×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thực phẩm bẩn, ung thư và bộ máy thực thi đủ liêm chính

Bạn đọc | Thứ năm, 22/12/2016 14:16 (GMT+7)
Thực phẩm bẩn, ung thư và bộ máy thực thi đủ liêm chính

(TTTĐ) - Tôi đã nhiều lần bàn về chuyện nhức nhối này, ấy là hàng ngày, chúng ta cứ phải ăn bẩn, uống bẩn. Thực phẩm độc hại bày bán lan tràn khắp hang cùng ngõ hẻm trên phạm vi cả nước. Người ta cứ đầu độc lẫn nhau. Nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập, nghệ sĩ tuồng, lão Quềnh - Hán Văn Tình và bây giờ là Minh Thuận. Rồi còn bao nhiêu người khác nữa.

(TTTĐ) - Tôi đã nhiều lần bàn về chuyện nhức nhối này, ấy là hàng ngày, chúng ta cứ phải ăn bẩn, uống bẩn. Thực phẩm độc hại bày bán lan tràn khắp hang cùng ngõ hẻm trên phạm vi cả nước. Người ta cứ đầu độc lẫn nhau. Nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập, nghệ sĩ tuồng, lão Quềnh - Hán Văn Tình và bây giờ là Minh Thuận. Rồi còn bao nhiêu người khác nữa.

Chính quyền địa phương – chủ công trong “cuộc chiến” chống thực phẩm bẩn (Ảnh NetNew)

Lướt qua các kênh truyền thông, chúng ta thực sự giật mình. Mỗi năm Việt Nam có tới 125.000 người mắc bệnh ung thư. Mỗi ngày trung bình có 205 người chết vì căn bệnh này. Và điều này còn đáng sợ hơn: Số người tử vong vì căn bệnh ung thư ở nước ta là cao nhất thế giới.

Mới ngày nào, nhà văn Nguyễn Khắc Phục còn chạy đôn, chạy đáo lo in Tuyển tập Phạm Tiến Duật để nhà thơ lớn kịp nhìn thấy đứa con tinh thần của mình trước khi ra đi vì căn bệnh ung thư.

Không lâu sau, chính nhà văn Nguyễn Khắc Phục cũng lại giã từ chúng ta bởi chính căn bệnh hiểm nghèo của Phạm Tiến Duật. Rồi nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập, nghệ sĩ tuồng, lão Quềnh - Hán Văn Tình. Và bây giờ là Minh Thuận. Rồi còn bao nhiêu người khác nữa.

Trong thời bình, ít có nơi nào tính mạng của con người lại mong manh như ở nước ta. Tôi đã nhiều lầnbàn về những chuyện nhức nhối này.

Ấy là hàng ngày, chúng ta cứ phải ăn bẩn, uống bẩn. Đồ ăn, thức uống không chỉ bẩn mà còn độc hại. Thực phẩm độc hại bày bán lan tràn khắp hang cùng ngõ hẻm trên phạm vi cả nước. Người ta cứ đầu độc lẫn nhau.

Đùn đẩy cái chết sang nhau, miễn là kiếm được tiền và giữ được mạng sống cho mình. Rốt cuộc chẳng có ai thoát nạn. Chưa bao giờ người mắc bệnh ung thư nhiều như hiện nay. Trước đây ung thư là bệnh của người già. Chỉ có người có tuổi mới bị ung thư.

Bây giờ thì toàn người trẻ. Đến cả trẻ con vừa nứt mắt chào đời cũng đã bị ung thư rồi. Có gia đình chết cả nhà. Người trẻ chết cả, chỉ trừ có ông bà già tám, chín mươi tuổi. Người già kém ăn. Nhờ thế mà thoát lưỡi hái của tử thần.

Bài báo được nhiều người đọc ủng hộ. Họ gọi điện trực tiếp rồi nhắn tin, viết thư chia sẻ. Tôi rất cám ơn bạn đọc đã quan tâm đến những vấn đề mà người dân cũng đang rất quan tâm.

Bạn Việt An, một trong những bạn đọc hết sức tâm huyết, có bức thư chia sẻ khá dài. Việt An bảo rằng, Việt An cùng bạn đọc ở khu vực Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh rất ủng hộ lão Khoa mạnh mẽ lên án thực phẩm bẩn.

Bài báo rất thiết thực, nói hộ nhiều bà con nỗi đau khổ, bức bối mà không nói được, cũng không biết kêu ai. Tuy vậy, bài báo vẫn thiếu phần quan trọng nhất là giải pháp. Lão Khoa chẳng đưa ra được một giải pháp nào.

Lão cứ nói khơi khơi. Như thế chẳng khác gì lão chỉ khua trống trước cửa Nhà Sấm. “Thực phẩm độc hại không chỉ nguy hại cho sức khỏe, mà về lâu dài còn làm suy thoái giống nòi. Đây không phải là chuyện nâng cao quan điểm, mà còn là khoa học nữa đấy lão Khoa ạ!”.

Vâng! Lão già này hiểu rồi. Bậc Tiên Chỉ đã nói là chỉ có đúng! Nhưng khổ nỗi, lão chỉ là một anh nhà báo quèn. Nhà báo thì chỉ biết trung thực, phản ánh đúng sự thật và chịu trách nhiệm về những gì mình đã phản ánh.

