×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Thượng Hải sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để bắt tài xế không giấy phép

Thế giới 24h | Thứ năm, 07/12/2017 16:10 (GMT+7)
Thượng Hải sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để bắt tài xế không giấy phép

TTTĐ – Việc phát hiện và bắt giữ các tài xế không có giấy phép lái xe hợp lệ đã trở nên dễ dàng hơn đối với cảnh sát Trung Quốc nhờ áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Lực lượng cảnh sát giao thông Trung Quốc từ trước đến nay luôn gặp nhiều khó khăn trong nhiệm vụ phát hiện và bắt giữ các tài xế không có giấy phép lái xe hợp lệ. Tuy nhiên, tình trạng này đã được khắc phục kể từ khi thành phố Thượng Hải áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong việc xử lý vi phạm giao thông.

Theo đó, cơ quan cảnh sát giao thông thành phố Thượng Hải cho biết, kể từ khi triển khai chiến dịch tăng cường chỉnh đốn ý thức chấp hành luật giao thông trên toàn thành phố từ năm 2016, khoảng 835 lái xe đã bị bắt giữ và lĩnh án phạt do lái xe mà không có giấy phép hợp lệ.

Nhờ kết hợp giữa công nghệ nhận diện khuôn mặt, hệ thống dữ liệu lớn cùng các giải pháp công nghệ cao khác, họ mới có thể nhận dạng được nhiều lái xe không có giấy phép và đạt được thành quả như trên.

Trước đó, một số tài xế dù đã bị thu hồi giấy phép hoặc giấy phép bị tạm đình chỉ vẫn tiếp tục lái xe vì nghĩ rằng cảnh sát sẽ không phát hiện được.

Tuy nhiên, hệ thống nhận diện khuôn mặt có khả năng phân tích khuôn mặt của mọi lái xe và so sánh với thông tin trên hồ sơ của họ, giúp cảnh sát phát hiện ra bất kỳ hành vi vi phạm nào.

Kể từ khi áp dụng công nghệ mới, không có lái xe nào trong số 835 lái xe trên cố tình tái phạm.

Hiện thành phố Thượng Hải còn sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để hỗ trợ phát hiện nhiều hành vi vi phạm giao thông khác nhau, bao gồm cả việc không chấp hành luật giao thông cho người đi bộ và lái xe sai làn đường.
Minh Hoa (theo China Daily)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...