Thứ bảy 28/05/2022 04:32 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thương mại Việt Nam - EU tăng trưởng mạnh mẽ nhờ EVFTA

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Công Thương vừa phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) tổ chức Diễn đàn thương mại Việt Nam - EU với chủ đề “EVFTA - Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới”.

EVFTA - Đòn bẩy thúc đẩy thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam “EVFTA - Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới” Vai trò của ngân hàng trong hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu vào EU Ngành ngân hàng hỗ trợ nông dân, DN đẩy mạnh sản xuất tận dụng EVFTA

Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU với chủ đề “EVFTA - Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới” thảo luận, đánh giá những chuyển biến kinh tế - thương mại Việt Nam - EU sau khi EVFTA đi vào thực thi; tình hình phục hồi của thị trường EU và vai trò của EVFTA đối với phát triển kinh tế - thương mại Việt Nam - EU trong bối cảnh mới; Định hướng khôi phục và phát triển giao thương, đầu tư hai bên trong bối cảnh mới với đòn bẩy từ EVFTA.

Sự kiện cũng cung cấp một kênh trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện, đa chiều dưới nhiều góc nhìn xác thực của các chuyên gia về xu hướng thị trường, triển vọng hợp tác và khuyến nghị các giải pháp thiết thực, kịp thời cho doanh nghiệp để thích nghi và FTAs đẩy mạnh hợp tác đầu tư kinh doanh.

Thương mại Việt Nam - EU tăng trưởng mạnh mẽ nhờ EVFTA

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, sau 1 năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) không chỉ là đòn bẩy thúc đẩy thương mại hai chiều, mà còn là lợi thế ưu việt cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong bối cảnh kinh tế, giao thương toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra. Trước bối cảnh kinh tế phục hồi, cùng sự định hình và phát triển của những xu hướng thương mại, đầu tư mới, Hiệp định EVFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi, khả năng cạnh tranh để Việt Nam tham gia vào quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng với các đối tác EU, mở ra cơ hội về thu hút nguồn vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến, tạo nên sức bật mới, tăng trưởng bền vững khi cộng hưởng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Với cam kết mạnh mẽ đảm bảo tính minh bạch, thông thoáng, thuận lợi trong môi trường kinh doanh - đầu tư, Việt Nam đã tiếp nhận được nguồn đầu tư chất lượng cao từ EU với những dự án có công nghệ tiên tiến, tạo ra những giá trị và lợi ích chung cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

"Rõ ràng đây là những kết quả đặc biệt đáng ghi nhận sau một năm thực thi Hiệp định, đồng thời là cơ sở để chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan, tin tưởng vào một sức bật mạnh mẽ trong phát triển hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam-EU trước bối cảnh bình thường mới với nền tảng vững chắc từ EVFTA" - Thứ trưởng Đặng Hoàng An tin tưởng.

Thương mại Việt Nam - EU tăng trưởng mạnh mẽ nhờ EVFTA

Đại sứ Giorgio Aliberti - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, cho rằng EVFTA có thể thúc đẩy xuất khẩu một số mặt hàng trái cây và nông sản của Việt Nam, đặc biệt ở khu vực Mekong. Thế nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp khó khi gia nhập thị trường do thủ tục giấy tờ phức tạp và về lâu dài, cần cải thiện thủ tục, quy trình để chủ động ứng phó trước nguy cơ tiềm ẩn phía trước.

Chia sẻ về kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế địa phương với đòn bẩy từ EVFTA, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết EU là thị trường xuất siêu truyền thống của Thành phố Hồ Chí Minh và là đối tác xuất khẩu lớn thứ 3 sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, chiếm tỷ trọng khoảng gần 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố.

Thương mại Việt Nam - EU tăng trưởng mạnh mẽ nhờ EVFTA

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia, khách mời trong nước và nước ngoài cũng bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế và phát triển quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - EU trong bối cảnh bình thường mới, đồng thời cũng chỉ ra không ít những thách thức đặt ra trước mắt, đặc biệt là diễn biến phức tạp và khó lường.

Trước bối cảnh kinh tế phục hồi, cùng sự nổi lên của những xu hướng thương mại, đầu tư mới, để tận dụng hiệu quả EVFTA, đón đầu những cơ hội mới mở ra hậu đại dịch đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ cả phía Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP; Công ty Cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn.

BSR khánh thành trường Mầm non Hoa Sen tại Quảng Ngãi BSR khánh thành trường Mầm non Hoa Sen tại Quảng Ngãi

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2021), Công ty cổ phần ...

Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí Giải bài toán sản lượng khai thác dầu khí

TTTĐ - Từ năm 2015 đến nay, sản lượng khai thác thực tế cũng như kế hoạch khai thác dầu khí trong nước liên tục ...

BSR tặng thiết bị y tế trị giá 4 tỷ đồng tới Bệnh viện C Đà Nẵng BSR tặng thiết bị y tế trị giá 4 tỷ đồng tới Bệnh viện C Đà Nẵng

TTTĐ - Lễ nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng số thiết bị y tế trị giá 4 tỷ đồng do Công ty Cổ ...

Tự hào văn hóa Petrovietnam, phát huy bản sắc PV GAS Tự hào văn hóa Petrovietnam, phát huy bản sắc PV GAS

TTTĐ - Trong hơn 31 năm hình thành và phát triển, trên từng nấc thang vươn cao, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) luôn là sức ...

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Quyết tâm thực hiện chuyển đổi số tại PVFCCo

Quyết tâm thực hiện chuyển đổi số tại PVFCCo

TTTĐ - Theo quan điểm của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), trong thời gian tới, trên cơ sở các nền tảng đã được thiết lập, chuyển đổi số (CĐS) chắc chắn phải được thực hiện một cách quyết liệt hơn nữa.
“Cơn bão” ưu đãi ShopeePay phủ sóng mọi vũ trụ, tín đồ mua sắm đã sẵn sàng “đón bão”?

“Cơn bão” ưu đãi ShopeePay phủ sóng mọi vũ trụ, tín đồ mua sắm đã sẵn sàng “đón bão”?

TTTĐ - Sự kiện mua sắm 6.6 Sale Giữa Năm của Shopee đang đến gần, danh sách đặc quyền hấp dẫn dành cho người dùng ví ShopeePay cũng dần được hé lộ. Nếu là “fan ruột” của thanh toán trực tuyến, bạn nhất định phải tận dụng cơ hội hiếm có này để thả ga mua sắm với giá hời nhất.
Xem phiên bản di động