Thuduc House bị xử phạt, truy thu thuế gần 400 tỷ đồng

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Thuduc House vừa bị ngành Thuế xử phạt, truy thu thuế 396,3 tỷ đồng. Việc này được nhận định là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, tác động xấu đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp.

ĐHCĐ Thuduc House: Mở rộng quỹ đất, cung cấp ra thị trường 1.900 căn hộ giá rẻ

Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa có thông báo chính thức về các kết luận thanh tra thuế của Cục Thuế TP HCM.

Theo đó, Thuduc House cho biết, ngày 29/12/2020, công ty đã nhận được hai Quyết định 5438 và 5439 của Cục Thuế TP HCM, bao gồm thông báo áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính và đề nghị thu hồi số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng xuất khẩu đã hoàn của kỳ thanh tra năm 2018 và tháng 6 - 12/2019 là 396,3 tỷ đồng.

Cụ thể, với kỳ thanh tra 2018, Cục Thuế TP HCM thu hồi số thuế giá trị gia tăng đã hoàn là gần 110 tỷ đồng và tiền phạt chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Đối với kỳ thanh tra tháng 6-12/2019, số tiền thu hồi là 221,6 tỷ đồng và tiền phạt chậm nộp 37,8 tỷ đồng.

Thuduc House bị xử phạt, truy thu thuế gần 400 tỷ đồng
Ảnh minh họa

Trong thông báo, Thuduc House cho biết, trong bối cảnh hiện nay, các quyết định của Cục Thuế TP HCM đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của công ty và gây tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, các cổ đông, làm tác động xấu đến giá cổ phiếu.

Đồng thời, những nhận định và quyết định của cơ quan thuế cũng tạo áp lức rất lớn lên hoạt động kinh doanh của công ty và có thể dẫn đến rủi ro thanh khoản, tài chính, có khả năng tạo ra khủng hoảng và trực tiếp tác động đến tâm lý làm việc, đời sống của nhân viên Thuduc House.

Thuduc House cho biết, năm 2018, công ty ký hợp đồng mua bán hàng hóa linh kiện điện tử trong nước và sau đó xuất khẩu hàng hóa đó cho các đối tác nước ngoài. Một số hồ sở hoàn thuế giá trị gia tăng của mặt hàng này năm 2018 đã được Cục Thuế TP HCM tiến hành kiểm tra trước khi hoàn thuế sau.

Đặc biệt kỳ hoàn thuế từ tháng 4-12/2018 đã được Cục Thuế TP HCM tiến hành thanh tra sau khi hoàn thuế và đã được công bố kết luận thanh tra ngày 17/9/2019 và quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 17/9/2019. Công ty đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan theo quy định.

Năm 2019, đối với các kỳ hoàn thuế từ tháng 1 - 6/2019, Cục Thuế TP HCM đã ban hành quyết định số 1820/QĐ-CT-TT về việc thanh tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng vào ngày 7/9/2020.

Đồng thời, ngày 25/9/2020, Cục Thuế TP HCM ban hành thông báo yêu cầu cung cấp lại thông tin, tài liệu, phục vụ công tác thanh tra cho các kỳ hoàn thuế của kỳ tháng 4 - 12/2018 mà trước đó đã được ban hành kết luận thanh tra cũng như quyết định xử phạt hành chính.

Thuduc House khẳng định, trong suốt quá trình thanh tra, kiểm tra, công ty đã nhiều lần trình bày rõ ràng các ý kiến không đồng ý với toàn bộ các nội dung mà Cục Thuế TP HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra. Ngoài ra, công ty cũng đã gửi kèm các văn bản giải trình và có ý kiến về các kết luận của cơ quan thuế. TDH đã tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện liên quan đến các quyết định trên.

Bên cạnh đó, Thuduc House các quyết định xử lý vi phạm của Cục Thuế TP HCM không đúng bản chất hoạt động kinh doanh và không đảm bảo tính khách quan với tài liệu, hồ sơ doanh nghiệp cung cấp.