Còn đưa ra giải pháp và xử lý những vụ việc tiêu cực, làm khổ dân ấy thì đó lại là công việc của các cơ quan chức năng, các nhà quản lý thị trường, quản lý môi trường. Nhưng mấy ông môi trường, thị trường này cũng khó mà tin được. Nếu các vị ấy là người có trách nhiệm trước dân thì thực phẩm bẩn đã không thể lan tràn bừa bãi như thế.

Có gã nói“Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua bằng rất nhiều tiền”. Như thế đồng tiền vẫn chi phối mọi việc. Nó làm biến chất bao nhiêu cán bộ và huỷ hoại dần đất nước này.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng đã phải nhờ đến các bác cựu chiến binh giám sát thực phẩm. Ông Đinh La Thăng là người có trách nhiệm và cũng là người rất có tâm. Trao công việc có tính chuyên môn cao này cho các bác cựu chiến binh, chắc ông cũng đau lòng lắm.

Quả thật, ở lĩnh vực này, các bác cựu chiến binh đúng là đáng tin nhất. Đáng tin vì các bác ấy còn trong sáng, chưa bị đồng tiền hôi hám làm ố bẩn. Các bác ấy lại nhiệt tình, tận tuỵ vì dân, vì nước. Nhưng khổ nỗi, các bác ấy lại không có chuyên môn.

Đúng ra cái việc có tính chuyên môn sâu lại rất nhạy cảm này, Nhà nước phải giao cho bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Những tác nhân gây ung thư có trong thực phẩm bẩn (Ảnh Zing)

Bà Tiến phải là tư vấn, giúp Nhà nước thành lập một Uỷ ban Quốc gia về An toàn Thực phẩm, trực thuộc thẳng Thủ tướng Chính phủ. Uỷ ban này gồm các bác sĩ, cùng những nhà khoa học tài năng nhất để kiểm định, chăm lo miếng ăn, cái uống cho nhân dân.

Việc để thực phẩm bẩn hoành hành, trách nhiệm trước tiên thuộc về những cơ quan quản lý hoặc là thiếu trách nhiệm, hoặc là dung túng vì đồng tiền hay vì những lý do bất chính khác. Cùng chịu trách nhiệm chính còn là các nhà lập pháp.

Rõ ràng quy định pháp luật không đủ sức chế tài. Qui định mới nhất, đã được thực hiện từ ngày 1/7 năm nay, nghĩa là mới hiệu lực chỉ cách đây hai tháng thôi mà đã lạc hậu rồi. Nhất là có những điều khoản, tưởng nghiêm khắc, nhưng lại không có giá trị thực tiễn.

Điều này chứng tỏ năng lực của những người dự thảo luật của chúng ta còn rất hạn chế. Ví dụ: Qui định chết 1 người phạt tù 1 đến 3 năm; chết 2 người, phạt tù 10 năm; chết 3 người trở lên phạt tù từ 15 đến 20 năm. Qui định như vậy là không có giá trị thực tiễn.

Việc sử dụng chất cấm trong nuôi trồng chế biến thực phẩm có gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe hàng triệu người, nhưng lại khó có chuyện chết ngay sau khi ăn, nên không thể đếm người chết để định tội.

Vụ nước tương đen ở TP.HCM trước đây, Sở Y tế từng ém nhẹm thông tin suốt 3 năm, sau đó mới bị báo chí phanh phui.

Hàng chục triệu người bị ảnh hưởng. Bệnh viện ung thư luôn quá tải. Tuy vậy, chưa nhìn thấy ai sau khi ăn chết ngay cả. Vậy mức phạt tiền như qui định mới vẫn không là gì so với lợi nhuận kiếm được từ việc gian dối ở các doanh nghiệp có doanh thu lớn.

Săn lùng và ủng hộ cửa hàng thực phẩm sạch

Tôi cho rằng cần tiếp tục sửa luật theo hướng chế tài nghiêm khắc thì mới giải quyết được vấn đề.

Để cải thiện tình hình, thì không phải chỉ có sửa luật, mà cần đồng bộ mọi giải pháp.

+ Trước hết cần có bộ máy thực thi đủ liêm chính. Cái này rất khó đấy, nhưng khó cũng vẫn phải làm và phải làm bằng được.

+ Sửa luật chế tài nghiêm khắc. Giám sát nghiêm khắc và xử lý thật nghiêm.

+ Qui định thật rõ các chất được dùng, và liều lượng dùng, cách thức dùng. Quản lý chặt việc kinh doanh hóa chất, thuốc bảo vệ, bảo quản, phụ gia thực phẩm.

+ Tuyên truyền ý thức pháp luật cho mọi người. Bắt buộc một số loại hình kinh doanh nuôi trồng, chế biến thực phẩm phải học về an toàn thực phẩm. Nếu không có nghiệp vụ, không được kinh doanh. Việc này cần phát huy tối đa sức mạnh của truyền thông.

+ Xử lý công khai các đối tượng vi phạm và truyền thông rộng rãi.

Việc truy cứu trách nhiệm cũng không khó. Ví dụ: Kiểm tra quán phở. Nếu bánh phở có vấn đề, thì truy nơi cung cấp. Nếu quán phở không cung cấp được thông tin, thì quán phở chịu toàn bộ trách nhiệm. Thậm chí bị phá sản.

Chủ hộ kinh doanh phải bán cửa bán nhà đi mà nộp phạt. Tôi nghĩ nếu thật sự làm và làm nghiêm khắc như thế thì chẳng đến nỗi be bét như hiện nay. Cái be bét này còn nằm ngay trong chính tư duy của những người có trách nhiệm, sau đó mới là thói xấu của dân.... gian.

Nhà Thơ Trần Đăng Khoa

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...