Thùng rác biết nói, chào của 2 em học sinh ở Thừa Thiên Huế

Xã hội -

TTTĐ - Hai em Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Văn Lợi (học sinh trường Trung học cơ sở Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã sáng chế nên thùng rác biết nói, chào với 2 ngăn phân loại rác kim loại và các loại rác khác.

Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Văn Lợi bên thùng rác đặc biệt của mình
Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Văn Lợi bên thùng rác đặc biệt của mình

Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Văn Lợi cho rằng, ở các nước phát triển việc thu gom và phân loại rác đã trở thành một việc làm bình thường. Hầu hết những thùng đựng rác đều do các gia đình tự bỏ tiền mua. Ví dụ như ở Thụy Điển, việc phân loại rác rất được đề cao. Hầu như gia đình nào cũng có tới 5-6 loại thùng rác để chứa các loại rác khác nhau.

Trong khi đó, vấn đề xử lý rác thải ở Việt Nam hiện nay chủ yếu thực hiện dưới hình thức thu gom, chôn lấp ở các bãi rác chứ chưa chú trọng việc thu gom và phân loại rác để tái sử dụng. Cũng có một số nơi có phân loại nhưng chưa triệt để hoặc chỉ làm lấy lệ nên hiệu quả không cao.

“Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phong trào “Ngày chủ nhật Xanh hãy hành động để Huế thêm xanh- sạch- sáng” đang diễn ra rất sôi nổi. Bên cạnh đó, các phong trào chống rác thải nhựa cũng tạo sức lan tỏa mạnh. Ngày càng có nhiều người quan tâm tới vấn đề này. Đây cũng chính là mục đích để chúng em tiến hành nghiên cứu đề tài thùng rác thân thiện này”, Nguyễn Anh Thư cho hay.

Mất không ít thời gian để tìm ra ý tưởng, hai em đã tiến hành tìm mua vật liệu, lập trình, đấu nối và vận hành sử dụng. Các em phải đưa ra bản vẽ phù hợp để tạo nên thùng rác phù hợp, chính xác với ý tưởng ban đầu.

Theo đó, pin năng lượng mặt trời cấp vào mạch sạc, sạc cho ắc quy. Nguồn lấy từ ắc quy qua mạch nguồn hạ áp 5V để cung cấp cho toàn bộ hệ thống mạch điều khiển thùng rác, con người bỏ rác vào đúng ngăn quy định.

Khi bật công tắc nguồn, tất cả các mạch điện trong hệ thống thùng rác đều hoạt động. Khi ta đến bỏ rác khoảng cách 30cm, thùng rác sẽ chào. Lúc chúng ta đưa các loại rác đến thùng rác, trên thùng rác có 2 ngăn để chúng ta phân biệt rác kim loại và các loại rác khác bằng cảm biến kim loại tiệm cận và cảm biến hồng ngoại trên mỗi ngăn.

Khi chúng ta cầm kim loại bỏ vào ngăn các loại rác khác, cảm biến nhận tín hiệu kim loại nên mạch không làm việc, cửa không mở. Lúc đó, chúng ta bỏ vào ngăn số 1, cảm biến kim loại nhận tín hiệu cho mạch làm việc, cửa mở ta bỏ rác vào thùng. Tương tự, khi chúng ta cầm các loại rác khác bỏ vào ngăn 1, cảm biến kim loại nhận tín hiệu rác đó không phải là kim loại nên mạch không làm việc, cửa số 1 không mở. Lúc này, chúng ta bỏ vào ngăn số 2, cảm biến nhận tín hiệu mạch điều khiển mở cửa, bỏ rác vào thùng.

Thùng rác do Thư và Lợi sáng chế
Thùng rác do Thư và Lợi sáng chế

Không chỉ vậy, khi ta rời đi, thùng rác sẽ chào tạm biệt. Khi thùng rác đầy, cảm biến hồng ngoại nhận tín hiệu báo đầy bằng tín hiệu RF mà chúng ta đã đặt trong nhà hoặc phòng trực cờ đỏ khoảng cách 100m đèn báo lên, chúng ta đi lấy rác đưa đến nơi xử lý rác.

“Sản phẩm đã sử dụng các loại cảm biến hồng ngoại, cảm kim loại để phân loại rác; sử dụng pin năng lượng mặt trời 17,5V DC cung cấp điện cho bình ắc quy 12V DC, ắc quy lưu trữ điện để cung cấp cho toàn bộ các mạch điện ở thùng rác là 12V DC và 5V DC...”, Thư nói.

Theo thầy Trần Văn Vu (giáo viên hướng dẫn Lợi và Thư) cho biết, hai em có năng khiếu sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học. Để cho ra đời sản phẩm này, cả hai đã tập trung cao độ, làm hết sức mình, nỗ lực thực hiện ý tưởng táo bạo...

“Thùng rác hoạt động tốt, học sinh rất thích thú khi bỏ rác vào thùng. Nếu được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các công ty, sản phẩm sẽ được nhân rộng để sử dụng trong toàn tỉnh hoặc trên cả nước, đề tài này giúp mỗi người dân có ý thức phân loại rác từ trong gia đình, trường học và công cộng...”, thầy Vu chia sẻ.