Trên cơ sở đó, Thuduc House cho biết đang tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện liên quan đến các quyết định trên và sẽ cập nhật thông tin chính thức khi có kết luận cuối cùng.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngân hàng đẩy mạnh lợi nhuận từ nguồn phi tín dụng

Ngân hàng đẩy mạnh lợi nhuận từ nguồn phi tín dụng

TTTĐ - Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh linh hoạt phù hợp với tình trạng thái bình thường mới, đưa ra các giải pháp, sản phẩm phù hợp với khách hàng, hợp tác phân phối bảo hiểm và liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ… đó là cách giúp SeABank đa dạng hóa nguồn thu, duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ổn định.
EVNHANOI đáp ứng 100% dịch vụ về điện

EVNHANOI đáp ứng 100% dịch vụ về điện

TTTĐ - Trong khi nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ phải tạm dừng hoạt động vì sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây thì tại Hà Nội, 100% dịch vụ về điện vẫn được đáp ứng. Đây là một trong những điểm sáng trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng của Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) mang đến cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
EVNNPC kích hoạt mức độ phòng chống dịch Covid-19 cao nhất để đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh

EVNNPC kích hoạt mức độ phòng chống dịch Covid-19 cao nhất để đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh

TTTĐ - Ngày 11/5, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, Tổng Giám đốc đã liên tiếp có những chỉ đạo Giám đốc các Công ty Điện lực tại 27 tỉnh thuộc tổng công ty quản lý, nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ban chỉ đạo Quốc gia, của địa phương và Tổng Công ty đã quy định.
SCG công bố kết quả kinh doanh trong quý 1 năm 2021 với lợi nhuận tăng

SCG công bố kết quả kinh doanh trong quý 1 năm 2021 với lợi nhuận tăng

TTTĐ - SCG vừa công bố kết quả kinh doanh trong quý I năm 2021 với lợi nhuận tăng. Kết quả này có được là nhờ vào các sản phẩm giá trị gia tăng cao (High Value Added - HVA) theo đà hồi phục kinh tế của thị trường toàn cầu, việc khởi đầu giai đoạn 2 của dự án mở rộng công suất nhà máy Map Ta Phut Olefins và doanh thu từ dịch vụ cung cấp giải pháp cho nhu cầu Làm việc tại nhà (Work-from-Home).
Tin khác
[Xem thêm]
GREENFEED xuất khẩu heo giống chất lượng cao

GREENFEED xuất khẩu heo giống chất lượng cao

TTTĐ - Công ty Cổ phần GREENFEED Việt Nam (GREENFEED) vừa xuất khẩu thành công sang Campuchia lô heo giống GF24 (Camborough®48) – thương hiệu con giống độc quyền chuẩn chất lượng quốc tế được chuyển giao theo công nghệ di truyền đánh dấu gen từ công ty dẫn đầu công nghệ di truyền giống toàn cầu PIC.
Phát huy hiệu quả quản trị, Petrovietnam có bước tăng trưởng mạnh

Phát huy hiệu quả quản trị, Petrovietnam có bước tăng trưởng mạnh

TTTĐ - Với việc quyết liệt, kiên trì khắc phục những điểm nghẽn để khơi thông sản xuất, hiệu quả công tác quản trị được phát huy, cùng sự hỗ trợ từ giá dầu tích cực, trong 4 tháng đầu năm 2021, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức cao so với kế hoạch ở hầu hết các chỉ tiêu được giao, có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.
VinSmart đóng mảng tivi, điện thoại di động - tập trung phát triển công nghệ cao cho VinFast

VinSmart đóng mảng tivi, điện thoại di động - tập trung phát triển công nghệ cao cho VinFast

TTTĐ - Ngày 9/5, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast. Đây là bước đi chiến lược nhằm đưa VinFast tiến đến mục tiêu trở thành một trong những hãng xe điện thông minh và tiện ích nhất thế giới.
Xem phiên bản di động