị mới quay ra nhìn tôi nhoẻn miệng cười và bảo: “Hôm nào chị cũng phải lọc vài chục cân cá giao cho các quán cơm bụi, bún cá, canh cá… ở gần đây. Nhiều dịp khan hàng, chị phải về các tỉnh lân cận mua cá, rồi tích trữ trong nhà bán dần”.


Khi tôi thắc mắc, trong đống cá vừa lọc có nhiều con chết thối mà sao chị không bỏ ra, chị bình thản đáp: “Vứt đi thì có mà vứt hết, cá để mấy ngày rồi, không chết thì sống sao được. Nhà tôi còn tử tế chán, chứ nhiều nhà cá thối nhũn họ vẫn vứt vào cho khách”.


Được biết, thịt cá rô phi chết được các thương lái trong chợ lọc bán cho quán cơm bụi với giá từ 18.000 – 20.000 đồng/cân. Xương và đầu cá sẽ được bán riêng với giá rẻ hơn để xay lấy nước nấu canh.


Gà tím ngắt, rau úa vàng


Rời hàng cá, tôi đến khu bán thịt gà ở phía đối diện. Các phản thịt gà đầy ăm ắp, được phân chia làm hai loại, một bên là thịt gà có màu vàng tươi, căng mọng, còn một bên là những con gà đã chuyển màu tím ngắt. Tất cả đều được bày trên chiếc bàn gỗ cũ kĩ mà không được che đậy, để mặc cho ruồi, nhặng đua nhau “nhảy múa”. Xung quanh đấy đầy rác thải, phân, nội tạng gà, vịt được vứt bừa bãi.


Nhìn thấy tôi chị bán hàng tươi cười chào: “Gà mới, ngon lắm em ơi. Em mua ăn hay làm hàng. Gà ăn vừa mổ giá 60.000 đồng một cân còn gà làm hàng chị lấy 40.000 đồng”.


Tôi ngỏ ý muốn mua gà về làm hàng nhưng đang băn khoăn về chất lượng loại gà này. Chị bán gà nhanh nhảu nói: “Em chỉ cần cho thêm ít mật ong, rán vàng lên, chị đảm bảo sẽ chẳng ai nhận ra được. Chị còn một loại nữa rẻ hơn, chất lượng cũng được nhưng để ở nhà. Hàng đấy chủ yếu để cho mối quen”.


Theo tìm hiểu tôi được biết, số gà đấy được mua từ các trại giết mổ và đem về trữ đông lạnh. Những con gà này thường là gà ốm, gà chết trên đường vận chuyển, thịt gà bị bở, không được dai ngon như gà bình thường. Tuy nhiên, các quán cơm vẫn tranh nhau mua, vì giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng/ cân.


Thịt gà đông lạnh là lựa chọn hàng đầu của các chủ quán cơm bụi vì giá rẻ, để được lâu. Việc gà được giết mổ từ khi nào, chất lượng ra sao hầu như họ không cần biết.


Không chỉ có gà, cá…, hầu như hàng rau nào trong chợ cũng có một đống rau héo úa, dập nát, gốc, vỏ của các loại củ, quả được các chủ hàng vứt ra góc riêng. Sau khi mua vài mớ rau, tôi ngỏ ý muốn xin một ít lá rau về cho gà ăn thì chị bán hàng bảo: “Rau chị bán cho quán cơm đấy em ơi, của đâu ra mà cho”. Trong đống lá rau kia, có lẫn cả đất cát, túi nilon, vỏ các loại củ, quả được gọt ra và bên cạnh đó có cả một vũng nước đọng đen ngòm, bẩn thỉu.

(còn nữa)

Khắc Nam


Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...