Được biết, thùng rác đã được ứng dụng vào lớp học, sân trường, căng tin, gia đình. Ngoài ra, sản phẩm có mặt trong các phong trào “Ngày chủ nhật xanh” tại địa phương, giúp người dân bảo vệ môi trường chung cho toàn xã hội thêm xanh, sạch...

Với những ưu điểm đặc biệt của những người trẻ tuổi, thùng rác của Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Văn Lợi đã đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng cấp tỉnh.

“Chúng em hi vọng thùng rác sẽ được các nhà tài trợ tìm đến, đầu tư qua đó giúp chúng em cải tiến sản phẩm một cách hoàn hảo nhất. Trong tương lai chúng em cũng sẽ sáng chế nhiều sản phẩm hữu ích khác, góp phần bảo vệ môi trường sống và làm lợi cho quê hương, cho đất nước...”, hai em thổ lộ thêm.

Hiện nay, môi trường đang là vấn đề được nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam quan tâm. Các phong trào, hành động góp phần giữ gìn vệ sinh, làm sạch, đẹp môi trường ngày càng có sức lan tỏa lớn trong xã hội. Qua đó, nhiều tấm gương như Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Văn Lợi đã thực sự tạo nên những hiệu ứng tốt và cần được nhân rộng…

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”
Nguyễn Dương (Ảnh: Minh Hải)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hiện thực hóa mục tiêu “Thành phố không đốt rơm rạ” vào năm 2021

Hà Nội: Hiện thực hóa mục tiêu “Thành phố không đốt rơm rạ” vào năm 2021

TTTĐ - Hà Nội đặt mục tiêu từ ngày 1/1/2021, 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật môi trường. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng trong Chỉ thị số 15/CT-UBND mà UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành ngày 18/9/2020.
Tin tức trong ngày 23/9: Mở bán vé tàu Tết Tân Sửu từ ngày 1/10

Tin tức trong ngày 23/9: Mở bán vé tàu Tết Tân Sửu từ ngày 1/10

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (23/9) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Từ ngày 1/10, ngành đường sắt sẽ mở bán vé tàu Tết Tân Sửu; Bắt quả tang cơ sở tái chế hơn 320.000 chiếc bao cao su đã qua sử dụng; Hàng trăm học viên trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ bị thu hồi bằng tốt nghiệp.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngành thuế “chuyển mình” trong thời đại 4.0

Ngành thuế “chuyển mình” trong thời đại 4.0

TTTĐ - Khởi đầu với các ứng dụng quản lý thuế phân tán và gồm nhiều ứng dụng riêng lẻ, ngành thuế đã chuyển hướng sang tập trung hóa, tạo tiền đề cho việc phát triển các dịch vụ điện tử phục vụ cho người nộp thuế. Cải cách thủ tục hành chính là một trong những yêu cầu quan trọng trong quá trình xây dựng thể chế của ngành thuế nhằm tạo thuận lợi và tăng hiệu quả quản lý, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người nộp thuế.
Quảng Ninh: Phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu

Quảng Ninh: Phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu

TTTĐ - Kinh doanh mặt hàng xăng dầu luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, Công ty Xăng dầu B12 (Petrolimex Quảng Ninh/B12) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên vùng đất mỏ.
Bộ Công thương chuyển đơn tố cáo ông Vũ Hùng Sơn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sang Công an TP Hà Nội

Bộ Công thương chuyển đơn tố cáo ông Vũ Hùng Sơn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sang Công an TP Hà Nội

TTTĐ - Sau khi tiếp tục nhận được đơn tố cáo ông Vũ Hùng Sơn - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Bộ Công thương đã chuyển hồ sơ vụ việc sang công an để xử lý theo thẩm quyền; đồng thời khẳng định các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã thụ lý, kết luận và xác định không có việc ông Vũ Hùng Sơn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình Dương theo như đơn tố cáo.
Nhiều trang fanpage vẫn ngang nhiên tiêu thụ sách giả

Nhiều trang fanpage vẫn ngang nhiên tiêu thụ sách giả

TTTĐ - Sau buổi gặp mặt báo chí công bố First News khởi kiện Lazada ngày 9/9/2020, hàng trăm ngàn bạn đọc Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm, phẫn nộ, bức xúc với vấn nạn sản xuất và tiêu thụ sách giả. Sau một tuần tạm rút các cửa hàng bán sách giả, sáng 18/9/2020, các cửa hàng trên Lazada vẫn tiếp tục tiêu thụ sách giả công khai như chưa hề có việc gì xảy ra. First News đã cùng bạn đọc và luật sư, văn phòng Thừa phát lại đặt nhiều đơn hàng sách giả trên Lazada trưa 18/9 và đã lập vi bằng vi phạm lúc 9 giờ sáng 21/9/2020.
Xem phiên bản di động