Thứ hai 15/08/2022 10:56 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thuốc lá - nguồn gây ô nhiễm nhựa phổ biến nhất

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Nguồn gây ô nhiễm nhựa phổ biến nhất trong môi trường của chúng ta không phải là chai lọ, túi ni lông hoặc giấy gói thực phẩm, mà là chất thải từ thuốc lá. Theo thống kê, những người hút thuốc trên thế giới thải ra gần 800.000 tấn chất thải thuốc lá mỗi năm, đủ để bao phủ Công viên Trung tâm của New York, Mỹ.

 Những người hút thuốc trên thế giới thải ra gần 800.000 tấn chất thải thuốc lá mỗi năm (Ảnh: UN)
Những người hút thuốc trên thế giới thải ra gần 800.000 tấn chất thải thuốc lá mỗi năm (Ảnh: UN)

Chất thải thuốc lá như tàn thuốc hay đầu lọc có mặt ở mọi quốc gia trên hành tinh, từ những con đường ở thành phố đến những mỏm rác, những con sông và bãi biển…

Đầu lọc thuốc lá có chứa chất dẻo sử dụng một lần. Nó thải ra môi trường hơn 7.000 chất hóa học độc hại và phải mất một thập kỷ để phân hủy.

Các loài động vật hoang dã cũng có nguy cơ bị đe dọa từ chất thải thuốc lá. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tàn thuốc đã được tiêu hóa một phần trong dạ dày của 70% loài chim biển và 30% số rùa biển được lấy mẫu phục vụ cho một nghiên cứu.

Nếu thuốc lá được xử lý tương tự như đồ nhựa dùng một lần, về mặt lý thuyết, chúng có thể bị cấm.

Ở khu vực Nam Á, các dạng thuốc lá nhai và không khói như gutka và khaini được bán trong các túi nhựa, hàng triệu trong số đó bị xả ra môi trường.

Gutka, một loại thuốc lá nhai rẻ tiền được làm từ sợi thuốc lá, hạt cau tán nhỏ và một số thành phần khác, là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư miệng của rất nhiều thanh niên Ấn Độ.

Theo WHO, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm (Ảnh: AFP)
Theo WHO, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm (Ảnh: AFP)

Nằm tại bệnh viện Tata Memorial Hospital ở Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra của Ấn Độ, anh công nhân Anil Kanade đang chờ được phẫu thuật.

Người cha 35 tuổi của hai đứa trẻ này dường như vẫn còn choáng váng khi nói về căn bệnh chết người ung thư miệng mà mình đã mắc phải, do nghiện một loại thuốc lá nhai tương đối phổ biến ở Ấn Độ, có tên gọi "gutka".

Giống như hàng triệu thanh niên Ấn Độ khác, anh công nhân này trong nhiều năm qua đã nghiện gutka, một loại thuốc lá rẻ tiền được sản xuất hàng loạt, làm từ sợi thuốc lá, hạt cau tán nhỏ và một số thành phần khác. Đây là loại thuốc lá mà một số bang của Ấn Độ đang nỗ lực loại bỏ.

Bên cạnh đó, các sản phẩm thuốc lá điện tử và nicotine cũng đang tạo ra một làn sóng ô nhiễm mới, từ việc vứt bỏ các tấm pin (dùng cho thuốc lá điện tử) đến chất thải kim loại và nhựa thấm vào đất và nguồn nước. Trong một báo cáo vào năm 2021, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã nhấn mạnh cách pin lithium ion xâm nhập vào hệ thống rác thải đô thị khi người tiêu dùng vứt bỏ thuốc lá điện tử và các sản phẩm nicotine không đúng cách trong thùng rác gia đình, vì chúng được gắn nhãn dùng một lần.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Hằng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; Ứớc tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá.

Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường khoảng 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu kg chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá.

Các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm.

Khói thuốc sản xuất ra nhiều hạt muội, yếu tố gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người, hơn cả khói diesel.

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí trong nhà, nơi làm việc, trường học, khu vực công cộng do khói thuốc thải ra ngoài không khí hàng ngàn chất hóa học độc hại.

Hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay Hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay

TTTĐ - Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã ...

Hút thuốc trong xe có thể sẽ bị phạt từ 500 - 3.000 Euro Hút thuốc trong xe có thể sẽ bị phạt từ 500 - 3.000 Euro

TTTĐ - Theo một dự thảo luật tại Đức, hành động hút thuốc trong xe riêng sẽ sớm bị hạn chế và có thể ...

40 nghìn người Việt Nam tử vong mỗi năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá 40 nghìn người Việt Nam tử vong mỗi năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá

TTTĐ - GS Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cho biết, riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

TTTĐ - Dưới cái nắng thiêu đốt bên bờ biển Địa Trung Hải, ông Khaled Bahlawan đang dồn lực đóng những chiếc đinh, lắp ráp chiếc thuyền gỗ truyền thống bằng tay. Mặc dù việc chế tạo tàu thuyền đã bước sang kỷ nguyên mới với sự trợ giúp của máy móc hiện đại nhưng những người thợ cùng kỹ năng điêu luyện vẫn thầm lặng chế tác thủ công để bảo tồn nghề cổ xưa đang dần biến mất.
Tin khác
[Xem thêm]
Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

TTTĐ - Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nghề trồng rong biển đang được “thống trị bởi các nước ở phía Đông và Đông Nam Á”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu coi trọng trồng loài thực vật này vì nhận thấy lợi ích quan trọng của nó trong tương lai.
Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đã công bố dự báo về lượng du khách quốc tế (IVA), sau khi Đảo quốc mở cửa biên giới trở lại theo khung du lịch cho người tiêm chủng (tiếng Anh: Vaccinated Travel Framework) được đưa ra vào ngày 1/4. Trong bối cảnh du lịch quốc tế đang trên đà tăng trưởng, Singapore dự kiến ​​tiếp đón từ 4 đến 6 triệu du khách trong năm 2022.
Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

TTTĐ - Theo một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU), số vùng không khí sạch trên toàn lục địa già đã tăng 40% kể từ năm 2019. Điều này khiến các phương tiện ô tô cũ và phát thải khí ô nhiễm nhiều sẽ ít có cơ hội lưu thông trên đường.
Xem phiên bản di động